Xe & Du thuyền

Peter Schutz: Vị cứu tinh của dòng xe Porsche 911 huyền thoại

Feb 08, 2022 | By Ton Binh

Tự tin là một tín đồ siêu xe và yêu thích Porsche, nhưng liệu bạn đã biết đến Peter Schutz – vị CEO người Mỹ đầu tiên của thương hiệu xe Đức này?

Peter Schutz là CEO người Mỹ đầu tiên của Porsche trong những năm 80. Đặc biệt, ông chính là người đã tạo nên bước ngoặt lớn để dòng xe 911 huyền thoại tiếp tục tồn tại đến ngày hôm nay và có lẽ là đã cứu vớt cả thương hiệu Porsche. Vào thời kỳ khủng hoảng, ông đã thuyết phục ban lãnh đạo Porsche hủy bỏ quyết định khai tử dòng 911 chỉ ngay sau 3 tuần khi ông nhậm chức.

Peter Schutz sinh năm 1930 tại Berlin – nơi những người do Thái chật vật kiếm sống và tuổi thơ của Schutz cũng đã gặp không ít gian truân. Vì biến động của thời cuộc, ông đã di dân đến Cuba vào năm 1937, sau đó chuyển đến Chicago rồi bắt đầu theo học ngành kỹ thuật tại đây.

Peter Schutz chọn Caterpillar làm nơi khởi đầu sự nghiệp của mình, nhưng lại gặt hái được nhiều thành công tại Cummins. Một bước ngoặt lớn đã đến với ông vào năm 1980, khi đích thân Ferry Porsche mời Peter Schutz về nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành của hãng xe hơi Đức. Đây cũng là thách thức lớn đầu tiên mà ông phải đối mặt, vì đó là thời điểm Porsche ghi nhận sự sụt giảm doanh số lớn nhất trong lịch sử.

Theo báo chí lúc bấy giờ, có nhiều nguyên nhân khiến doanh thu của thương hiệu này lao dốc, đầu tiên là về chất lượng không đồng nhất của những chiếc 911 trước đó, cho đến sức hút của những dòng Porsche mới như 924 hay 928 không được như kỳ vọng. Mọi thứ đã dẫn đến việc ban lãnh đạo cấp cao của Porsche quyết định khai tử dòng 911 để tập trung cho các mẫu xe trang bị động cơ đặt trước như 944 và 928.

Ngoài ra, Porsche còn có kế hoạch gia tăng tầm ảnh hưởng của hãng tại thị trường Mỹ khi họ bổ nhiệm một CEO người Mỹ. Tuy nhiên, “một huyền thoại không đơn giản chỉ sinh ra bằng quốc tịch”. Khi vừa nhậm chức, Peter Schutz ngay lập tức cảm nhận được sự bất ổn đang đe dọa đến sự tồn vong của hãng xe danh tiếng, cũng như bầu không khí năng nề tại các phòng ban.

“Đó không phải là trạng thái tâm lý mà bạn muốn thấy ở nơi làm việc mới. Tôi liền hỏi vài người và biết rằng Porsche sẽ ngừng sản xuất 911. Khi biết tin dòng 911 sắp bị khai tử, đa số nhân viên Porsche đều cảm thấy mất niềm tin cũng như không còn động lực làm việc”, Peter chia sẻ.

“Bạn phải biết rằng, với người Đức, một quyết định sẽ không thể thay đổi khi đã được đưa ra. Tuy nhiên, “911 là Porsche, Porsche là 911″. Tôi đã làm mọi thứ có thể để thay đổi quyết định của ban lãnh đạo vào tuần làm việc thứ 3 của mình, và tôi đã thành công”.

“Tôi nhớ rất rõ ngày hôm ấy. Khi tiến vào phòng của Helmuth Bott – Giám đốc kỹ thuật của Porsche lúc ấy. Tôi bất ngờ nhìn thấy biểu đồ minh họa lộ trình phát triển của 3 dòng xe gồm 911, 928 và 944. Với 928 hay 944 mọi thứ có vẻ ổn định trong nhiều năm sau đó, nhưng 911 chỉ tiếp tục trong năm 1981. Ngay lập tức, tôi cầm bút nối dài đường kẻ trên biểu đồ của 911, ngang qua bảng, kéo dài lên tường và raa khỏi cửa ra vào. Khi quay lại phòng, tôi thấy Bott cười nắc nẻ. “Anh hiểu ý tôi chứ?”, Helmuth Bott gật đầu”.

Đó là câu chuyện về bước ngoặt của 911 – dòng xe thể thao huyền thoại của người Đức được cứu vớt bởi nét bút của một người Mỹ! Đó là tầm ảnh hưởng của Peter Schutz đối với hãng xe Đức. Ông hiểu rằng đôi khi những phép tính và con số không quan trọng bằng cảm xúc và trái tim. Tất nhiên, Peter Schutz không chỉ là dạng CEO chỉ biết truyền cảm hứng bằng lời nói. Ông trực tiếp tìm ra lỗi thiết kế động cơ khiến khách hàng than phiền về độ tin cậy của 911. Kết quả là khối động cơ F6 dung tích 3.2L hoàn toàn mới đã ra đời trên chiếc 911 Carrera đời 1984.

Không chỉ vậy, ông còn hiểu đâu là thế mạnh của Porsche – đó là danh tiếng trên đường đua. Năm 1981, đội đua Porsche dự kiến tham gia giải Le Mans 24 giờ bằng những chiếc 924 nhằm quảng bá cho mẫu xe này. Tuy nhiên, các kỹ sư thừa nhận rằng họ sẽ không có cơ hội chiến thắng trên đường đua khắc nghiệt này với 924.

Peter Schutz cũng nhận ra điều này và ra chỉ thị “một là các anh đua để thắng, hai là không thi thố gì cả!”. Mặc dù chỉ còn 3 tuần trước ngày đua, nhưng đội Porsche racing vẫn đưa 3 chiếc 936 ra khỏi bảo tàng của thương hiệu để lắp vào đó khối động cơ còn đang phát triển dang dở rồi tiến đến Pháp. Kết quả, Porsche đã giành giải quán quân tại giải Le Mans năm ấy! Còn trên đường phố, Schutz đã giúp nâng doanh số Porsche lên gần gấp đôi từ 28.000 xe năm 1981 lên 53.000 xe trong năm 1986.

Ông Peter Schutz qua đời vào năm 2017, hưởng thọ 87 tuổi. Nhưng những di sản mà ông để lại sẽ trường tồn với thời gian, tương tự như dòng xe 911 huyền thoại!

Sưu tầm


 
Back to top