Phong cách / Đồng hồ

Trưng bày di sản đồng hồ nữ trải dài hai thế kỷ của Vacheron Constantin

Dec 22, 2022 | By Ton Binh

Vacheron Constantin luôn dành một sự trân trọng tới Haute Couture, vũ trụ của những cấu trúc nghiêm ngặt, kỹ thuật tỉ mỉ nhưng cũng đầy mộng mơ – cũng là lĩnh vực mà Vacheron Constanstin luôn duy trì một mối liên hệ mật thiết.

Những mẫu đồng hồ từ bộ sưu tập lưu trữ của thương hiệu đã cho thấy mối liên kết mãnh liệt này. Được trưng bày trong bốn tuần tại Hà Nội, những tạo tác này là minh chứng cho sức sáng tạo đầy nữ tính mà Vacheron Constantin không ngừng chinh phục trong hơn hai thế kỷ qua.

Haute Couture (thời trang cao cấp) và Haute Horlogerie (đồng hồ cao cấp) có mối liên kết mạnh mẽ ngay từ tên gọi. Từ giữa thế kỷ 20, các thương hiệu Haute Couture đã được dẫn dắt bởi một bộ các quy tắc định hướng cho các hoạt động của mình, từ việc may đo tại xưởng tới trình diễn trên sàn diễn thời trang. Tính chất khắt khe không nhượng bộ này là nền tảng cho trí tưởng tượng của họ, tạo nên một thế giới của phong cách, chất lượng và sự sang trọng.

Tương tự như vậy, các thương hiệu chế tác đồng hồ cao cấp Haute Horlogerie như Vacheron Constantin luôn phải tuân thủ nhiều nguyên tắc để đảm bảo cho mọi tạo tác đồng hồ đều toát lên vẻ đẹp của nghệ thuật và kiến thức chuyên môn. Vacheron Constantin và các thương hiệu Haute Couture cùng chia sẻ mối quan tâm chung tới chất lượng không thể thỏa hiệp, được thể hiện qua sự sáng tạo và cách tiếp cận tinh hoa của nghệ thuật chế tác thủ công.

Cuối cùng, mối liên kết này sẽ không thể trọn vẹn nếu không nhắc tới vũ trụ của những tạo tác dành cho nữ, một lĩnh vực được hưởng đặc quyền từ nghệ thuật Haute Couture và cũng là hiện thân cho cảm thụ nghệ thuật nhạy bén của Vacheron Constantin trong hơn hai thế kỷ qua.

Tính nữ trong Haute Horlogerie

Phụ nữ đã luôn dành sự quan tâm đến nghệ thuật chế tác đồng hồ ngay từ buổi đầu của lịch sử, khi thường tô điểm cho diện mạo của mình bằng những món đồ – đôi lúc có phần khác thường – nhưng luôn đóng vai trò như những món trang sức đích thực. Tuy nhiên, tính ứng dụng của những món nữ trang này không hề bị xem nhẹ, bằng chứng là sự ra đời của đồng hồ điểm chuông hay đồng hồ lịch cho phái nữ. Không chỉ vậy, phụ nữ cũng là những người đầu tiên đeo đồng hồ trên cổ tay, rất lâu trước khi đồng hồ đeo tay trở nên phổ biến vào nửa đầu thế kỷ 20. Vacheron Constantin đã để lại dấu ấn về kỹ nghệ chế tác đồng hồ qua mọi thời kỳ, từ chiếc đồng hồ bỏ túi dành cho nữ vào đầu thế kỷ 18 đến những tạo tác đương đại thanh lịch. Cũng như sự tinh xảo của nghệ thuật Haute Couture, những tạo tác đồng hồ này đều gợi lên giấc mơ và niềm đam mê.

Bộ sưu tập Di sản Vacheron Constantin: một kho tàng sống động và đầy cảm hứng

Các bộ sưu tập Di sản Vacheron Constantin, gồm hơn 1.300 chiếc đồng hồ, là minh chứng cho sức sáng tạo dồi dào của thương hiệu trong mảng đồng hồ nữ. Ngay từ mẫu đồng hồ lâu đời nhất ra đời vào năm 1815 – một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng với vỏ đồng hồ được chạm khắc họa tiết hoa và đính ngọc hồng lựu – thương hiệu đã sớm thể hiện sự quan tâm đặc biệt dành cho phái nữ.

Dù là đồng hồ đeo hàng ngày hay dành cho những dịp trang trọng, đồng hồ trang sức hay đồng hồ thể thao, những tạo tác dành cho nữ của Vacheron Constantin luôn nắm bắt các xu hướng nghệ thuật và điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với xu hướng thời trang ở từng thời kỳ, với vị thế xã hội không ngừng thay đổi của phụ nữ, với những khát khao và sở thích táo bạo nhất của họ. Từ những năm 1800, phái đẹp vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho những tạo tác xuất chúng nhất của Vacheron Constantin.

Hai thế kỷ sáng tạo được gói gọn trong một trưng bày

Để minh hoạ cho di sản chế tác đồng hồ nữ trải dài hai thế kỷ, Vacheron Constantin đã lựa chọn một số mẫu đồng hồ trong các bộ sưu tập Di sản của mình. Như một bậc thầy couture thiết kế trang phục cho những sự kiện đặc biệt, thương hiệu đã lựa chọn các mẫu đồng hồ này để kết hợp với những bộ đồ mặc tới các sự kiện gala, tiệc trà, tiệc trưa hay tiệc cocktail, đồng thời cũng không bỏ quên chiếc đồng hồ phụ kiện, một món đồ không thể thiếu của những người có gu.

Gala

Đồng hồ nữ dạng dây chuyền – 1923 (Ref. Inv 11095):

Chất liệu bạch kim, đá sapphire Myanmar cắt hình oval, đá sapphire mài tròn và cắt kiểu trapeze, kim cương cắt kiểu brilliant được đính hột, đi cùng dây bằng vàng trắng

Đồng hồ đeo tay nữ – 1913 (Ref. Inv 11809):

Chất liệu bạch kim, vành bezel nạm kim cương. Mặt số mạ vàng. Dây đeo dạng vòng tay bằng bạch kim đính kim cương.

Những chiếc đồng hồ được lựa chọn cho lần giới thiệu đặc biệt này được ứng dụng những kỹ thuật đính đá quý tinh xảo nhất. Thú vị hơn nữa, khi đồng hồ đeo tay ra đời, dây đồng hồ bằng bạch kim và vàng đã được chế tác linh hoạt để hạn chế tình trạng bào mòn cho dây đeo và mang lại cảm giác thoải mái tuyệt đối cho người đeo. Trong thời kỳ Art Deco, nhiều dáng đồng hồ độc đáo đã xuất hiện: hình bầu dục, hình chữ nhật, hình vuông với các góc sắc cạnh hoặc bo tròn, thường được kéo dài và uốn cong để ôm lấy cổ tay. Một số mẫu đồng hồ đã trở thành biểu tượng thẩm mỹ của Vacheron Constantin, là nguồn cảm hứng cho nhiều kiểu dáng mới ra đời trong thập niên 70, kỷ nguyên của sự táo bạo và sáng tạo không giới hạn.

Tiệc trà

Đồng hồ cài áo nữ – 1901 (Ref. Inv. 10187):

Bằng vàng có tráng men, chạm khắc bằng kỹ thuật trang trí chạm phù điêu nổi, kim cương đính hạt.

Đồng hồ cài áo nữ – 1987 (Ref. Inv. 11248):

Đồng hồ cài áo nữ bằng vàng vàng 18k theo phong cách “Art Nouveau”, mặt số khảm xà cừ và tráng men.

Những chiếc đồng hồ điểm chuông ¼ giờ từng được săn đón bởi những vị khách giàu có nhất từ đầu thế kỷ 19. Những chiếc đồng hồ phức tạp này trở nên phổ biến nhờ khả năng báo giờ khi trời tối, và dễ dàng trở thành đề tài cho những cuộc hội thoại. Vào thời điểm đó, Vacheron Constantin được xem là một chuyên gia trong lĩnh vực chế tạo những cỗ máy điểm chuông, đã trở thành thương hiệu đáp ứng sớm nhất nhu cầu đồng hồ nữ mang những chức năng phức tạp (mẫu đồng hồ lâu đời nhất được lưu giữ trong bộ sưu tập Di sản ra đời vào năm 1812).

Tiệc trưa

Đồng hồ đeo tay nữ – 1930 (ref. Inv. 10770):

Đồng hồ đeo tay kết hợp ba sắc độ của chất liệu vàng với những viên kim cương cắt kiểu brilliant được đính sát và đính hạt

Đồng hồ vòng tay nữ – 1947 (ref. Inv. 11723):

Đồng hồ vòng tay nữ bằng vàng hồng 18K, mặt số mạ vàng với cọc số bằng vàng

Ban đầu, trong thập niên 1920, Vacheron Constantin theo đuổi trường phái Art Deco để tạo hình và lồng ghép một số yếu tố kiến trúc cụ thể vào các tạo tác đồng hồ qua những đường nét thuần khiết và chỉn chu. Tuy nhiên, đã có sự thay đổi khi thương hiệu bắt đầu theo đuổi kỷ nguyên của chủ nghĩa Hiện đại. Vào thời điểm đó, trang sức là phụ kiện không thể thiếu với bất kỳ trang phục nào, và những chiếc đồng hồ bí mật trở thành món phụ kiện thời trang được ưa chuộng.

Từ khi ra mắt tại Triển lãm Đồng hồ và trang sức vào năm 1942, Vacheron Constantin luôn được biết đến với những đổi mới trong thiết kế, nắm bắt được xu hướng thời trang cao cấp cũng như đáp ứng được những yêu cầu của phái nữ. Quả thực, tại các sự kiện trang trọng và thanh lịch, việc xem giờ có thể coi là một hành động không lịch sự, đặc biệt đối với phụ nữ.

Tiệc cocktail:

Đồng hồ đeo tay nữ – 1967 (Ref. Inv. 10474):

Bằng vàng với dây đeo được tạo thành từ các mắt xích hình nút thắt được đánh bóng

Được đeo trên cổ tay, những chiếc đồng hồ đeo tay đời đầu sở hữu bộ máy (được tinh giản từ bộ máy của đồng hồ bỏ túi) gặp nhiều hạn chế do chấn động khi cử động, thay đổi độ ẩm và nhiệt độ.

Trong thế kỷ 20, phần lớn những đổi mới đều hướng tới việc cải thiện độ chính xác cho máy đồng hồ. Do nhu cầu đối với những kiểu dáng đồng hồ đa dạng ngày tăng cao, các nhà chế tác đồng hồ đã cải tiến những bộ máy tinh giản để phù hợp hơn với các mẫu đồng hồ kích thước nhỏ. Vào năm 1915, Vacheron Constantin ra mắt một bộ chuyển động siêu nhỏ (21,5 x 6,5 mm), gọi là baguette, được ứng dụng phần lớn trong các mẫu đồng hồ trang sức. Sau đó, bộ máy baguette 7’’’ đã sử dụng một hệ thống được cấp bằng sáng chế để bảo vệ bánh xe cân bằng khỏi sốc do chuyển động.

Đồng hồ phụ kiện:

Đồng hồ bỏ túi xách «Shutter» – 1929 (Ref. Inv. 10164):

Làm bằng vàng trắng, đá ruby mài tròn đính sát, chạm trổ họa tiết hình học.

Đồng hồ «Surprise» với cửa sập giấu mặt số – 1929 (Ref. Inv. 10658):

Đồng hồ hình chữ nhật bằng vàng 18K và tráng men đen, mặt số phủ bạc với 12 số Ả Rập bằng vàng, vạch phút dạng đường ray ở mép mặt số.

Năm 1879, Ferdinand Verge trở thành đại lý độc quyền của Vacheron Constantin tại Pháp, mối quan hệ hợp tác được tiếp tục khi con trai của Ferdinand nối nghiệp cha vào năm 1920. Từ đó, Vacheron Constantin và Verger Frères cùng nhau xây dựng mối quan hệ chặt chẽ cho tới năm 1938. Trong thời kỳ này, tận dụng những bộ chuyển động baguette thu nhỏ, thương hiệu đã tạo nên rất nhiều mẫu đồng hồ mà từ đó Georges Verger hoặc Albert Verger sẽ xin cấp bằng sáng chế, ví dụ như mẫu đồng hồ có cửa sập giấu mặt số “jalousie”, đồng hồ bỏ túi xách với tên gọi “captives” hoặc đồng hồ cài áo dạng dây đeo. Từ đó, Vacheron Constantin đã phát triển nghệ thuật chế tác này nhằm tạo nên những cách thức mới để biến chiếc đồng hồ trở thành một món phụ kiện.


 
Back to top