BUSINESS OF LUXURY

Bitcoin giảm xuống mức thấp kỷ lục và 5 nguyên nhân gây khủng hoảng

Jun 23, 2022 | By Ton Binh

Giá đồng Bitcoin đang giảm xuống mức thấp mới mỗi ngày trong suốt 18 tháng qua. Đây được xem là “vụ tai nạn” kéo dài nghiêm trọng nhất của tiền điện tử. Các nhà đầu tư tiền ảo đang rơi vào tình cảnh “sống hôm nay không biết ngày mai”.

Ngày 13/6, đồng tiền điện tử này đã giảm mạnh ở mức 23.600 USD, giảm hơn 60% so với mức cao nhất là 68.000 USD vào tháng 11. Giá của Bitcoin đã không thấp như vậy kể từ tháng 12 năm 2020. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá Bitcoin đã giảm khoảng 16% trong 24 giờ và 25% trong 7 ngày qua. Không chỉ vậy, Ether – tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin theo giá trị thị trường, giảm 18% trong 24 giờ và các loại tiền điện tử như Cardano, Solana và Dogecoin cũng giảm mạnh.

Đỉnh điểm vào ngày 17/6, giá đồng Bitcoin giảm xuống mức kỷ lục với 20.000 USD trên sàn CoinMarketCap. Mức giảm mạnh kỷ lục này khiến tổng vốn hóa toàn thị trường (một phép đo mức độ phổ biến của tiền điện tử, cho biết số vốn hiện được đầu tư vào một loại tiền điện tử) “bay hơi” khoảng hơn 200 tỷ USD chỉ trong một ngày. Trên Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá của đồng Bitcoin vẫn đang lao đao, không có gì được đảm bảo.

Sự xuất hiện của thị trường tiền điện tử là một trong những sự kiện tạo ra của cải nhanh chóng nhất trong lịch sử nhân loại, với tổng vốn hóa thị trường tăng 2.761% từ giữa tháng 6/2017 đến đầu tháng 11/2021. Nhưng giờ đây, “Sự tàn phá của cải đang diễn ra nhanh chóng”, Paul Hickey, nhà đồng sáng lập Tập đoàn đầu tư Bespoke kết luận.

Tại sao giá Bitcoin (và các loại tiền điện tử khác) đang lao dốc không phanh?

Động thái của FED và nền kinh tế bất ổn

Trong suốt thời gian đại dịch, thị trường tài chính được thúc đẩy bởi nguồn tiền kích thích từ chính phủ và lãi suất gần bằng 0 giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng dễ dàng vay và chi tiêu. Omar Qureshi, chiến lược gia đầu tư tại Hightower Wealth Advisors, cho biết: “Nhưng bây giờ điều đó đã kết thúc. Chính phủ liên bang không còn cung cấp hỗ trợ tài chính như cũ và FED (Cục Dự trữ Liên bang) đã tăng lãi suất để chống lạm phát cao”.

Thị trường hiện nay đang đón nhận tình trạng FED áp đặt chính sách chặt chẽ hơn về tiền tệ. Sau đó, thị trường chứng khoán cũng như thị trường tiền điện tử đã chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng, khi các nhà đầu tư mất niềm tin và bắt đầu bán tháo tài sản kỹ thuật số của họ, gây ra một cuộc “tắm máu” trên thị trường tiền điện tử.

Nhà đầu tư bán Bitcoin một cách thụ động

Hiện tại, các nhà đầu tư không chỉ lo sợ về các tài sản đầy rủi ro của họ, mà còn buộc phải bán Bitcoin trong tình huống cần thiết. Giao dịch ký quỹ trong tiền điện tử về cơ bản là khi các nhà giao dịch mong tiếp cận được đồng tiền ảo ở mức độ cao hơn. Một khi tham gia vào loại hình giao dịch ký quỹ, các khoản đầu tư của họ có nguy cơ bị thanh lý tự động khi giá Bitcoin giảm xuống dưới mức giới hạn do sàn giao dịch đặt ra, để đảm bảo việc thế chấp diễn ra liên tục. Để phục hồi giao dịch, Bitcoin cần phải được bán ra thị trường với giá mua vào trong thời gian giá giảm.

Mặt khác, các nhà giao dịch cũng có thể tận dụng Bitcoin để đặt cược vào các Altcoin – tên gọi của các loại tiền điện tử không phải Bitcoin như Dogecoin hoặc Shiba inu coin. Nếu altcoin giảm mạnh, sàn giao dịch có thể thanh lý Bitcoin của nhà giao dịch như một hình thức thế chấp, nhằm đảm bảo cơ sở cho vay của sàn giao dịch, để họ có thể thanh toán nghĩa vụ cho tất cả các bên.

Vụ tai nạn Luna-Terra

Tất cả bắt đầu sau thất bại của đồng tiền điện tử Luna hồi tháng 5. Đó là một sự kiện gây ra hậu quả nghiêm trọng cho không chỉ các nhà đầu tư của nó mà còn cho cả hệ sinh thái tiền điện tử nói chung. Nhiều nhà đầu tư đã mất toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời của họ khi sử dụng Terra coin, một stablecoin (một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định) có giá trị vốn hóa thị trường hơn 18 tỷ USD trước khi sụp đổ. Phải nói thêm rằng bên cạnh Terra coin, có nhiều stablecoin khác trên thị trường, chẳng hạn như Tether (USDT), USD Coin (USDC) và Binance USD (BUSD) – 3 stablecoin do ngân hàng trung ương phát hành.

Sự ảnh hưởng của thị trường chứng khoán

Thị trường tiền điện tử cũng được liên kết với thị trường chứng khoán. Nếu một xu hướng giảm được chứng kiến ​​trên thị trường chứng khoán, thì điều tương tự cũng đang được nhân rộng trong lĩnh vực tiền điện tử. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng đến giá tiền điện tử. Theo dữ liệu từ Investopedia, vào cuối năm 2021 và giữa năm 2022, giá tiền điện tử tăng và giảm tương tự như giá cổ phiếu. Mặc dù các thị trường tiền điện tử lý tưởng nên hoạt động độc lập với các thị trường truyền thống, nhưng chúng rất nhạy cảm với các chuyển động trong thế giới tài chính chính thống.

Niềm tin vào tiền ảo bị xói mòn

Martin Leinweber, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số tại MarketVector khẳng định bên cạnh các động thái của FED hay việc buộc phải bán tháo Bitcoin thì niềm tin là nguyên nhân khiến thị trường tiền ảo bất ổn. Sự sụp đổ của Luna kéo theo hàng tỷ đô la đã bị xóa sổ và nỗi sợ hãi thua lỗ trầm trọng trong cộng đồng người đầu tư tiền điện tử.

Gần đây, Celsius Network, một trong những nhà cho vay tiền điện tử lớn nhất, đã thông báo với người dùng rằng do điều kiện thị trường khắc nghiệt, họ đã tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền giữa các tài khoản. Sau khi đóng cửa, một đợt bán tháo khổng lồ đã được chứng kiến, nơi tất cả các loại tiền điện tử đều lao dốc. Chúng ta đang có nỗi sợ hãi và hoảng loạn tột độ đối với tiền điện tử. Giờ đây với việc Bitcoin và Ether giảm mạnh, mức độ hoảng loạn ngày một leo thang. Người mua tiền điện tử thường có xu hướng đầu cơ, và giá có thể tăng hoặc giảm cực kỳ nhanh chóng dựa trên những gì họ tin tưởng vào thời điểm hiện tại.

Tiền điện tử là khái niệm phức tạp hơn cổ phiếu rất nhiều vì chính sự bất ổn định của nó. Trong khi các nhà đầu tư có thể xem xét các báo cáo cổ tức và thu nhập để xác định mức giá mà cổ phiếu có thể được mua tốt nhất, thì thật khó để làm điều tương tự với thế giới tiền điện tử.

Bài: Trương Huyền My


 
Back to top