Xe & Du thuyền

Câu chuyện về sự ra đời của dòng xe Rolls-Royce Black Badge

Oct 25, 2021 | By Ton Binh

Vào lúc 13 giờ (theo giờ Anh Quốc), ngày 28 tháng 10 năm 2021, Rolls-Royce Motor Cars, sẽ công bố một sản phẩm mới trong danh mục sản phẩm của thương hiệu.

Trước thời khắc quan trọng đó, thương hiệu xin tiết lộ lịch sử đầy bất ngờ về những bộ óc phá cách tại Rolls-Royce, bao gồm cả việc tạo ra bản ngã thay thế của Rolls-Royce: Black Badge.

Ngoài câu chuyện về nguồn gốc đặc biệt của dòng xe Bespoke thuộc danh mục cố định trong tệp sản phẩm thương hiệu – hiện chiếm 27% trong tổng doanh số của Rolls-Royce trên toàn thế giới – hãng sẽ hé lộ những nghiên cứu của mình dưới dạng một một bộ phim hoạt hoạ, được tạo ra với sự hợp tác của Mason London, một nhà sáng tạo đồng NFT mang tính khái niệm cao, đồng thời là một nghệ sĩ và người vẽ tranh minh họa.

Sự ra đời của dòng Black Badge

Từ lâu, việc phá vỡ khỏi những quy tắc đã không còn là một khái niệm mới lạ tại Rolls-Royce. Bản thân nền tảng thương hiệu đã là hiện thân cho sự thách thức những giới hạn trong xã hội đương thời. Điều này có thể được thấy rõ qua cách hai nhà sáng lập, Ngài Henry Royce và C. S. Rolls, đều từ chối vận mệnh đã được quyết định của họ từ khi sinh ra.

Royce, từ một khởi đầu khiêm tốn, đã thăng tiến để trở thành người khổng lồ trong lĩnh vực kỹ thuật của thời đại đó, và chế tạo ra những chiếc xe hơi động cơ cho cả giới quý tộc. Trong khi đó, Rolls, vốn là một quý tộc, lại thường bị bắt gặp với hình ảnh đeo cà vạt trắng vương đầy dầu nhớt trong các dịp lễ lớn của Đại học Cambridge, giải thích lý do mà ông được các bạn học đặt biệt danh “Dirty Rolls” (Rolls dơ bẩn).

Trước khi đi sâu vào quá trình lên ý tưởng cho dòng Black Badge, chúng ta cần phải hiểu rõ nguồn gốc nền tảng phát triển của nó, cũng như quỹ đạo Rolls-Royce đã theo sau khi thương hiệu ra mắt lại vào năm 2003. Kỷ nguyên Goodwood bắt đầu với mẫu Phantom vào năm 2003. Đó là một chiếc xe động cơ saloon đỉnh cao, tái hiện lại một cách nghệ thuật vẻ đẹp hùng vĩ và độ cứng cáp của các tổ tiên của nó. Sau khi Phantom ra mắt và đạt được thành công rực rỡ sau đó, các chuyên gia của thương hiệu đã lắng nghe những phản hồi mới từ các nhóm khách hàng.

Cụ thể, nhiều người trong số họ đã bày tỏ mong muốn về một chiếc xe với cách thể hiện tuyên ngôn thương hiệu ít trang trọng hơn, đáp lại yêu cầu đó là sự ra mắt của Ghost vào năm 2009. Chiếc xe này sau đó đã trở thành chiếc Rolls-Royce bán chạy nhất trong lịch sử.

Tiếp nối thành công của Ghost, Rolls-Royce đã củng cố sự hồi sinh của thương hiệu bằng cách hiện thực hóa những mong muốn rất khác biệt của một thế hệ chủ sở hữu trẻ tuổi. Những vị khách này đã thể hiện sự hứng thú với những chiếc ô tô động cơ năng động hơn nữa. Trước yêu cầu đó, Wraith – một chiếc turismo cổ điển truyền tải chính xác tinh thần của ngài Rolls, đã ra đời. Theo sau đó là sự xuất hiện của dòng Cullinan, dành cho những chuyến đi trên mọi địa hình – bản thân chiếc xe đã là biểu hiện thuần túy của thương hiệu, được thiết kế lại cho phù hợp với thị hiếu của một nhóm khách hàng mới, đồng thời hiện thân cho một giá trị thương hiệu mới.

Cùng với nhau, những chiếc xe này, cùng với sự ra đời của mẫu xe coupe mui trần quyến rũ – Dawn, đã định nghĩa lại tệp cơ sở khách hàng có độ tuổi trung bình trẻ hơn bao giờ hết của Rolls-Royce, mang đến cho công ty những thành công thương mại chưa từng có. Đồng thời, sự biến chuyển này đã mang đến sức sống và giá trị mới cho một trong những tổ chức được coi trọng nhất trên thế giới.

Black Badge và nền công nghiệp xa xỉ

Khi các khách hàng của Rolls-Royce ngày càng trở nên trẻ tuổi, năng động và đa dạng hơn, giới hạn nguồn cảm hứng cũng vì thế mà được mở rộng. Thời điểm đó, các chuyên gia của thương hiệu đã nhận thấy giới thời trang nói chung và thời trang haute couture nói riêng cùng truyền tải một xu hướng với triết lý tương tự, đó là phong trào tôn vinh sự tương phản giữa phong cách thiết kế phá cách và truyền thống. Nhiều thiết kế đã được lấy cảm hứng từ những hình mẫu cổ điển nhưng được thổi vào một cá tính mới mẻ và đương đại, thông qua các chất liệu tối màu mà sáng tạo, thường được nhấn nhá bằng một chút chi tiết màu táo bạo.

Kết quả là một thiết kế đậm chất phong cách đối mặt tương lai (future-facing); hãng cũng loại bỏ các hiệu ứng trang trí quá đà và quay trở lại với phong cách tạo hình nguyên bản, triết lý thẩm mỹ này đại diện cho sự kín đáo, trí tuệ, tính kỷ luật và lối sống trong một thế giới ngày càng phức tạp. Nó cũng thể hiện tinh thần của Post Opacity (hậu xa xỉ) trong một thế giới hỗn loạn sau đại dịch.

Trong một kỷ nguyên kính vạn hoa và đầy những kích thích, được tăng cường bởi ứng dụng AI và VR, sáng kiến này đã trở thành hiện thân cho một không gian nghỉ ngơi và thế giới riêng tư mà các chủ sở hữu trân trọng. Từ chế độ màn hình đen đến mặt nạ che mắt, hoặc chỉ đơn giản là nằm trong bóng tối dưới trần sao, hẳn bất kì ai trong chúng ta đều đánh giá cao ý nghĩa của một khoảng trống cá nhân của chính mình, nơi chúng ta có thể tìm đến và nghỉ ngơi mọi lúc mọi nơi.

Bước chuyển mình đích thực trong thời kỳ đương đại

Tương tự như vậy, tại Rolls-Royce, các bảng màu đa dạng, vốn được coi là di sản, đã được thay thế bằng gam màu tối hơn, có giá trị thẩm mỹ cao hơn để truyền đạt sự hiện diện của chiếc xe mà không làm giảm đi sự chú ý vào hình dáng của nó. Mặc dù các sản phẩm màu đen thường được coi là chuẩn mực truyền thống của phong cách sang trọng, đặc biệt là trong giới thời trang, các nhà thiết kế của Rolls-Royce hiện đang nỗ lực phá vỡ quy tắc đó bằng việc điểm tô thêm gam màu táo bạo.

Cũng giống như cách mà chiếc váy đen nhỏ huyền thoại của Chanel đã biến đổi, khách hàng của Rolls-Royce ngày càng trở nên táo bạo, kết hợp những tia màu neon với sắc thái thâm trầm (noir) của Black Badge.

Lần đầu tiên, nhóm kỹ sư đã triển khai những tùy chọn Bespoke nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng thay đổi của các khách hàng với mức độ ngang ngửa với nhóm thiết kế. Những vị chủ sở hữu mới này đã thể hiện mong muốn về một chiếc xe có khả năng di chuyển nhanh và năng động hơn. Rolls-Royce đã đáp lại yêu cầu đó bằng cách nâng cấp sức mạnh động cơ, hệ thống phanh, hệ thống treo và bổ sung vào không gian nội thất một chút âm thanh đặc trưng của khối động cơ V12.

Cách tiếp cận tổng thể, chân thực mà vô cùng sâu sắc này đã phản ánh sự thay đổi của những môi trường mà Rolls-Royce hoạt động, từ khu vực nông thôn chuyển đến sân chơi đô thị vào ban đêm. Thật vậy, chính nhờ Black Badge mà thương hiệu đã định nghĩa được đỉnh cao của lối sống mới này và khơi dậy tinh thần của những nhà sáng lập, tự phá vỡ giới hạn thương hiệu để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời kỳ đổi mới chưa từng có.

Chương tiếp theo trong lịch sử đầy ấn tượng của Black Badge sẽ được công bố lúc 13 giờ (theo giờ Anh Quốc) vào ngày 28 tháng 10 năm 2021. Mời các Quý anh chị truy cập trang web của hãng lại đường link www.rolls-roycemotorcars.com để biết thêm thông tin chi tiết.


 
Back to top