Nghệ thuật

Art News Letter 3/T9: 3 sự kiện trực tuyến về trình diễn nghệ thuật và trò chuyện kiến trúc

Sep 14, 2021 | By Trang Ps

Từ sự kiện trình diễn thơ, âm nhạc và nghệ thuật “thơughtful: chữ(a) là(nh) // _word is to”, dự án thực hành trình diễn “Hay là nấu và ăn” đến trò chuyện kiến trúc của Adhoc Talk, Art News Letter hy vọng bạn sẽ có quãng thời gian trải nghiệm nghệ thuật thú vị tại nhà. 

thơughtful: chữ(a) là(nh) // _word is to

​​Chữ_là để chữa_lành, chia sẻ và thấu hiểu nhau.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng, con chữ chưa bao giờ bỏ mặc con người. Chính vì vậy, Bay Library cùng bạn bè tổ chức một chuỗi đêm trình diễn thơ/ca qua hình thức stream, với sự góp mặt của 17 nhà thơ/nghệ sĩ đang hoạt động khắp nơi Sài Gòn-Hà Nội-Paris-New Zealand… mong muốn đem chữ thơ, âm nhạc, nghệ thuật của mình hỗ trợ những tổ chức đang rất cần sự giúp đỡ ngay lúc này: Blue Dragon; Trạm Oxi Cộng Đồng Sài Gòn, Uỷ ban mặt trận Tổ Quốc tỉnh Bình Dương và chương trình “Máy tính cho em” của Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Thời gian: Bạn có thể xem miễn phí sự kiện qua stream hằng đêm từ ngày 18 – 24/9, 20h00 đến (khoảng) 21h00, với 2-3 màn trình diễn mỗi đêm.

Chi tiết xem tại link

Hay là nấu và ăn – Một dự án thực hành trình diễn

Không chỉ đơn thuần là chuyển hoá và tiêu thụ thực phẩm, “nấu và ăn” còn là một thấu kính nhỏ, có thể phóng lên từ sở thích, cá tính của một cá nhân cho đến lịch sử, địa lý, đặc tính của một nền văn hoá; hay cũng có thể biểu thị như một hành động mang tính sẻ chia.

Ăn uống cũng là cách con người giao tiếp và kết nối lại với mảnh đất mình sống một cách gần gũi và dễ dàng nhất. Ăn uống và nghệ thuật thường giao nhau. Các hành vi ăn/ uống/ chuẩn bị/ phục vụ một bữa ăn là đối tượng được khai thác và sử dụng rất nhiều trong nghệ thuật trình diễn cả ở phương Đông lẫn phương Tây.

Dự án Hay là Nấu và Ăn – #haylanauvaan được mở ra trong mùa giãn cách để mọi người cùng nhau thực hành trình diễn xoay quanh chủ đề hành vi nấu và ăn, nới lỏng biên giới giữa hoạt động thường ngày và hành vi trình diễn; giữa đời sống và nghệ thuật, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng từ đại dịch.

Cách thức: Các bạn hãy ghi lại trình diễn của mình bằng bất kỳ cách thức nào và chia sẻ trên nền tảng Instagram/Facebook (chụp ảnh, quay story, reels, live stream) ở chế độ công khai, rồi hashtag #haylanauvaan; hoặc gửi trực tiếp cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tập hợp, report trên Hay là và ba-bau, vì thế sẽ rất tuyệt nếu bạn viết một đoạn ngắn nói về thực hành đó của bạn.

Thời gian: Diễn ra cho đến khi trở về trạng thái bình thường mới.

Chi tiết xem lại link

ADHOC TALK của “Hanoi Ad Hoc 1.0: Kiến trúc, Nhà máy và Vẽ lại giấc mơ hiện đại của quá khứ tân thời”

Bằng cách đan cài những kết quả nghiên cứu mà hai diễn giả đạt được từ các góc khác biệt giữa họ – Kiến trúc và Nhân học, ở buổi nói chuyện lần này chúng ta sẽ khám phá sự tương đồng giữa các hệ tư tưởng và phản ứng khác nhau đối với chủ nghĩa hiện đại ở các vùng miền khác nhau trên đất nước.

Cụ thể, bài nói chuyện sẽ đi sâu thảo luận về ảnh hưởng và sự liên kết giữa: việc phát triển nhà ở quy mô lớn cho hạ tầng công nghiệp, hạ tầng xã hội ở thành phố Vinh – miền Trung Việt Nam; cũng như Chủ nghĩa hiện đại thể hiện trong các công trình tư nhân ở miền Nam Việt Nam. Một bên nâng cao điều kiện sản xuất trong bối cảnh xã hội chủ nghĩa chủ quan, một bên thể hiện sự bao trùm của kiến ​​trúc hiện đại – làm nảy sinh chủ nghĩa hiện đại bản địa của các kiến ​​trúc sư khuyết danh ở Việt Nam. Hãy cùng ngồi lại với các diễn giả khách mời để nghe và thảo luận về Kiến trúc chủ nghĩa hiện đại ở Việt Nam, được trích ra từ những ấn phẩm mới nhất của họ.

Thời gian: 19:00 – 21:00, 15/09/2021

Đăng ký tại: https://forms.gle/wt2dhSAvLVkUCbKQA

https://unesco-org.zoom.us/j/96744109557

Mật khẩu: 817402

(Tổng hợp)

 
Back to top