BUSINESS OF LUXURY

The Quiet Luxury Issue (Kỳ 14): Saint Laurent rời khỏi danh sách những thương hiệu “xa xỉ ngầm”?

Nov 15, 2023 | By LUXUO

Liệu dấu ấn phong cách đặc trưng đang ngày càng được công chúng chú ý của Saint Laurent có thách thức vị thế của hãng với tư cách là “thương hiệu kính tiếng dành cho giới thượng lưu”?

Saint Laurent là một trong những nhà mốt hàng đầu thế giới, với những thiết kế mang đậm phong cách unisex, sang trọng, tinh tế và cá tính thời thượng. Nhà mốt này cũng nổi tiếng với những đại sứ toàn cầu như Rosé, ngôi sao K-pop xinh đẹp và tài năng. Những ấn tượng này có thể không thể kể xiết, điều này cho thấy rằng YSL đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong thế giới thời trang; ngay cả khi hiện thân hiện đại của nhà mốt cố gắng loại bỏ cái tên viết tắt gắn liền với lịch sử của hãng.

Hiện nay, nhiều người vẫn có ý kiến rằng Saint Laurent có một mối liên kết nhất định với khái niệm “stealth wealth” (một khái niệm đề cập đến phong cách sang trọng nhưng bí ẩn, thể hiện đẳng cấp và phong thái của người mặc) mặc dù thương hiệu này thoạt nhìn trông có vẻ khá hào nhoáng. Tất cả là nhờ vào sự yêu thích của hãng đối với những bộ trang phục bí ẩn toàn màu đen, thể hiện sự sang trọng kín đáo và sự tập trung vào chất lượng hơn là logo thương hiệu dễ thấy và xuất hiện dày đặc.

Trong nhiều năm, bảng màu đơn sắc của Saint Laurent luôn được coi là biểu tượng của sự tinh tế. Với tay nghề thủ công cẩn thận và sự chú ý đến từng tiểu tiết tiết, thương hiệu đã nắm bắt được sức mạnh của sự tinh tế, giúp người mặc toát lên sự giàu có, sang trọng mà không cần phô trương nó một cách công khai. Trang phục toàn màu đen đã trở thành dấu ấn của Saint Laurent, truyền tải sức hấp dẫn bí ẩn, thể hiện sự sang trọng thay vì phô trương nó.

Tuy nhiên, bản sắc ngày càng mạnh mẽ và lan toả rộng rãi trên bản đồ thời trang thế giới của thương hiệu, vốn có thể còn trở nên phổ biến hơn nữa, đặt ra câu hỏi liệu Saint Laurent có thể duy trì mối liên hệ của mình với khái niệm “stealth wealth” hay không.

Từ thảm đỏ đến các sự kiện nổi tiếng, những thiết kế tối màu đầy quyến rũ của thương hiệu đã trở nên hiện diện khắp nơi. Thông điệp tinh tế một thời về sự giàu có bí ẩn trở nên “loãng” hơn khi sức hấp dẫn từ những set đồ màu đen được cắt may cẩn thận không thể nhầm lẫn của Saint Laurent tiếp cận được nhiều đối tượng hơn thông qua mạng xã hội. Thứ từng là biểu tượng của sự thịnh vượng kín đáo đang dần biến thành một bộ đồng phục phổ quát, có thể nhận ra ngay lập tức và thiếu đi phẩm chất bí ẩn từng bao trùm nó. Sức hấp dẫn của tính độc quyền giảm dần khi phong cách thẩm mỹ “all-black” – chỉ một màu đen trở nên phổ biến – đi ngược lại với sự sang trọng thầm lặng.

Khi biểu tượng của sự thanh lịch thầm lặng trở thành một tuyên bố phổ biến, điều quan trọng là phải khám phá sự mở rộng của khái niệm này. Sự sang trọng kín đáo có thể cùng tồn tại với tính thẩm mỹ rõ rệt không? Có lẽ câu trả lời nằm ở việc nhận ra rằng sự “stealth wealth” không phải là một bộ sưu tập quần áo không thể xác định được thương hiệu, mà là một trạng thái tinh thần thoải mái khi bạn mặc những gì mình thích mà không cần tìm kiếm sự chú ý của mọi người từ thương hiệu quần áo đang mang trên người.

Theo Style Republik
Thực hiện: Lexi Han


 
Back to top