BUSINESS OF LUXURY

Đầu tư vàng (Kỳ 2): Khi Warren Buffett cũng mua vàng, bạn nên đầu tư vào đâu?

Aug 21, 2020 | By Nguyen Huu Hon

Chưa bao giờ coi vàng là tài sản đầu tư, thậm chí “sói già phố Wall” còn cho rằng loại kim loại quý này có quá ít và không có nhiều giá trị sinh lời. Tuy nhiên, việc ông mới đổ tiền vào một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới khiến thị trường dậy sóng.

Theo Reuters, trong hồ sơ quy định chi tiết các khoản đầu tư được niêm yết tại Mỹ vào ngày 30.6, Tập đoàn Berkshire của tỉ phú Warren Buffet đã tiết lộ khoản đầu tư 20,9 triệu cổ phiếu mới trị giá 563,6 triệu USD vào Barrick Gold Corp, một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới có trụ sở ở Toronto, Canada. Cổ phiếu của Barrick đã được hưởng lợi từ giá vàng tăng, lập kỷ lục vào tuần trước và tăng 3,2% trong giao dịch chứng khoán ngoài giờ sau tiết lộ của Berkshire.

Trước đây, tỉ phú Warren Buffet từng chỉ trích việc đầu tư vào vàng với câu nói: “Vàng được đào lên khỏi mặt đất ở Châu Phi hoặc một nơi nào đó. Sau đó, chúng ta nấu chảy nó, đào một cái hố khác, chôn nó lại và trả tiền cho người đứng xung quanh bảo vệ nó. Không có ích gì cả.”

Mặc dù khoản đầu tư của tập đoàn Berkshire không được thực hiện trực tiếp bằng vàng, nhưng lại là dấu hiệu cho thấy công ty đã đánh giá triển vọng sáng sủa của vàng trong năm nay. Nếu vàng tăng cao hơn, chứng khoán cũng tăng cao hơn nhiều.

Trong quá khứ, tỉ phú Warren Buffett đã đầu tư mạnh vào kim loại. Vào thời điểm các công ty khai thác vàng đang chứng kiến ​​tỷ suất lợi nhuận tăng lên do giá vàng tăng, thoạt nhìn, khoản đầu tư của Berkshire vào Barrick Gold Corp có vẻ là một sự đánh cược vào xu hướng này.

Vậy nếu đã quyết định đầu tư vào thứ kim loại quý giá này, bạn nên cân nhắc các hình thức nào?

Ảnh: Shuttersotck.

Mua vàng miếng

Giá vàng tuần này: Xu hướng giảm tiếp diễn? – FOREX – GOLD Trading ...

Các thỏi và đồng xu vàng đang chiếm ⅔ nhu cầu đầu tư vàng hàng năm và khoảng ¼ nhu cầu toàn cầu trong thập kỷ vừa qua. Nhu cầu này đã tăng gấp 4 lần kể từ đầu những năm 2000 ở cả phương Đông và phương Tây. Các thị trường mới như Trung Quốc đang ngày càng phát triển, trong khi các các thị trường cũ như châu Âu đang xuất hiện trở lại.

Sàn EFT hỗ trợ giao dịch vàng

EFT GOLD Demo. Ảnh: FPS GOLD.

Các quỹ giao dịch vàng như ETF hay ETC cùng nhiều quỹ tương tự đang chiếm đến ⅓ sản lượng vàng giao dịch trên thị trường. Được giới thiệu vào năm 2003 và tính đến tháng 3 năm 2016, họ đã cất giữ đến 2.300 tấn vàng khối của các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Các tài khoản vàng phân bổ

The difference between allocated and unallocated gold.

Các ngân hàng vàng cung cấp cho khách hàng khả năng phân bổ các tài khoản chứa vàng, bao gồm đặt cọc vàng và tiền tệ tương ứng. Chủ tài khoản vàng phân bổ là chủ sở hữu hợp pháp của một lượng vàng cụ thể. Ngoài ra, các ngân hàng cũng cung cấp dịch vụ tài khoản vàng không phân bổ. Trong trường hợp này, khách hàng không trực tiếp sở hữu thỏi hay đồng vàng, nhưng vẫn có quyền chung đối với một lượng vàng tương đương theo quy định và nhà đầu tư không phải chủ sở hữu hợp pháp của bất kỳ đơn vị vàng khối nào.

Đầu tư vàng trực tuyến (IIG)

Internet Investment Gold | How to Invest in Gold Online | World ...

Hay nói cách khác là kỹ thuật số hóa số vàng của bạn. Đầu tư vàng trực tuyến – Internet Investment Gold (IIG) là cách tiếp cận ngày càng phổ biến trên thị trường vàng. Nền tảng này cho phép các nhà đầu tư mua vàng thỏi, lưu trữ và sở hữu một cách chuyên nghiệp và bài bản, toàn bộ thao tác đều thực hiện qua mạng. IIG là lựa chọn thuận tiện để các nhà đầu tư hưởng lợi từ quyền sở hữu hoàn toàn đối với vàng khối.

Công cụ phái sinh vàng: Tương lai, chuyển tiếp và quyền chọn

Gold Derivatives & Futures | How to Invest in Gold | World Gold ...

Đầu tư vào các công cụ phái sinh đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về chứng khoán tài chính hơn các hình thức đầu tư khác và có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Công cụ phái sinh được giao dịch qua quầy và trên các sàn giao dịch. Những người tham gia phải tập trung trên một trung tâm thanh toán bù trừ, nơi có cả người mua và người bán. Các giao dịch qua quầy (OTC) có cấu trúc linh hoạt hơn giao dịch thông thường, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Các nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào các công ty khai thác vàng, với giá trị cổ phiếu tương quan với giá vàng. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào sự tăng trưởng và thu nhập dự kiến của công ty chứ không chỉ dựa trên giá trị của vàng. 


 
Back to top