Sống

5 cách giúp bạn thể hiện tố chất lãnh đạo

May 07, 2022 | By Ton Binh

Chỉ vì bạn không có chức danh, điều đó không có nghĩa là bạn không phải là một nhà lãnh đạo. Ta có xu hướng chờ được giao việc, đặt ra thời gian hoàn thành công việc và cầm tay chỉ việc nhiều hơn tự mình quản mình. Chính thói quen này trong vô thức đã làm hạn chế sự chủ động của mỗi người trong công việc và thậm chí là tuột mất cơ hội thể hiện khả năng lãnh đạo của bản thân.

Câu hỏi đặt ra là tại sao việc thể hiện khả năng lãnh đạo lại quan trọng như vậy? Tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng đang phấn đấu mỗi ngày để không ngừng nâng mình lên, và điều ta cần là cơ hội thăng tiến trong công việc và cải thiện tài chính. Bạn muốn đạt được một vị trí cao hơn, muốn phát triển bản thân ở vai trò cấp quản lý, bạn sẽ phải có kỹ năng đưa ra quyết định, giải quyết tình huống, quản lý dự án và con người… và đặc biệt hơn hết là khả năng lãnh đạo.

Khả năng lãnh đạo sẽ phải được rèn giũa mỗi ngày trong chính từng nhiệm vụ bạn được giao, chứ không phải đợi đến lúc bạn chiến đấu cho vị trí đó, bạn mới bắt đầu học và hoàn thiện nó. Bạn sẽ phải thể hiện khả năng lãnh đạo tại nơi làm việc với những người sẽ đưa ra quyết định thăng chức cho bạn.

Tôi nghĩ đến đây thì câu hỏi cấp thiết nhất là làm sao để ta thể hiện khả năng lãnh đạo của mình dù không có một chức danh cụ thể? Tôi luôn tin rằng việc chúng ta quán xuyến tốt khối lượng công việc của mình, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng cho mỗi nhiệm vụ/dự án đã là một phẩm chất tuyệt vời của một người lãnh đạo. Tuy nhiên, tôi lại càng tin hơn ở việc chúng ta biết nắm bắt cơ hội để thể hiện tố chất này của mình. Trong những lần làm việc nhóm, bạn sẽ luôn tìm thấy những khoảnh khắc để thể hiện phẩm chất lãnh đạo của mình.

Năm cách sau đây sẽ giúp bạn thể hiện khả năng đó trong những khoảnh khắc bạn không ngờ đến nhất. Hãy hành động và sử dụng chúng để chứng minh rằng tại sao bạn là một người lãnh đạo mà tổ chức của bạn cần.

Dám chịu trách nhiệm

Hãy chủ động và mạnh dạn nhận các nhiệm vụ mới khi quản lý của bạn đang đề nghị một người xung phong. Bạn không cần phải tình nguyện nhận mọi thứ và cũng không nên như thế. Hãy thật sự cân nhắc về những dự án mang lại cơ hội thực sự để sử dụng hoặc phát triển thêm các kỹ năng của bạn. Bên cạnh đó, hãy chịu trách nhiệm về những đóng góp của bạn – ngay cả khi các dự án gặp trục trặc. Nhưng đừng sa đà vào những lời bào chữa hay đổ lỗi, một người lãnh đạo giỏi luôn ý thức những vấn đề của mình và làm việc không ngừng để tìm cách khắc phục.

Làm việc cùng tập thể

Định nghĩa “thành công” của bạn trong một tổ chức là gì? Lẽ dĩ nhiên, những thành tựu cá nhân rất quan trọng nhưng nếu không thể cùng tập thể phấn đấu cho một mục tiêu chung, thì thành công đó không giúp nhiều cho sự thăng tiến của bạn lẫn sự thăng hoa trong công việc. Ngày nay, khi những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất chia sẻ về những người đồng hành của họ, thì không gì ngoài sự trân trọng và lòng biết ơn.

Hãy hiểu đơn giản là “một cây làm chẳng nên non”, bạn sẽ không thể biến kế hoạch nằm trên giấy thành một dự án nếu không có một đội ngũ tài năng bên cạnh. Một người lãnh đạo giỏi phải ý thức được tầm quan trọng của tập thể, đó là tiền đề để bạn tìm cách vận hành cả team làm việc cùng nhau.

Cách tốt nhất để gắn kết cùng mọi người, đó là đảm bảo những người có trách nhiệm đều được tham gia vào các cuộc họp, các buổi brainstorm và đưa ra các quyết định quan trọng. Mức độ mà bạn có thể tạo điều kiện cho mọi người tham gia vào các dự án, hoặc giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn tỷ lệ thuận với việc bạn sẵn sàng cho vai trò lãnh đạo. Bằng cách cộng tác với nhiều người, bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ những nguồn kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng vô cùng đa dạng.

Sẵn sàng chia sẻ

Sẵn sàng chia sẻ ý tưởng của bạn, đưa ra phản hồi cho đồng nghiệp và cấp trên, ủng hộ các ý tưởng của người khác nếu nó thật sự tiềm năng… trong các cuộc họp – nơi các quyết định quan trọng đang được cân nhắc đưa ra – là một kỹ năng bạn cần thực hành. Bạn không cần phải là một người ồn ào, hướng ngoại, nhưng đừng ngần ngại thể hiện “chất” riêng trong công việc.

Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việc chia sẻ trong một không gian có quá nhiều người, bạn có thể chủ động tìm đến người đang cần lắng nghe chúng để trao đổi nhiều hơn, có thể bàn luận trực tiếp hoặc email. Nhưng nếu tự tin với đóng góp của mình, bạn hãy mạnh dạn cất tiếng nói. Đây là cơ hội vô cùng tốt để bạn gây chú ý với tư cách là một nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai.

Đặt câu hỏi

Song song với việc cởi mở chia sẻ thì không thể thiếu việc đặt câu hỏi. Hành động này là một cách để đóng góp khi bạn không có ý tưởng để đề xuất và nó thực sự hiệu quả. Đặt câu hỏi trong các cuộc họp nhóm hoặc cuộc trò chuyện với đồng nghiệp giúp mọi người suy nghĩ thấu đáo các ý tưởng của họ và tìm ra những cách nâng cấp lên.

Đặt câu hỏi cũng cho thấy sự cống hiến và nhiệt tình của bạn đối với nhóm và khả năng nhìn thấy những điều mà người khác có thể không thấy. Đó là chưa kể, việc đặt câu hỏi thông minh sẽ biến bạn trở thành một người tư vấn tốt cho team, và khi nhận được đủ sự tin tưởng từ cấp trên, bạn sẽ được trao cho vai trò lãnh đạo cho một dự án nào đó.

Hoàn thành nhiệm vụ bằng mọi giá

Giữ lời hứa là sự cam kết cần có ở mỗi người đối với công việc của họ và nhất là đối với một người lãnh đạo. Khi bạn tình nguyện nhận nhiệm vụ, hãy đảm bảo rằng bạn cũng có thể hoàn thành chúng bằng mọi giá. Nếu người khác không thể tín nhiệm bạn thì bạn gần như không có đủ khoảng trống để thỏa sức vùng vẫy, chứ chưa nói đến cơ hội thăng tiến.

Tạm đừng nghĩ đến việc làm để hài lòng người khác, vì như vậy cũng là một hình thức đối phó, mà hãy hoàn thành công việc đúng thời gian và đảm bảo chất lượng để làm hài lòng bạn trước. Hãy làm việc với câu hỏi rằng mình đã thỏa mãn với kết quả như thế này chưa? Nếu chưa, thì người khác càng không. Chỉ có sự cam kết mãnh liệt với bản thân mới cho bạn đủ năng lượng và nỗ lực để không ngừng vươn lên.

Về phương diện công việc, tôi tin rằng nhìn xa hơn, đặt mục tiêu cao hơn là cách tốt để chúng ta phát triển mạnh mẽ và quyết liệt trong quỹ thời gian không quá nhiều của mình. Bằng những cách nói trên, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo – ngay cả trước khi bạn được trao vị trí đó – người có thể giúp nhóm của bạn (hoặc doanh nghiệp của riêng bạn trong tương lai) có những thành tích đáng khen ngợi.

Bài: Trương Huyền My


 
Back to top