The Lux List

20 sở thích tốn kém và kỳ lạ của giới siêu giàu

Jul 04, 2021 | By Nguyen Huu Hon

Những người giàu có luôn sống khác với phần còn lại trong chúng ta. Trong khi những người có thu nhập trung bình đi dạo bằng ca nô vào cuối tuần, người giàu có rời cảng bằng những chiếc du thuyền sang trọng. Trong khi ta dành thời gian ôm ấp những chú chó Labrador, người giàu sẽ nuôi những động vật kỳ lạ hơn như sư tử hay hổ hoặc loài báo dữ!

Du thuyền

Bạn không cần phải bận tâm về những người mà bạn cùng đi trên di thuyền rằng liệu họ có đủ khả năng để lái thuyền hay không. Bởi vì hầu hết các du thuyền lớn đều có thuyền trưởng và thủy thủ đoàn, bạn không cần biết cách lái thuyền ra khơi.

Để sở hữu một chiếc du thuyền, bạn cần có một tài khoản ngân hàng đủ lớn. Theo TheRichest, việc thuê một chiếc du thuyền có giá khoảng 5.000 USD một ngày. Và theo Forbes, một chiếc du thuyền dài 50m có giá tình hàng triệu USD trở lên. Nhưng trên thực tế, một số siêu du thuyền sang trọng có giá cao hơn rất nhiều.

Chơi Polo

Polo – một môn thể thao đồng đội trên lưng ngựa – vốn được các hoàng gia ưa chuộng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nó cũng là một thú vui tốn kém.

Ví dụ, chi phí hội viên toàn phần trong Câu lạc bộ Polo Detroit có giá 3.000 USD một năm. Và đó không bao gồm giá sở hữu một con ngựa polo có thể lên tới 250.000 USD, theo Boston Globe.

Lái xe đua

Nếu bạn là người thích mạo hiểm và yêu thích ô tô, lái xe đua tốc độ có thể mang lại cảm giác thú vị tột độ khi bạn tăng tốc trên đường đua. Nhưng đừng quá phấn khích. Theo Nascar Racing Experience, sở thích này có thể tốn tới 950 USD 3 lần lái xe kéo dài chỉ 8 phút.

Săn thú rừng

Săn bắn không nhất thiết là một thú vui đắt tiền. Nhưng nếu bạn muốn săn các loại thú lớn, hãy chuẩn bị tinh thần rằng bạn sẽ có thể cạn ví tiền. Chuyến đi có thể tiêu tốn hàng chục nghìn đô la cho cảm giác hồi hộp khi săn sư tử, voi và các động vật lớn khác. Và một số chuyến thám hiểm săn bắn có thể tiêu tốn tới 70.000 USD, theo USA Today.

Khiêu vũ chuyên nghiệp

Tham gia một lớp học khiêu vũ có lẽ sẽ không làm bạn phá sản. Nhưng nếu bạn biến khiêu vũ thành một sở thích nghiêm túc và dấn thân vào con đường chuyên nghiệp thì lại là chuyện khác, chi phí thi đấu, huấn luyện viên, di chuyển, trang phục và các chi phí khác có thể lên tới 10.000 USD mỗi năm, theo CostHelper. Điều đó không quá ngạc nhiên, vì chỉ riêng các bài học khiêu vũ để đi thi các giải lớn đã có giá từ $50 đến $200 mỗi lần cho mỗi cặp đôi

US Tigers – Doc Antle Tiger Safari in Myrtle Beach South Carolina – Tiger show – cub selfies
swimming with tigers etc.

Nuôi động vật hiếm

Đối với một số triệu phú, sở hữu một con chó hoặc mèo trong nhà là chưa đủ. Họ thà sưu tập những động vật kỳ lạ và đắt tiền. Thật không may, sở thích này đi kèm với một chi phí rất đắt đỏ.

Mua một con báo đốm có thể có giá trung bình từ 15.000 đến 25.000 USD. Một con hổ con có thể có giá 5.200 USD, trong khi một con hổ trưởng thành có thể có giá 50.000 USD. Trong khi đó một con sư tử con có giá từ 1.500 đến 15.000 USD, sư tử trưởng thành có giá hơn 94.000 USD, chưa tính trang thiết bị và phí chăm sóc hơn 10,000 USD năm, theo Big Cat Rescue.

Sưu tập đồ cổ

Với những người giàu có, dư giả, sưu tầm đồ cổ có thể là một thú vui tốn kém. Ví dụ, ai đó muốn sưu tập thảm thủ công sẽ phải trả 257.000 USD cho một tấm thảm lụa Ba Tư 150 năm tuổi.

Đua ngựa

Đến trường đua ngựa và đặt cược không nhất thiết phải tiêu tốn ngân sách. Nhưng nếu bạn muốn nuôi, huấn luyện và đua ngựa của riêng mình trong các cuộc thi, điều đó sẽ tốn một khoản tiền lớn.

Theo The Jockey Club, một tổ chức đua và nhân giống ngựa, chi phí trung bình cho một con ngựa đua vào năm 2015 đã vượt quá 65.000 USD. Chi phí cho thú vui này sẽ tăng lên khi bạn cộng thêm giá thức ăn, đồ chải chuốt và trại nuôi. Hơn nữa, hóa đơn đào tạo tại một trường đua cấp trung bình đến cao cấp có thể tốn từ 50.000 đến 70.000 đô la một năm, theo NBC New York. Phí tham dự cuộc đua Derby Kentucky năm 2017 là 25.000 USD.

Leo núi

Bất cứ ai cũng có thể leo núi để tập thể dục hoặc ngắm cảnh. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải mở thêm hầu bao nếu muốn chinh phục những đỉnh núi nổi tiếng nhất thế giới. Đi bộ đường dài một trong những đỉnh núi hùng vĩ này có thể đồng nghĩa với việc tìm kiếm hướng dẫn viên chuyên nghiệp, thức ăn, lều trại và bình dưỡng khí.

Giá cả khác nhau, nhưng một người leo núi có thể phải trả hơn 15.000 USD chỉ cho tiền giấy phép để lên đến đỉnh Everest. Và ngay cả một chuyến thám hiểm với kinh phí thấp cũng có thể tiêu tốn tổng cộng 25.000 USD, theo MountEverest.net.

Khinh khí cầu

Một chuyến đi khinh khí cầu mang đến một trải nghiệm tuyệt vời về cảnh quan bên dưới. Và với mức 350 USD mỗi người, một chuyến đi 90 phút vào cuối tuần không phải là quá xa xỉ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn biến khinh khí cầu thành một thú chơi thường xuyên, bạn có thể phải trả một khoản tiền lớn. Bạn sẽ phải chi khoảng 3.750 USD cho trường dạy bay để học cách vận hành khinh khí cầu và hơn 20.000 USD để sở hữu một khinh khí cầu thực sự.

Chơi golf

Bất kỳ ai cũng có thể tập vung gậy ở sân sau của mình, nhưng những người chơi golf sành điệu nhất trên thế giới luôn tìm kiếm những sân golf tốt nhất – và một số không ngại chi tiền để có được đặc quyền này. Thẻ hội viên của một số câu lạc bộ độc nhất trên thế giới sẽ khiến bạn phải trả một khoản khá lớn.

Ví dụ, phí gia nhập Trump National ở Westchester là $30.000 đến $50.000. Tham gia Câu lạc bộ Golf Quốc gia Liberty ở New Jersey, nơi có tầm nhìn ra đường chân trời của Thành phố New York sẽ tốn 300.000 USD, phí hàng năm là 29.000 USD cho mỗi gia đình.

Nhảy dù

Một người trung lưu sẽ có đủ khả năng trải nghiệm môn nhảy dù từ máy bay, tuy là không thường xuyên. Một lần nhảy dù có thể tốn khoảng 250 USD.

Tuy nhiên, để nhảy dù trở thành một sở thích riêng thường xuyên là một khoản đầu tư lớn. Theo CostHelper, chỉ riêng thiết bị nhảy dù đã tốn từ 6.000 đến 19.000 USD để mua.

Lặn biển

Lặn biển là một thú vui đắt tiền khác mà chỉ những người giàu có mới có thể trải nghiệm thường xuyên. Dù giá của một chứng chỉ lặn với bình dưỡng khí và thiết bị là khoảng $500, nó không quá cao. Tuy nhiên, lặn biển sẽ trở nên đắt đỏ khi bạn tính thêm phí phương tiện di chuyển và ăn ở tại những địa điểm lặn biển tốt nhất trên thế giới, chẳng hạn như Great Barrier Reef, Vịnh Kimbe ở Papua, New Guinea và Vườn quốc gia Ras Mohammed ở Ai Cập.

Sưu tầm tác phẩm nghệ thuật

Sưu tập nghệ thuật cao cấp là một trong những thú vui đắt đỏ nhất. Một số tác phẩm đắt giá trên thế giới bao gồm kiệt tác của Pablo Picasso, “Les Femmes d’Alger”, được bán với giá 179 triệu đô la cho một người mua giấu tên vào năm 2015 và “When Will You Marry?” của Paul Gauguin được bán cho Bảo tàng Qatar với giá 300 triệu USD. Gần đây nhất, bức Chân dung cô Phương của ông Mai Trung Thứ đạt mốc bán 3,1 triệu USD giá bán ra tại Sotheby’s.

Theo Money Inc, Sean Combs, Leonardo DiCaprio và Madonna chỉ là một vài tác phẩm trong số những kiệt tác từ những nhà sưu tập nghệ thuật xuất sắc.

Chơi Poker tiền cược cao

Đối với những người giàu có với hàng trăm triệu USD để phung phí, họ sẽ thích thú tìm kiếm sự may rủi trong một trò chơi poker đặt cược cao. Chúng được chơi bởi một số người giàu nhất thế giới, với lần đặt lên tới cả triệu đô la.

Du lịch 

Hầu hết ai cũng đã từng tận hưởng một kỳ nghỉ ngắn ngày ở đâu đó. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện đi du lịch và khám phá thế giới một cách sành điệu. Với chi phí ăn ở cao cấp, du lịch hạng nhất và ẩm thực 5 sao, và một chuyến du ngoạn vòng quanh thế giới có thể lên tới 1 triệu đô la.

Losing the Chinese market forces a Tasmanian vineyard to focus on local markets - ABC News

Làm rượu

Theo Jim Wang, người sáng lập trang web tài chính cá nhân Wallet Hacks, làm rượu là một thú vui tốn kém khác của người giàu.

“Tôi có một người quen là một doanh nhân rất giàu có, và một trong những sở thích của anh ấy là nấu rượu,” anh nói. “Chúng tôi không nói về việc đi đến một nhà máy rượu, trộn các loại rượu của họ và gọi nó là loại với nhãn hiệu của riêng bạn. Điều đó thực sự khá thú vị và giá cả phải chăng. Nhưng anh bạn tôi đã mua đất, thuê nhân viên và mất vài năm cho đến khi anh ấy thực sự có thể đóng chai loại rượu của riêng mình.”

Có rất nhiều người có sở thích làm rượu với quy mô hợp lý hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu một nhà máy rượu ở Napa, bạn có thể phải trả khoảng 100.000 USD cho mỗi mẫu đất, theo Forbes.

Sưu tập xe hơi cổ điển

Những thành viên của giới siêu giàu luôn được biết đến là những người thích sưu tập những chiếc xe hơi cổ và hiếm.

Giá của một bộ sưu tập rất khác nhau. Ví dụ, một chiếc xe đua Mercedes Formula One đời 1954 có thể có giá khoảng 29,6 triệu USD.

Máy bay riêng

Nếu bạn có ước mơ được lái chiếc máy bay của riêng mình, bạn sẽ cần các nguồn lực dồi dào để theo đuổi. Một giấy phép phi công tư nhân có thể tốn 12.000 USD và một chiếc Cessna Citation CJ3 sáu chỗ đã qua sử dụng có thể lên tới 2,5 triệu USD. Sau đó, có thể tốn ít nhất $100 đến $ 200 cho mỗi giờ để vận hành máy bay.

Thay vì lái máy bay, thỉnh thoảng bạn có thể cân nhắc việc thuê một chiếc máy bay riêng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những chiếc máy bay phản lực sang trọng nhất trên thế giới có giá rất đắt.


 
Back to top