BUSINESS OF LUXURY

Elon Musk đặt ra kế hoạch mới khi hoàn tất thương vụ mua lại Twitter

May 06, 2022 | By Ton Binh

Nếu thương vụ hoàn tất theo đúng lộ trình, Elon Musk có khả năng sẽ đưa Twitter trở lại sàn chứng khoán trong vòng 3 năm tới thay vì duy trì như công ty tư nhân.

Vừa qua, trong một cuộc đàm phán với các nhà đầu tư, tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ kế hoạch đưa Twitter trở thành một công ty đại chúng trong vòng 3 năm sau khi thâu tóm thành công nền tảng này. Được biết, thỏa thuận mua lại Twitter của CEO Tesla dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay nếu được cổ đông và cơ quan quản lý chấp thuận. Theo lý thuyết, Twitter sẽ trở thành công ty sở hữu tư nhân.

Trước đó, Reuters đã đưa tin rằng Elon Musk đang thảo luận với những nhà đầu tư cấp cao, bao gồm công ty cổ phần tư nhân và cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn để hỗ trợ vốn cho thương vụ mua lại Twitter, giúp giảm lượng tiền cá nhân mà Elon Musk phải chi. Những cái tên tiềm năng gồm Apollo Global Management Inc và Ares Management Corp.

Tuy nhiên, theo thông tin của WSJ, một số công ty theo đuổi chiến lược tư nhân hóa, giải quyết những vấn đề mà không bị cổ đông phán xét rồi trở lại sàn chứng khoán trong khoảng 5 năm. Đó cũng là kế hoạch của Elon Musk dành cho Twitter, giúp nhà đầu tư tin tưởng về khả năng cải thiện tình hình kinh doanh của công ty một cách nhanh chóng.

Sau khi tuyên bố sẽ mua lại Twitter, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chia sẻ một số kế hoạch như giảm mức độ kiểm duyệt nội dung, hạ lương cho lãnh đạo để tiết kiệm chi phí, đưa ra ý tưởng thu phí cho một số tính năng đặc biệt. Nhưng đừng quên rằng trong quá khứ, Elon Musk từng bỏ dở khá nhiều kế hoạch đã định cho hãng xe điện Tesla.

Dù sở hữu tài sản ròng hơn 250 tỷ USD, nhưng Bloomberg cho biết Musk chỉ có trong tay khoảng 3 tỷ USD tiền mặt. Một số ngân hàng đã chấp nhận cung cấp khoản vay 13 tỷ USD cho Musk, được đảm bảo bằng tài sản của Twitter. Các ngân hàng không đồng ý tăng khoản vay bởi dòng tiền hạn chế của Twitter có thể dẫn tới rắc rối với các cơ quan quản lý tài chính.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ngày 29/4, Musk đã bán thêm 5,2 triệu cổ phiếu của hãng xe điện Tesla, trị giá hơn 4 tỷ USD. Tính cả hai phiên giao dịch hôm 26 và 27/4, vị tỷ phú đã bán tổng cộng 9,6 triệu cổ phiếu Tesla, tương đương 8,4 tỷ USD.

Dù không tiết lộ lý do cụ thể, nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là động thái để Musk chuẩn bị tiền cho thương vụ thâu tóm Twitter. Nếu một trong hai bên đơn phương hủy bỏ thỏa thuận, bên đó sẽ phải trả khoản phí chấm dứt hợp đồng lên tới 1 tỷ USD.

Theo WSJ, Zingnews


 
Back to top