BUSINESS OF LUXURY

Christian Selmoni: Người duy trì di sản của Vacheron Constantin

Jan 09, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Vacheron Constantin không chỉ là bậc thầy lão làng trong lĩnh vực chế tác đồng hồ phức tạp, mà cả về phương diện trang trí thủ công. Trong dòng chảy vô tận của thời đại, Vacheron Constantin cân bằng thế nào giữa tinh thần hiện đại và tính di sản của mình, thưa ông?

Đây chắc chắn là thách thức dành cho đội ngũ thiết kế của chúng tôi. Lịch sử của đồng hồ là câu chuyện của thời đại, hoài niệm và di sản. Chúng tôi kế thừa một di sản vĩ đại, và nhiệm vụ của chúng tôi là chiếu ánh đèn của quá khứ lẫy lừng đó vào những tạo phẩm hiện tại, để chúng không bị tách rời khỏi bề dày lịch sử và truyền thống đồ sộ của mình. Hay nói cách khác, chúng tôi cho giới mộ điệu thấy những giá trị của lịch sử vẫn căng tràn sức sống bên dưới vẻ ngoài hiện đại.

Việc làm mới di sản rất khó nhận định tốt hay xấu. Nhưng việc làm mới một thiết kế là khá mạo hiểm, ông có nghĩ thế không?

Nghề chế tác đồng hồ nổi bật từ 15 – 20 năm gần đây, nhưng nó đã tồn tại hàng thiên niên kỷ. Vì vậy, điều chúng tôi quan tâm nhiều nhất là phải trở nên vĩ đại, nhưng vẫn không tách rời khỏi xuất phát điểm của mình. Tôi nghĩ rằng chìa khóa quan trọng lúc này là phải đảm bảo tính nhất quán trong các thiết kế. Điều này đòi hỏi chúng tôi vững vàng với niềm cảm hứng mình, đề cao kỹ thuật tối ưu nhất trong các mẫu đồng hồ. Đây là truyền thống, di sản và bản sắc mà chúng tôi sẽ luôn thể hiện trong các tạo phẩm của Vacheron Constantin.

Ông đã viết trong hồ sơ và tiểu sử của mình rằng: trách nhiệm và nghĩa vụ của ông là sáng tạo nên các tác phẩm của tương lai. Tôi tự hỏi ông nghĩ gì về sản phẩm của tương lai và tương lai của ngành chế tác đồng hồ cao cấp sẽ thay đổi ra sao?

Nghĩa vụ và trách nhiệm là điều cốt lõi để chúng tôi mở ra chương lịch sử mới cho các sáng tạo của mình từ cổ điển đến tương lai. Như đã chia sẻ, chúng tôi hoà quyện vào sự thay đổi và tạo ra thương hiệu xuyên qua nhiều thời đại. Tương lai đồng hồ sẽ càng hiện đại và là một chặng rất dài ở phía trước. Khi ngồi xuống bàn làm việc để hoạch định công việc, tôi nhận ra chính thời điểm ấy ở hiện tại, chúng ta đang sống và tạo ra tương lai đó. Bức tranh tương lai của đồng hồ Vacheron Constantin sẽ như thế nào? Tôi nghĩ thương hiệu vẫn tiếp tục hành trình sáng tạo vững bền và ngày càng cởi mở hơn.

Vacheron Constantin Ref. 57260 là chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất từng được sản xuất nhân dịp 260 năm thành lập. Vì sao đồng hồ bỏ túi lại có sức sống mãnh liệt trong một thời đại vốn đang bị thống lĩnh phần lớn bởi đồng hồ thông minh? Điều ông muốn gửi gắm là gì, hay chỉ đơn giản là lấp đầy bảo tàng của những kỷ vật?

Đây là một câu hỏi hay. Đồng hồ thông minh giúp cuộc sống thuận tiện hơn, vậy tại sao chúng tôi vẫn cung cấp những chiếc đồng hồ chỉ có một công dụng độc nhất? Giới sưu tầm ngày nay vẫn khao khát sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi xa xỉ từ chúng tôi, vì họ thực sự yêu mến và muốn sưu tầm một món đồ cổ, thứ có thể giữ họ ở khoảng không quý giá giữa hoài niệm và tương lai. Được khoác lên mình một thiết kế đặc biệt, đồng hồ càng mang đến cho ta cảm giác như ngày mới đến, còn kỷ niệm ngày hôm qua vẫn tươi nguyên, nhất là khi chúng ta mơ mộng và luôn giàu hy vọng.

Thế hệ của tôi và bạn đã chứng kiến những cuộc cách mạng đem lại đột phá lớn về điện tử. Nhưng chúng ta vẫn bắt gặp một người thích viết thư tay, sưu tầm tem hay dùng máy ảnh phim. Thông điệp đã quá rõ ràng. Chúng ta không quay lưng với truyền thống, không rời bỏ những con đường chúng ta đã đi qua để đến khoảnh khắc của hiện tại. Đó là một phần trong chúng ta sẽ vĩnh cửu tồn tại.

Hầu hết mọi công đoạn sản xuất đồng hồ Vacheron Constantin đều cần đến bàn tay của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Tôi tin yếu tố mang tính quyết định này không chỉ có ở riêng Vacheron Constantin. Nên điều tôi thực sự băn khoăn là chúng ta có đang thiếu những thế hệ kế thừa không?

Những năm 2000 rất ít người trẻ ôm mộng trở thành nghệ nhân do nguồn nguyên liệu đang thiếu và vì kinh tế đang suy sụp. Tuy nhiên, gió đã đổi chiều khi ngày càng có nhiều người trẻ tìm đến chúng tôi. Chúng tôi có trường dạy chế tạo đồng hồ và đang cố gắng hết sức để thu hẹp khoảng cách của thế hệ trẻ với công việc đặc thù này. Sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo mọi người đến với mình đều tìm thấy sự hạnh phúc. Đó là điều mà chúng tôi tâm đắc nhất.

Sự ảnh hưởng của công nghệ là quá rõ ràng, còn trong lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp thì sao? Suy cho cùng, điều gì làm chúng ta nuôi dưỡng được cái gọi là “mãi mãi một tình yêu” với những chiếc đồng hồ?

Công nghệ mở ra cả một vùng trời rộng lớn, với nhiều viễn cảnh tươi mới và đầy thách thức. Nó làm chúng ta đứng giữa bờ vực của sự đe doạ, vì sự hiện đại có thể thay thế mọi giá trị truyền thống mà ta đang ra sức giữ gìn. Vì vậy, chúng tôi là cầu nối giữa di sản và sự đột phá, giữa biểu tượng vượt thời gian và công năng sáng tạo đầy táo bạo. Tôi tin rằng người ta say mê đồng hồ ở hiện tại và cả về sau này, bởi vì hình dáng thân thuộc của nó, và vì những phẩm chất tuyệt vời mà nó mang lại. Với chúng tôi, đồng hồ là tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, bởi nó chứa đựng biết bao điều nhắn nhủ với thế hệ trẻ, về độ chính xác, sự tinh xảo, sự tri ân, thái độ trân trọng và về tất cả.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của ông!

Phỏng vấn: Khuất Năng Vĩnh
Chuyển ngữ và biên tập: Huyền My Trương
Ảnh: Vacheron Constantin

 
Back to top