Phong cách

Smart Luxury: Vì sao một chiếc váy có giá đến… 3 tỷ VNĐ?

Nov 20, 2021 | By Nguyen Huu Hon

Vì phải hơn 10 người thợ, 10.000 giờ làm việc và chỉ 17 thương hiệu đạt chuẩn là một nhà mốt cao cấp, để làm nên chiếc váy dành cho khách hàng thượng lưu. 

Theo tờ SCMP, một chiếc váy cao cấp, tinh xảo, và lộng lẫy đạt chuẩn cao nhất – Haute couture, cần tốn hơn 10.000 giờ làm việc của 10 công nhân. Những người thợ này, phải mất hơn 10 năm học việc kỹ lưỡng, nhiều hơn 10 năm, trải qua nhiều xưởng may – chế tác – đính kết – hoàn thiện để làm nên một tác phẩm – bộ váy thời trang cao cấp.

Có những chiếc váy phải mất 1-3 tháng để hoàn tất.

Ngoài ra, Fédération de la Haute Couture et de la Mode (FHCM) quy định, không phải nhà mốt nào cũng được cấp quy chuẩn haute couture, hoặc đơn giản là một nhà mốt cao cấp. Các thương hiueje này phải… đặt xưởng máy tại Paris (Pháp) – trừ Valentino, Armani Privé…. Phải có 15 nhân viên thoàn thời gian, 20 công nhân kỹ thuật toàn thời gian, 50 thiết kế tại mỗi show diễn Haute couture.

FHCM hiện chỉ công nhận 17 nhà sản xuất lớn, bao gồm Christian Dior, Chanel, Schiaparelli, Maison Margiela và Jean Paul Gaultier cùng với 9 hãng nước ngoài như Armani Privé, Valentino, Atelier Versace, Fendi… Một số tên tuổi lớn đã bị thu hồi tư cách và phải cố gắng tìm cách để trở lại danh sách độc quyền này.


 
Back to top