BUSINESS OF LUXURY

Luxuo Point: VinFast trên đường đua xe điện

Nov 26, 2022 | By Ton Binh

Mặc dù mới gia nhập thị trường xe điện nhưng với mức giá thấp cùng tiện ích về công nghệ hiện đại, VinFast là cái tên gây bất ngờ cho nhiều chuyên gia trong ngành. Mới đây (25/11), VinFast đã xuất khẩu 999 chiếc xe điện sang Mỹ, đánh dấu bước chuyển mình về sự phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. 

Sự kiện trọng đại trong nhiều thập kỷ 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Tham dự buổi lễ xuất khẩu lô xe điện VinFast ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: “Chúng ta có thể tự hào khi những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt vươn ra thị trường toàn cầu, điều này khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ khuyến khích các doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật, góp phần xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta”. 

Theo Thủ tướng, Tập đoàn VinGroup bắt tay sản xuất ô tô từ con số 0 và đã chuyển đổi nhanh sang sản xuất xe điện. Những mẫu ô tô của VinFast cũng được cộng đồng trong và ngoài nước đánh giá cao, đủ đẳng cấp xuất khẩu đến các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper đánh giá: “Hôm nay là một ngày rất trọng đại cho Việt Nam, cho Hoa Kỳ, cho mối quan hệ hợp tác cũng như tình hữu nghị giữa hai nước. Tôi xin được cảm ơn Vingroup, VinFast đã đặt niềm tin vào tương lai của xe điện ở Hoa Kỳ, khi đã tin tưởng đặt nhà máy tại Bắc Carolina, và đặt niềm tin vào lực lượng lao động ở Mỹ, xây dựng nhà máy ở Mỹ, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm ở Mỹ”. 

Ông Marc E. Knapper – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Theo đó, lô xe VinFast VF8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ. Dự kiến sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022. 

Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF8 và VF9 trên toàn cầu. Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023. 

Soán ngôi ngôi vương xe điện? 

Từ sự kiện ra mắt tại Paris Motor Show lần đầu tiên vào năm 2018 và được giải thưởng “A Star is Born” bởi AUTOBEST cho tới cột mốc năm 2021, VinFast chính thức công bố hai mẫu SUV cao cấp chạy hoàn toàn bằng điện (VF8, VF9) cho thị trường toàn cầu.

Điều này đặt ra câu hỏi, liệu VinFast có thể thách thức sự thống trị của Tesla? 

Tuy là nhân tố mới nhưng VinFast thể hiện tham vọng mạnh mẽ khi đặt mục tiêu có lãi trong vòng ba năm tới, theo Giám đốc tài chính David Mansfield. Trong đó, hai sản phẩm mới nhất VF8 và VF 9 có phạm vi hoạt động tương đương với các đối thủ cạnh tranh Tesla và được bán với mức giá thấp hơn đáng kể. Model Y của Tesla có phạm vi hoạt động 318 dặm và giá khởi điểm là 65.990 USD, trong khi Model X có phạm vi hoạt động 223 dặm và giá khởi điểm 120.990 dặm. 

Mở rộng sang thị trường phương Tây sẽ là chìa khóa thành công cho VinFast, mặc dù bên cạnh là thị trường Trung Quốc cũng rất giàu tiềm năng. 

VinFast cũng đã và đang mở rộng mạng lưới và chuỗi cung ứng của mình trong năm nay. Vào tháng 9, công ty đã ký  một thỏa thuận với Renesas Electronics Corporation, nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp bán dẫn tiên tiến. Renesas sẽ cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn cho VinFast, bao gồm SoC, bộ vi điều khiển, analog và chất bán dẫn điện trong một động thái mà VinFast cho biết sẽ hỗ trợ việc mở rộng của công ty. 

Ngành công nghiệp xe điện đang ngày càng phát triển và những ông lớn như Volkswagen, Porsche hay Jaguar Land Rover, Rivian, NIO là đối thủ mà Tesla hướng đến. 

Việc mở rộng nguồn cung phản ánh nhu cầu ngày càng tăng. Tại Anh, nhiều chuyên gia dự đoán, ô tô điện sẽ lần đầu tiên bán chạy hơn động cơ diesel và động cơ diesel hybrid vào cuối năm 2022. Trong khi đó, xăng vẫn là lựa chọn nhiên liệu phổ biến nhất đối với người mua ô tô đã qua sử dụng trong vài năm tới.

Ngành công nghiệp này cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các nhà sản xuất ở các quốc gia như Trung Quốc bao gồm BYD, NIO, Xiaopeng, SAIC và Geely, là một trong những nhà sản xuất EV lớn nhất trên toàn cầu.

Xe điện thông minh XPeng P7 (Ảnh: Business Wire)

Hiện nay, các thị trường lớn nhất của xe điện là châu Âu, đặc biệt là ở các quốc gia như Na Uy và Iceland, nơi xe điện bán chạy hơn động cơ đốt trong, tiếp theo là Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc là một thị trường đang phát triển nhanh chóng đối với xe điện, nhưng cũng giống như Mỹ, doanh số bán xe điện hầu như không có gì nổi bật. Vào năm 2020, tỷ lệ doanh số bán xe điện tính theo phần trăm doanh số bán ô tô mới là 6% ở Trung Quốc và 2% ở Mỹ.

Trước những thách thức và cơ hội trên, VinFast đang dần khẳng định sức mạnh và tầm nhìn chiến lược dành cho thị trường xe điện toàn cầu, từ đó cung cấp những dịch vụ phù hợp với đối tượng khách hàng.

Tổng hợp 


 
Back to top