BUSINESS OF LUXURY

Bitcoin trong cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu

Apr 07, 2023 | By Ton Binh

Khi thế giới đang vật lộn với cuộc khủng hoảng ngân hàng trên bờ vực hỗn loạn, Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để bơm thanh khoản vào thị trường. Sáng kiến này đã dẫn đến phản ứng bất ngờ từ thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin.

FED hoàn toàn độc lập và không bị phụ thuộc hay tác động bởi chính phủ Hoa Kỳ. Đây là tổ chức duy nhất trên thế giới được phép in tiền USD (đô la Mỹ). Chính vì vậy, FED là cơ quan có vai trò quan trọng trong việc hoạch định cũng như điều chỉnh chính sách tiền tệ. Việc FED thay đổi về lãi suất, lượng cung tiền sẽ tác động trực tiếp đến thị trường và nhà đầu tư.

Trong bối cảnh lãi suất tăng và xuất hiện hàng loạt gói cứu trợ ngân hàng, hành động cân bằng giữa chính sách thắt chặt và nới lỏng tiền tệ của FED đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự an toàn tài sản của họ.

Khủng hoảng ngân hàng lan rộng ra toàn cầu

Tại Hoa Kỳ, nhiều ngân hàng, bao gồm Silvergate, Silicon Valley Bank, Signature Bank và First Republic Bank, đã phải chịu áp lực rất lớn, đòi hỏi sự can thiệp của chính phủ hoặc thị trường tư nhân. Nhưng cuộc khủng hoảng không chỉ giới hạn ở Mỹ. Các ngân hàng lớn của châu Âu như Credit Suisse (Thụy Sỹ) và Deutsche Bank (Đức) cũng phải vật lộn để duy trì hoạt động.

Chính phủ và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã can thiệp để giảm thiểu khủng hoảng nhằm cung cấp thanh khoản. Tuy nhiên, thị trường vẫn không chắc chắn về chiến lược của FED. Trong khi lãi suất tiếp tục tăng, việc bơm thanh khoản ồ ạt đã khiến thị trường bối rối.

Bên cạnh đó, Torsten Slok, Đối tác và Nhà kinh tế trưởng tại Apollo, cũng khẳng định rằng sự chênh lệch giữa Quỹ FED và lãi suất trên tài khoản thanh toán (checking account) là “lý do cơ bản khiến tiền được chuyển ra khỏi ngân hàng”. Do đó, Slok tin rằng sự khác biệt ngày càng tăng này là “rất bất thường so với các cuộc khủng hoảng ngân hàng trước đây, nơi nguồn gốc của sự bất ổn thường là các khoản lỗ tín dụng”.

Bitcoin phát triển mạnh trong bối cảnh tâm lý thức tỉnh

Do sự không chắc chắn này, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang các lựa chọn thay thế như Bitcoin, vàng và bất động sản. Mối lo ngại ngày càng tăng về sự an toàn của ngân hàng truyền thống đã dẫn đến “sự thức tỉnh tâm lý” trong cộng đồng Bitcoin.

Điều này kết hợp với mong muốn có lợi suất  cao hơn, đã dẫn đến một dòng vốn đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ và các tài sản phi tiền gửi khác, gây thêm căng thẳng cho hệ thống ngân hàng.

Nhà kinh tế Nouriel Roubini khẳng định rằng những người gửi tiền đã bắt đầu nhận ra “họ có thể kiếm được 4% trên tín phiếu kho bạc an toàn, trong khi họ nhận được gần 0% trên tiền gửi ngân hàng.” Thời đại của các ngân hàng được hưởng lợi từ tiền gửi miễn phí sắp kết thúc.

Bất chấp tình hình nghiêm trọng, các chuyên gia tin rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ được giải quyết, với việc các chính phủ và ngân hàng trung ương làm việc không mệt mỏi để ngăn chặn sự đổ vỡ của các ngân hàng cả ở Mỹ và quốc tế.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, Christine Lagarde, cho biết tại một cuộc họp báo sau thông báo tăng lãi suất tiền gửi 0.5%: “Nền kinh tế có vẻ sẽ phục hồi trong các quý tới. Sản xuất công nghiệp sẽ tăng lên khi điều kiện cung cấp được cải thiện hơn nữa, niềm tin tiếp tục phục hồi và các công ty sẽ xử lý các đơn đặt hàng lớn tồn đọng. Tiền lương tăng và giá năng lượng giảm sẽ bù đắp phần nào sự mất mát về sức mua mà nhiều hộ gia đình đang gặp phải do lạm phát cao. Điều này sẽ hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng.”

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang ngày càng đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và đặt niềm tin vào các lựa chọn thay thế như Bitcoin, với hơn 4.28 triệu ví Bitcoin đã được tạo ra. Khi thế giới tiếp tục điều hướng mỏ tài chính này, rõ ràng là thế hệ trẻ có xu hướng dựa vào các giải pháp do phần mềm điều khiển, hơn là các hệ thống do con người lãnh đạo.

Các nhà đầu tư phải theo dõi chặt chẽ các phản ứng của ngân hàng trung ương. Tương tự như vậy, sự phát triển ở châu Âu và các khu vực bị ảnh hưởng khác có thể làm sáng tỏ một số điều khi cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu diễn ra.

Cụ thể, xu hướng đang diễn ra của nền kinh tế dựa trên nợ và hệ thống ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ cho thấy rằng, về lâu dài, các tài sản thay thế như Bitcoin có thể nổi lên như những kẻ chiến thắng lớn nhất.

Bài: Trương Huyền My


 
Back to top