Nghệ thuật

Art News Letter 4/T5: 6 sự kiện nghệ thuật không thể bỏ lỡ trong tháng 5 và 6 tại Sài Gòn và Hà Nội

May 25, 2020 | By Trang Ps

Sau thời gian giãn cách xã hội, tại Hà Nội và Sài Gòn lần lượt diễn ra các sự kiện, triển lãm nghệ thuật đầy thú vị. Cùng Art News Letter điểm qua các chương trình độc đáo đang và sẽ diễn ra trong tháng 05 và tháng 06 này.

HN | Trin lãm Khi

Hà Nội khởi động trở lại sau thời kì cách ly xã hội. Với tác phẩm sắp đặt đa phương tiện từ triển lãm quốc tế London Design Biennale 2018- Khải – tại Manzi Art Space. Sự kiện nhằm tôn vinh những đóng góp của các nghệ sĩ và nhà thiết kế Việt Nam cho thiết kế đương đại.

Sự trở lại quê hương khiến “Khải” có một ý nghĩa đặc biệt, làm tăng thêm ý thức cộng tác và cộng đồng giữa những người sáng tạo tác phẩm và những người yêu thích thiết kế tại Hà Nội. Nhóm nghệ sĩ của dự án bao gồm: giám tuyển Claire Driscoll, nhà thiết kế đồ hoạ Nguyễn Giang, nghệ sĩ hình ảnh Lê Thanh Tùng và nhà thiết kế thời trang Vũ Thảo.

Triển lãm đang tiếp tục mở cửa tại Manzi Art Space đến hết ngày 03/06/2020

HN | Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận – 100 mùa sen nở (1920 – 2020)

Tròn 100 năm ngày sinh họa sĩ Huỳnh Văn Thuận – một tấm gương, nhân cách của người nghệ sĩ chân chính- tròn “100 Mùa Sen Nở”, Văn Lang Centre và Bình Minh Art Gallery phối hợp cùng Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn giới thiệu đến các đồng nghiệp, họa sĩ, nhà sưu tập, công chúng yêu nghệ thuật thủ đô các sáng tác ký họa chì của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận. Mong rằng thông qua tuần lễ trưng bày từ 30/05 đến 05/06/2020, các bạn sẽ phần nào hiểu thêm về họa sĩ từ những bản phác thảo đầy tâm huyết.

Khai mạc: 10:00 Thứ Bảy, 30/05/2020
Tuần lễ trưng bày: 9:30 – 17:00 từ 31/05 đến 05/06/2020
Địa điểm: Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, Số 63 Hàm Long, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

HN| Art Talk: Trại sáng tác – Những trải nghiệm của sự chuyển dịch

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong hành trình sáng tạo của một người làm nghệ thuật chính là sự trải nghiệm của việc chuyển dịch đi lại. Việc đi đây đi đó tạo cho bạn một môi trường làm việc mới, tạo ra những mối quan hệ mới, tiếp xúc với các nền văn hoá và xã hội mới, và từ đó mang đến những ý tưởng mới. Trại sáng tác hay còn gọi là không gian cho các nghệ sỹ đến cư trú đến từ nhiều nơi là hình thức tổ chức phổ biến trong nhiều thập kỷ gần đây ở nhiều nước trên thế giới, tạo cơ hội cho rất nhiều nghệ sỹ có điều kiện thực hành nghệ thuật trong những môi trường vô cùng thú vị.

Vậy nếu bạn là nghệ sỹ, là sinh viên mỹ thuật hay một người đang tìm tòi trên con đường sáng tạo của riêng mình và đang tìm nhu cầu dịch chuyển, có lẽ trại sáng tác sẽ là một cơ hội cho bạn.

Thời gian: 14h00 – 16h30 (150 phút)
Chủ Nhật ngày 31/05/2020

Địa điểm: The Painter’s Studio, tầng 2, 60 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội

HCM | Triển lãm tranh sơn mài truyền thống

Triển lãm Tranh Sơn mài Truyền thống trao Giải thưởng Mỹ thuật 2020 sẽ được tổ chức tại Bảo Tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh từ nay đến hết ngày 27/05/2020. Sự kiện trưng bày nhiều bức họa sơn mài mang tính thẩm mỹ độc đáo, đa dạng, hứa hẹn mang đến phút giây thưởng lãm lý thú cho tín đồ nghệ thuật.

HCM | Triển lãm nhóm Luna Breccia – Dăm Kết Mặt Trăng

Galerie Quynh vừa giới thiệu Dăm Kết Mặt Trăng, một triển lãm nhóm trưng bày tác phẩm mới và chưa từng công bố của nghệ sĩ Hoàng Dương Cầm, Keen Souhlal, Sandrine Llouquet, Hoàng Nam Việt, Đỗ Thanh Lãng, Võ Trân Châu, và Nghĩa Đặng.

Như triển lãm Alluvium vào năm 2017, việc kết hợp nhóm nghệ sĩ đang phát triển hoặc đã thành danh này, với sự riêng biệt trong phương pháp thực hành, chủ đề quan tâm, và cách sử dụng chất liệu, nhằm nêu bật những dự án tiếp tục của nghệ sĩ, và là viễn cảnh của nhiều triển lãm cá nhân sẽ được trưng bày tại phòng tranh trong những năm tới.

Khai mạc: Thứ Năm, ngày 28 tháng 5, từ 18h30 tới 20h30

Thời gian triển lãm: 29/05 tới 25/07/2020
Địa điểm: Galerie Quynh, 118 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Giờ mở cửa: 10h – 19h, Thứ Ba – Thứ Bảy, hoặc qua lịch hẹn

HCM | Nhóm đọc: Bàn về nhiếp ảnh, Susan Sontag

Thông qua những quan sát và lý luận dường như chưa bao giờ lỗi thời của Susan Sontag trong cuốn sách này, buổi đọc sẽ tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa chiếc máy ảnh & nhiếp ảnh nói chung và bạo lực. Bạo lực tiềm tàng ở trước và sau ống kính. Nó có thể là chính đối tượng được chụp; chủ ý và các lựa chọn của người chụp; và cách diễn giải của người sưu tầm, người xem ảnh.

Dẫn dắt: Linh Lê
Ngôn ngữ: tiếng Việt

Thời gian: thứ Bảy, 06/06/2020, 9:00—12:00 sáng
Địa điểm: Sàn Art, Millennium Tower, Văn phòng B6.16
132 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP.HCM


 
Back to top