Nghệ thuật / Nghệ sĩ

7 cuốn sách dẫn bạn tiến sâu hơn vào thế giới nghệ thuật

Aug 01, 2020 | By Trang Ps

Để tiến sâu hơn vào thế giới nghệ thuật đa sắc màu, đọc sách là một trong những lựa chọn hữu ích  và phổ biến hàng đầu. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc 7 cuốn sách được các nhà sưu tầm, nghệ sĩ và nhà đấu giá hàng đầu thế giới khuyên đọc.

Just Kids (2010) của Patti Smith

Robert Mapplethorpe Patti Smith 1978 exhibition poster

Davida Nemeroff giới thiệu tác phẩm Just Kids (2019) của Patti Smith cho những ai tìm kiếm nguồn cảm hứng nghệ thuật và chân dung nghệ sĩ trong thời kỳ 1970. Cuốn hồi ký giành giải thưởng Sách quốc gia đã ghi lại mối quan hệ của nhà thơ kiêm nhà soạn nhạc với nhiếp ảnh gia Robert Mapplethorpe. Họ gặp nhau hồi ấu thơ và bắt đầu khám phá hành trình sáng tạo, tình dục và trí tuệ.

Tác phẩm theo chân cặp đôi đến khách sạn Chelsea, nơi họ lưu trú và sự tương tác của họ với các nghệ sĩ đã định nghĩa nghệ thuật New York trong những năm 1970. Cuốn sách nhấn mạnh ý nghĩa tình bạn và tình đoàn kết trong hành trình sáng tạo.

Tác phẩm là nỗ lực của Smith và lòng trung thành của bà với những người thân yêu. Lời văn và câu chuyện của bà nhắc nhở độc giả nhìn xa hơn và noi gương những người theo đuổi tư tưởng lớn và cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

In Praise of Shadows (1933) của Junichiro Tanizaki

Was It the Perfect Crime or a Paranoid Fantasy? - The New York Times

In Praise of Shadows là tác phẩm về tính thẩm mỹ nghệ thuật nổi tiếng của nhà văn Tanizaki từng lọt vào đề cử Nobel văn chương năm 1964. Tanizaki đã ôm lấy bóng tối gây ra biết nỗi sợ hãi và đau khổ cho chúng ta trong thời kỳ khủng hoảng. Bài tiểu luận không quá ngắn và không quá dài (chỉ vỏn vẹn 73 trang), đủ để chúng ta tận hưởng và suy ngẫm trong phòng tắm.

Tác phẩm bao gồm 16 phần thảo luận về tính thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản. Đối chiếu ánh sáng và bóng tối trong văn hóa phương Tây và phương Đông, liên quan chặt chẽ đến khái niệm sabi của đất nước “mặt trời mọc”. Ngoài hai yếu tố ấy, Tanizaki còn xem xét tông màu của loại bóng khác nhau và sức mạnh của chúng trong vai trò phản chiếu vật liệu…

Ulysses (1922) của James Joyce

Ulysses

Ulysses là tiểu thuyết gồm 3 phần của James Joyce xuất bản lần đầu năm 1922. Với ẩn dụ về sử thi Odysseus, thủ pháp dòng ý thức và nội dung được nén chặt bằng những sự kiện miên man trôi theo suy tưởng của các nhân vật diễn ra chỉ trong một ngày 16 tháng 6 năm 1904, tác phẩm được tạp chí Time đánh giá là một trong số những kiệt tác văn chương lớn nhất thế giới thế kỷ 20.

Ulysses thể hiện sự nỗ lực cao độ để chiếm lĩnh và tái hiện toàn bộ cuộc sống[1] trong một thời gian đặc biệt: 16-6-1904, một ngày bình thường như bao ngày khác với bình minh, ánh nắng mặt trời, hoàng hôn, ánh trăng, tiếng chuông nhà thờ điểm giọt thời gian; và trong một không gian đặc biệt: vịnh Dublin với đường phố, nhà ở, cửa hàng, tòa soạn báo, quán rượu, bệnh viện, nhà chứa, trường học, thư viện, bãi cát, bờ biển, dòng sông, cây cầu… James Joyce đã thành công trong việc tái hiện từ ngoại cảnh, âm thanh, mùi vị của Dublin đến những kỷ niệm, quá khứ, hồi tưởng và cảm xúc, khát vọng, tâm tư của con người trong thế giới hiện đại, khiến tác phẩm trở thành một cột mốc trong hành trình tiểu thuyết thế giới thời hiện đại.

Stet: An Editor’s Life (2000) của Diana Athill

Diana Athill, acclaimed author and editor who promoted the careers ...

Là biên tập viên tại nhà xuất bản nổi tiếng nước Anh mang tên Andre Deutsch, Diana Athill đã làm việc và giao lưu với nhiều nhà văn trung lưu bao gồm Jean Rhys, VS Naipaul, Norman Mailer, Philip Roth và Jack Kerouac. Hồi ký Stet là mối giao thoa giữa thế giới xuất bản và nghệ thuật. Cuốn sách này là cần thiết cho bất cứ ai đang điều hành một doanh nghiệp đại diện cho các nghệ sĩ hay bất cứ ai theo đuổi hanh trình sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc, phim ảnh, văn học hay nghệ thuật thị giác.

Duveen: A Life in Art (2004) của Meryle Secrest

Duveen: A Life in Art by Meryle Secrest

Tác phẩm Duveen: A Life in Art là cuốn tiểu sử hấp dẫn và cuốn hút về câu chuyện gia đình và bài học lịch sử nghệ thuật. Các hoạt động kinh doanh lập dị của Duveen và các cuộc tranh luận của ông ấy về các đề tài thực sự có ích cho bất cứ ai đang và có ý định theo đuổi nghệ thuật.

Duveen làm việc như môt điệp viên, dựa vào nhân viên khách sạn, tài xế và quản gia để cập nhận về bất kỳ tin đồn nào liên quan đến nghệ thuật. Cuốn sách đã hướng dẫn những kỹ năng tài tình của Duveen với tư cách như một chuyên gia nghệ thuật, từ đó giúp các nhà sưu tầm và doanh nghiệp tránh khỏi các sai lầm nhất định.

Jack Goldstein and the CalArts Mafia (2003) biên tập bởi Richard Hertz

Untitled

Vào những năm 1970, một nhóm nghệ sĩ ở Los Angeles đã định hình lại thẩm mỹ nghệ thuật bờ Tây Hoa Kỳ. CalArts nổi lên, giáo dục và kết nối các họa sĩ, nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ có ảnh hưởng bao gồm John Baldessari, Chris Burden, Judy Chicago, David Salle, Robert Lông và Bas Jan Ader.  Cuốn sách Jack Goldstein and CalArts Mafia (2003) đặt nghệ sĩ Jack Goldstein làm trung tâm câu chuyện.

Cuốn sách tập trung kể về câu chuyện cuộc đời thăng trầm, đau khổ nhưng tràn đầy cảm hứng của một người nghệ sĩ tài năng. Các chương xen kẽ lời kể truyền miệng từ bạn bè và đồng nghiệp của Goldstein về ông. Nghệ sĩ đã treo cổ tự vấn sau khi ký vào bản thảo. Cuốn sách này phản ánh tình trạng hỗn loạn và đường cùng của ông với chất văn trung thực và thẳng thắn nhưng chứa đựng nét đẹp tinh tế và mạnh mẽ.

The $12 Million Stuffed Shark: The Curious Economics of Contemporary Art (2008) của Donald Thompson

Amazon.com: The $12 Million Stuffed Shark: The Curious Economics ...

Tác phẩm này giống như thế giới từ vựng về nghệ thuật. Trong cuốn sách, Donald Thompson làm sáng tỏ sự năng động của lĩnh vực nghệ thuật và đưa độc giả bước vào hậu trường. Đây là món quà đặc biệt dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về nghệ thuật đương đại, thông qua giọng văn dí dỏm, hài hước nhưng không kém phần sâu sắc.


 
Back to top