Cocktail tại nhà: Death in the Afternoon – Cocktail của Ernest Hemingway
Ernest Hemingway, văn chương và uống rượu, là những gì người ta nhớ về Heminway. Rất nhiều lần trong những cuốn sách và cả trong cuộc đời mình, tác gia dành nhiều lời tụng ca cho Death in the Afternoon. Cocktail tại nhà – chuyên mục hàng tuần của LUXUO đã trở lại, cùng với công thức của Death in the Afternoon danh bất hư truyền.
Hỗn hợp cocktail mạnh mẽ này là cuộc hôn phối giữa rượu absinthe và rượu champange. Lần đầu tiên, tên gọi này xuất hiện và cũng là tựa đề cuốn sách năm 1932, một cuốn cách của Hemingway viết về môn đấu bò tót Tây Ban Nha.
Được cho là thức uống được tác giả tạo tác nên, sau khi thưởng thức absinthe trong thời gian ở Pháp. Death in the Afternoon cũng có mặt trong tuyển tập “So Red the Nose, or Breath in the Afternoon”, một cuốn sách về cocktail năm 1935 có các công thức từ 30 tác giả nổi tiếng.
Hemingway viết: “Đổ một jigger absinthe vào ly Champagne. Thêm Champagne đông đá cho đến khi nó có màu trắng đục như sữa. Thưởng thức chậm chậm từ ba đến năm ngụm.”
Hiếm khi các loại cocktail cổ điển nào được miêu tả chi tiết chính xác như vậy, như một lời dẫn đường dành cho những người ở lại hậu thế nhiều thập kỷ sau. Cocktail thường có màu trắng đục như sữa xuất hiện khi rượu champagne hôn phối cùng absinthe. Tại đây, các hợp chất thơm trong absinthe hòa tan trong rượu nhiều hơn trong nước, vì vậy khi absinthe được pha loãng, các hợp chất đó sẽ thoát khỏi dung dịch và tụ lại với nhau – và chúng ta sẽ thấy màu đục như sữa. Quá trình này được thể hiện rõ ràng trong công thức Absinthe Drip cổ điển, kết hợp absinthe với nước lạnh và đường.
Tạm gác các giải thích khoa học sang một bên, Death in the Afternoon là một khởi đầu thông minh cho những ai mới làm quen với absinthe. Thức uống này tỏa hương ngải cứu và hoa hồi, cùng với những bọt khí li ti tạo ra một loại cocktail mạnh mẽ nhưng sảng khoái đến bất ngờ. Hãy bắt đầu ngày mới của bạn bằng cách thưởng thức một ly vào bữa sáng muộn, hoặc kết thúc buổi chiều trong khi đọc những quyển sách của Hemingway – người đã tạo tác nên nó.
Thành phần
1 1/2 ounce absinthe
4 1/2 ounce rượu sâm panh ướp lạnh
Pha chế
Đổ absinthe vào ly rượu coupe.
Sau đó thêm thật chậm rượu Champagne.