BUSINESS OF LUXURY

Tiền điện tử – Vì sao là danh mục đầu tư hot bất chấp thị trường lao đao?

Jul 20, 2022 | By Ton Binh

Tiền điện tử (crypto) có thể trở thành tương lai của ngành tài chính. Nhưng đó không phải là lý do tại sao hầu hết mọi người mua nó.

Tại sao mọi người mua tiền điện tử? Phần lớn, không phải vì họ nghĩ rằng tài sản kỹ thuật số sẽ thay thế tiền tệ truyền thống và thay đổi mãi mãi thế giới tài chính. Thay vào đó, mọi người sở hữu tiền điện tử chủ yếu vì họ chỉ muốn kiếm một số tiền mặt.

Theo một báo cáo từ Morning Consult, khi được hỏi tại sao họ sở hữu tiền điện tử, 63% chủ sở hữu tiền điện tử nói rằng lý do chính là họ chỉ muốn kiếm tiền. Tuy nhiên, công bằng mà nói, đó không phải là lý do duy nhất: 44% trong số 830 chủ sở hữu tiền điện tử được khảo sát vào tháng 6 cho biết lý do chính để sở hữu tài sản tiền ảo là họ muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, và 43% nói rằng họ tin rằng tiền điện tử là tương lai của tiền (người trả lời có thể chọn nhiều lý do). Giá trị của thị trường tiền điện tử đã tăng trong những tháng gần đây cùng với thị trường chứng khoán và giá bitcoin – từng cao tới 68.000 đô la cho mỗi đồng xu – hiện đang dao động quanh mức 20.000 đô la cho mỗi đồng xu.

Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào cốt lõi trong tâm lý các chủ đầu tư và thực trạng về thị trường tài chính tiền ảo, tất cả những lý do nêu trên không phải là động lực lớn nhất thôi thúc phần lớn những chủ đầu tư kiên quyết với danh mục đầu tư này.

Theo đó, các chuyên gia cho biết sự sụt giảm về giá xuất phát từ một số yếu tố dễ nhận thấy như lãi suất tăng đang làm rung chuyển tất cả các thị trường tài chính, các giao dịch buộc phải bán trên các sàn giao dịch và sự xói mòn niềm tin vào các công ty tiền điện tử.

Sự sụt giảm đặc biệt đáng ngạc nhiên sau một năm ấn tượng đối với tiền điện tử vào năm 2021, giá trị tổng thể của thị trường tăng vọt từ 965 tỷ đô la lên tới 2,6 nghìn tỷ đô la khi các nhà đầu tư tận dụng lợi thế của việc mua tiền kỹ thuật số trên các ứng dụng giao dịch. Tuy nhiên, sự suy thoái trong năm nay đang ở mức đáng báo động, thậm chí làm thay đổi một số chiến lược đầu tư, cũng không ngăn cản mọi người muốn lặp lại những câu chuyện đầy cảm hứng mà họ đã nghe về các triệu phú tiền điện tử.

Nhà phân tích dịch vụ tài chính Charlotte Principato của Morning Consult cho biết: “Trong nhóm người nói ‘tôi muốn kiếm tiền’, tôi nghĩ rằng họ có ý thức mạnh mẽ về FOMO. Họ sợ mình sẽ bỏ lỡ những sự kiện quan trọng có thể sẽ đến.” Chúng ta đã thấy giá tiền điện tử tăng đột biến trong quá khứ và những người có niềm tin mạnh mẽ về loại đầu tư này nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra một lần nữa. Khi so với thị trường tài chính truyền thống, thì cú bứt phá tiền ảo đó thật sự hấp dẫn. Nói một cách chính xác thì các nhà đầu tư vẫn muốn mua tiền điện tử. Rõ ràng, việc giá tiền điện tử giảm trong năm nay cũng không ngăn cản các nhà đầu tư mua vào.

Theo đó, Morning Consult cũng đã khảo sát khoảng 4.400 người trưởng thành ở Hoa Kỳ nói chung về việc liệu họ có cân nhắc mua tiền điện tử trong tháng tới hay không và 23% cho biết “Có” – một con số tương đối ổn định và lý tưởng so với thực trạng bất ổn định hiện tại đó chứ. Thậm chí, 21% người lớn ở Hoa Kỳ được khảo sát cho biết tiền điện tử nên được quản lý nhiều hơn so với các tài sản tài chính truyền thống như chứng khoán và quỹ đầu tư. Con số đó đã tăng từ 17% vào đầu năm.

Nói cách khác, tiền điện tử đã đi vào nhận thức chung. “Tôi nghĩ rằng ý định mua vẫn ở mức cao bởi vì mọi người đang nghĩ rằng có lẽ họ sẽ mua giảm giá, mức giảm càng sâu thì lợi nhuận càng nhiều.” – chuyên gia tài chính giải thích thêm. Các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm tiền điện tử và mối quan tâm đó không nhất thiết phải tỷ lệ thuận với tin tưởng dành cho các công ty tiền điện tử. Đơn cử, một sự kiện được xem là chấn động trong giới tiền ảo, đó là Celsius Netwok – một trong những công ty cho vay tiền điện tử lớn nhất, đã tạm dừng việc rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền giữa các tài khoản, với lý do điều kiện thị trường khắc nghiệt.

Sau tất cả, tạm bỏ qua những yếu tố như lạm phát hay thị trường tiền ảo đang bấp bênh hoặc muốn làm giàu sự đa dạng của danh mục đầu tư, chỉ một suy nghĩ về cơ hội làm giàu, dù rất rất nhỏ cũng đủ kích thích các nhà đầu tư tiếp tục “canh bạc” với tiền điện tử. Đó là một công thức cho “Tại sao không?”.

Bài: Trương Huyền My


 
Back to top