Nghệ thuật / Đấu giá

The Portrait of Edmond Belamy: Tác phẩm AI đầu tiên có giá 432.500 USD

Feb 01, 2019 | By Trang Ps

 “The Portrait of Edmond Belamy” do cỗ máy AI Obvious tạo nên và được bán với mức giá xấp xỉ nửa triệu USD tại cuộc đấu giá của nhà Christie’s đã khiến giới nghệ thuật kinh ngạc.

Từ câu chuyện kim cương được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm, dòng nước hoa do máy vi tính sáng chế ra đến việc robot đóng vai trò như nhà tạo mẫu khiến loài người không ngừng đặt câu hỏi liệu AI có thể thay thế con người trong tương lai ở những lĩnh vực sáng tạo. Câu chuyện một lần nữa khiến chúng ta bất ngờ khi gần đây, cuộc đấu giá của Christie’s liên quan đến bức chân dung Edmond Belamay “The Portrait of Edmond Belamy” được bán với giá 432.500 USD.

Đây cũng là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên do AI tạo ra với giá xấp xỉ nửa triệu USD.

“The Portrait of Edmond Belamy” được tạo ra bởi Obvious, một studio nghiên cứu AI đặt tại Paris được vận hành suốt 25 năm qua bởi những nhà nghiên cứu Hugo Caselles-Dupré, Pierre Fautrel và Gauthier Vernier. Obvious sử dụng một loại trí tuệ nhân tạo mang tên GAN (mạng đối nghịch tổng quát). Caselles-Dupré giải thích với Christie’s rằng Obvious đã cung cấp cho hệ thống một bộ dữ liệu bao gồm 15.000 bức chân dung từ thế kỉ 14 đến thế kỉ 20.

Và kết quả, như bạn có thể nhìn thấy, đây là bức chân dung của người đàn ông Edmond hư cấu khoác lên mình chiếc áo choàng tối màu, cổ trắng. Chân dung của Edmond Belamy phảng phấp bóng dáng của một quý tộc châu Âu mà bạn nhìn thấy ở bảo tàng Met hay Louvre. Khuôn mặt của người đàn ông không được rõ ràng do khả năng vốn có của nghệ thuật AI, các mảnh đã được gắn kết với nhau dựa trên công thức toán học. Đến nay, Obvious đã tạo ra 11 bức chân dung hư cấu mang tên “Gia đình Belamy” và mỗi người trong đó đều mang một bản sắc riêng không lẫn di đâu được. Chẳng hạn, Madame De Belamy sở hữu làn da trắng, cô mặc chiếc váy xanh da trời và đội chiếc mũ phảng phất như một linh hồn vô định.

Tác phẩm Madame De Belamy. Ảnh: obvious_art.

Đồng sáng lập Obvious là Hugo Caselles-Dupré chia sẻ: “Mục đích mà chúng tôi mang đến bức tranh này là để đánh lừa đám đông, những người nghĩ rằng những bức tranh mới phải là những bức chân dung của những người có thực. Và, chúng tôi đã mang đến một kết quả khác đi!”

Bức chân dung “The Portrait of Edmond Belamy” được tạo ra bởi những mảnh ghép khiến khuôn mặt mập mờ và mơ hồ đến mức chúng ta có thể lầm tưởng ông với bất cứ quý tộc đến từ nhiều quốc gia nào đó, không thể xác định. Ông Richard Lloyd – người đứng đầu bộ phận in ấn của Christie’s tin rằng sắp tới, thị trường dành cho các tác phẩm nghệ thuật AI sẽ mở rộng hơn. Bằng chứng là số tiền khổng lồ mà vị khách giấu tên đã mua nó. Đó là tác phẩm nghệ thuật thật sự trong suốt 250 năm qua. AI là một trong những công nghệ sẽ tác động thị trường nghệ thuật tương lai.

Tác phẩm Le Marquis de Belamy. Ảnh: obvious_art.

Dù tác phẩm nghệ thuật này tạo ra một tiếng vang rất lớn trong cộng đồng AI, song nó có thể gây lên một màn tranh cãi trong cộng đồng nghệ thuật, từ những người cho rằng AI sẽ gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến các nghệ sĩ. Khó có thể lý giải, nhưng việc người mua đã sẵn sàng chi trả nó với mức giá gần nửa triệu USD đã phần nào thể hiện một tín hiệu tốt lành vì mức giá mong chờ của tác phẩm này chỉ khoảng 7,000 – 10,000 USD.

Bài: TRANG PS

 
Back to top