BUSINESS OF LUXURY

Elon Musk bị Twitter kiện vi phạm thoả thuận trị giá 44 tỷ USD

Jul 13, 2022 | By Ton Binh

Ngày 12/7, Twitter đã đệ trình đơn kiện tỷ phú Elon Musk trong nỗ lực buộc ông phải tuân theo thoả thuận mua lại công ty truyền thông xã hội. 

Theo đó, đơn kiện được đệ trình lên Toà án Delaware, Chancery sau khi Musk muốn chấm dứt thoả thuận “bom tấn” trị giá 44 tỷ USD trong thương vụ mua lại Twitter. Luật sư của Musk đã cáo buộc Twitter “vi phạm nghiêm trọng các điều khoản”, đồng thời tuyên bố công ty đã giữ lại dữ liệu mà Musk yêu cầu để đánh giá số lượng tài khoản giả, cũng như những tuyên bố sai lệch gây hiểu nhầm trên nền tảng.

Twitter cho biết họ không chia sẻ thêm thông tin với ông Musk liên quan đến các tài khoản giả, vì lo ngại ông sẽ xây dựng một nền tảng cạnh tranh sau khi từ bỏ thương vụ mua lại.

Đội ngũ pháp lý của Twitter đã phản bác lại, cho rằng động thái chấm dứt hợp đồng của Musk là không hợp lệ và trái lại các chính sách, cáo buộc ông vi phạm thoả thuận hai bên. Đại diện Twitter cho biết: “Tháng 4 năm 2022, Musk đã đồng ý mua lại Twitter và hứa sẽ nỗ lực để hoàn thành thoả thuận. Nhưng trong vòng chưa đầy ba tháng, Musk đã từ chối tôn trọng các nghĩa vụ của mình với Twitter và cổ đông vì không còn phục vụ lợi ích cá nhân của ông”. 

Theo hồ sơ vụ kiện, Twitter cáo buộc Musk đã vi phạm đến “một danh sách dài” các thỏa thuận sáp nhập, “gây phiền toái cho Twitter và hoạt động kinh doanh của họ”. Twitter cũng cáo buộc ông Musk “bí mật” tích lũy cổ phiếu trong công ty từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, mà không tiết lộ chính xác các giao dịch mua cổ phiếu số lượng lớn của mình cho các nhà quản lý.

Twitter gọi những lý do mà ông Musk nêu ra là “cái cớ” thiếu công bằng, và cho rằng quyết định ra đi của ông dính líu nhiều đến sự suy giảm của thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với cổ phiếu công nghệ. Vụ việc hiện có thể dẫn đến cuộc đấu tranh kéo dài tại Toà án để xác định liệu Twitter có thể buộc Musk đóng khoản tiền bồi thường sau khi phá vỡ hợp đồng ít nhất là 1 tỷ USD.

Một số ý kiến cho rằng Musk đơn giản muốn tạo cái cớ để không phải tuân theo thoả thuận sau tình hình giá cổ phiếu Twitter liên tục rớt thảm hại. Cổ phiếu Tesla vốn được dùng để tài trợ một phần cũng bị ảnh hưởng và giảm mạnh sau khi ông đồng ý mua lại Twitter.

Thu Thảo – tổng hợp 


 
Back to top