Xe & Du thuyền

Czinger Bonkers Hypercar in 3-D mới có thể là ngòi nổ cho một cuộc cách mạng sản xuất ô tô

Jul 28, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Đồng sáng lập Kevin Czinger cho biết: “Bạn có thể có 1.000 kỹ sư nhưng họ sẽ không bao giờ làm được điều này.”

Được đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn ngay phía sau phi công, tôi chuẩn bị cất cánh khi mái che buồng lái đóng lại phía trên đầu. Đó có thể là một cảnh trong Top Gun: Maverick, nhưng thực tế là chúng tôi đang ra khỏi đường hầm của đường đua của Thermal Club trong nguyên mẫu cuối cùng của siêu xe Czinger 21C .

Chiếc Czinger 21C có thân bằng sợi carbon, chỗ ngồi thẳng hàng, trị giá 2 triệu USD gây kinh ngạc với thông số kỹ thuật—1.250 mã lực, tăng tốc từ 0 đến 100km/h trong 1,9 giây, tốc độ tối đa được tuyên bố là 407 km/h—và gần đây đã thổi bay kỷ lục xe được sản xuất của McLaren P1 tại Circuit of the Americas trước sáu giây.

Nhưng ấn tượng hơn là quy trình xây dựng của siêu xe hybrid này: các thành phần cấu trúc chính được thiết kế bởi phần mềm AI độc quyền của Czinger và sau đó được in 3-D. Kevin Czinger, người cùng với con trai Lukas, đồng sáng lập hãng Czinger Vehicles có trụ sở tại Los Angeles, cho biết: “Những cấu trúc này không thể hoàn hảo hơn để đáp ứng các yêu cầu được tạo ra. Bạn có thể có 1.000 kỹ sư và họ sẽ không bao giờ làm được điều này.”

Việc tìm ra cách ghép các “khối Lego hoàn hảo” này lại với nhau được giao cho Lukas, với bằng kỹ sư điện của đại học Yale, người đã phát minh ra một hệ thống lắp ráp linh hoạt. Nói cách khác, không cần thiết bị cố định hoặc dụng cụ dành riêng cho từng bộ phận để giữ cố định các chi tiết trong quá trình chế tạo rô-bốt. Trong khi đó, nhóm polyme của ông đã tạo ra một chất kết dính có thể kết dính trong vòng chưa đầy hai giây. Kết quả là một nhóm 22 rô-bốt không cần phải trang bị lại khi thay đổi công năng, nghĩa là cùng một phần cứng có thể chuyển đổi từ việc tạo khung phía sau sang khung chính chỉ với thay đổi phần mềm—một cách tiếp cận mới có khả năng mang tính cách mạng đối với sản xuất ô tô .

Triết lý chia sẻ của Czingers cũng mang tính cách mạng. Lukas nói: “Sứ mệnh là dân chủ hóa đỉnh cao của công nghệ và kỹ thuật để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. Cuối cùng, chúng tôi muốn thay đổi cách mọi người nghĩ về việc tạo ra bất cứ thứ gì.”


 
Back to top