Phong cách

Modern Collectible: Matt Liu

Aug 17, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Matt Liu đã tìm hiểu một cách rất nghiêm túc về lĩnh vực đồng hồ từ trước khi bắt đầu thú chơi sưu tầm đồng hồ. Nói cách khác, sự am hiểu về đồng hồ của Matt Liu không hề trẻ như độ tuổi của anh ấy. Dưới đây, anh chia sẻ về BST Đồng hồ Rolex mà mình sở hữu

Điều gì đã dẫn dắt anh trở thành một người chơi – một nhà sưu tầm đồng hồ?

Nếu nói về điều gì đã dẫn dắt tôi biết đến và trở thành một người chơi, một nhà sưu tầm đồng hồ, có lẽ phải quay trở lại quá trình làm việc của tôi nhiều năm trước đây – khi thực tập trong chính công ty của gia đình mình. Đó là khoảng thời gian tôi được trò chuyện nhiều cùng bố tôi. Một trong số những câu chuyện đáng nhớ nhất mà bố chia sẻ cho tôi là cách ông ấy bắt đầu công việc kinh doanh của mình, đó là khoảng thời gian rất khó khăn. Vất vả là thế, nhưng với bất kỳ khoảng thu nhập nào có được, bố tôi đều dành dụm để mua một chiếc đồng hồ đeo tay, và đó là Rolex. Đây là cách ông đảm bảo, rằng một người đàn ông luôn phải có một chiếc đồng hồ không chỉ để xem thời gian, mà còn là món phụ kiện để tạo ấn tượng đầu tiên cho người đối diện. Mặc dù vậy, mỗi khi việc kinh doanh gặp khó khăn, ông buộc phải cầm chiếc đồng hồ của mình để đổi lấy tiền mặt nhằm duy trì hoạt động kinh doanh, và khi mọi thứ ổn định, ông sẽ ngay lập tức đến cửa hiệu để chuộc lại. Đó là lúc tôi nhận ra giá trị của chiếc đồng hồ.

           x                 

 

Chiếc đồng hồ đầu tiên mà anh sở hữu là mẫu gì? Và điều gì đã khiến anh chọn chiếc đồng hồ đó làm bạn đồng hành của mình?

Đây thực sự là một câu hỏi rất hay để bắt đầu một cuộc trò chuyện dài. Câu hỏi này khiến ký ức của tôi tua lại như một thước phim theo đúng nghĩa đen. Chiếc đồng hồ đầu tiên tôi sở hữu là Rolex Submariner “half gold”. Thời đó, Rolex Submariner là một trong những dòng đồng hồ “hot” nhất thị trường Singapore. Đó không phải một mẫu đồng hồ quá đắt hoặc quá rẻ, nhưng rất phù hợp để các doanh nhân thành đạt sở hữu. Tôi nhớ hôm đó là sinh nhật 18 tuổi của tôi, đúng vậy, tôi đã dùng hết số tiền lương dành dụm để mua chiếc đồng hồ ấy. Tuy nhiên, giá của chiếc Rolex Submariner “half gold” vào thời điểm đó rất hợp lý, thậm chí sản phẩm cũng có sẵn ở cửa hàng kèm theo ưu đãi khi mua. Ngày nay, ta phải ghi tên vào waiting list rồi chờ đợi rất lâu nhưng vẫn chưa thể sở hữu.

Hy vọng anh có thể chia sẻ thêm về bộ sưu tập đồng hồ Rolex hiện tại của mình.

Hơi khó để kể hết những chiếc đồng hồ tôi đang sở hữu mặc dù… không nhiều lắm (cười), nhưng có thể nhắc đến một số mẫu tôi đeo thường xuyên nhất, như Rolex Day-Date, Rolex Submariner và Rolex Cosmograph Daytona bản vỏ thép… Chúng có kích thước khá tương đồng, nên rất thoải mái khi đeo trên tay. Đặc biệt, thiết kế tinh tế, đơn giản và thanh lịch khiến chúng rất dễ phối hòa cùng trang phục, đồng thời cực kỳ phù hợp với phong cách cá nhân của tôi.

Là một nhà sưu tầm đồng hồ, anh có đặc biệt thích một dòng đồng hồ nào nhất định không, cũng như sẽ mua thêm một phiên bản mới của dòng đồng hồ đó?

Như chia sẻ bên trên, tôi thích nhất dòng Nautilus của Patek Philippe, cũng như một số thiết kế kinh điển khác của Rolex. Đây là hai hãng đồng hồ nổi tiếng thế giới và có bề dày lịch sử lâu đời, những sáng tạo của họ thật sự rất cuốn hút và có tính nhận diện cao. Trong tương lai, có lẽ tôi sẽ tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập cá nhân những sáng tạo mới của hai thương hiệu này.

Tôi có một quy tắc là chỉ chọn mua những dòng đồng hồ tiêu biểu, đã làm nên tên tuổi của thương hiệu và không tập trung vào các nhánh phụ, vì… toi không thể mua hết nhiều dòng của một hãng được (cười). Bên cạnh đó, tôi sẽ không tìm hiểu hoặc chọn mua những dòng đồng hồ không phù hợp với phong cách cá nhân của mình dù có giá trị ra sao, tính thanh khoản cao thế nào, hay có thiết kế ấn tượng đến đâu đi chăng nữa.

Modern Collectible là series nội dung được hợp tác giữa Modern Collectilbe và LUXUO, mang đến những câu chuyện chơi và sưu tầm của thế hệ mới. Mời bạn cùng theo dõi những câu chuyện thú vị mà chúng tôi mang lại.


 
Back to top