Nghệ thuật

Bảo tàng Maxxi tổ chức triển lãm tưởng nhớ nhà thiết kế Giovanni Ponti

Dec 28, 2019 | By Stephanie Nguyen

Buổi triển lãm mới nhất tại bảo tàng Maxxi mang tên “Amare l’Architettura” chính là món quà dành cho giới mộ điệu nghệ thuật, đồng thời là sự tôn vinh dành cho thiết kế gia tài hoa người Ý, Giovanni Ponti (Gio Ponti), người đã mang lại nét chuyển mình lớn lao cho bộ mặt kiến trúc và thiết kế của thế giới.

Bảo tàng Maxxi tổ chức triển lãm tưởng nhớ nhà thiết kế Giovanni Ponti

40 năm sau khi qua đời, tên tuổi của Giovanni Ponti lại một lần nữa xuất hiện trên mặt báo khi những tác phẩm làm nên tên tuổi ông được phục dựng trong không gian trang trọng của bảo tàng Maxxi ở thành phố Rome lịch sử, kể cả chi tiết các thiết kế ngôi nhà của ông ở Milan. Thông qua đó, triển lãm thể hiện tuyên ngôn sống động về tầm nhìn và cách tiếp cận của Giovanni với không gian thiết kế.

Nhà thờ đôi tại Taranto của Gio Ponti.

Được xem như vị kiến trúc sư đáng kính nhất mọi thời đại, Giovanni “Gio” Ponti cũng từng là một nhà thiết kế công nghiệp, thiết kế nội thất, họa sĩ, giáo viên, nhà văn và nhà sản xuất. Sự nghiệp lừng lẫy kéo dài hơn sáu thập kỉ của ông đã ghi danh ông với hàng trăm công trình kiến trúc trên khắp thế giới, bao gồm tòa tháp Pirelli Tower được xây dựng từ năm 1956 đến 1960.

Pirelli Tower được xây dựng từ năm 1956 đến 1960.

Ponti vốn nổi tiếng với tài thiết kế nội thất độc đáo – lồng ghép những tác phẩm nghệ thuật dưới lớp vỏ của các món nội thất thông thường. Chiếc ghế bành Mariposa tạo cho người ta cảm giác được ngồi lên cánh bướm chấp chới thông qua cách Ponti xử lí kích cỡ, đường nét và cấu tạo vị trí ngả lưng. Chiếc ghế được thiết kế để trở nên hài hòa với Villa Planchart ở Caracas mang phong cách Venezuela.

Chiêc ghế bành Mariposa tạo cảm giác ngồi trên cánh bướm.

Chiếc bàn lệch D5551 của Ponti là sáng tạo độc lập điển hình, được tạo nên vào đầu thập niên 50. Chiếc bàn thoạt nhìn rất đơn giản với cấu tạo kẻ ô giống với thiết kế gỗ hồng trước đó của Ponti. Tuy nhiên sự kì diệu nằm ở chỗ, nhờ được sơn cẩn thận bằng tay mà chiếc bàn D5551 có được sắc màu độc đáo, thay đổi tùy vào góc độ người nhìn.

Chiếc bàn D5551 thoạt nhin đơn giản nhưng có hiệu ứng màu sắc độc đáo.

Chinh qua cả hai cuộc chiến tranh thế giới với vai trò đội trưởng và được nhận huân chương dũng cảm danh giá, Ponti hẳn là một người sống đủ lâu, trải đủ nhiều để có cái nhìn và cảm nhận sâu sắc về thế giới và con người. Những hình dung đó được ông đem vào các tác phẩm nghệ thuật của mình. Dường như bao nhiêu đó công trình vẫn chưa đủ để Ponti thỏa sức đam mê, ông còn đem tinh thần sáng tạo vào trong việc hỗ trợ phát triển thiết kế cho Stravinsky’s ballets, giảng dạy tại Milan Polytechnic School và làm chủ một tờ tạp chí riêng mang tên Domus.

Bảo tàng Nghệ thuật Denver – một thiết kế nổi tiếng khác của Giovanni Ponti.

Buổi triển lãm tôn vinh Gio Ponti và nghệ thuật sáng tạo của ông được lên ý tưởng tổ chức bởi nữ kiến trúc sư Zaha Hadid, lấy không gian là tầng cao nhất của Phòng trưng bày tại bảo tàng Maxxi, nơi có một hành lang bắc cầu. Với sàn phòng được ốp gỗ linelli vàng theo phong cách tòa tháp Pirelli nổi tiếng, triển lãm được bố trí dựa trên chủ đề thay vì theo trình tự thời gian, làm nổi bật nguyên tắc thiết kế năng động, mượt mà và đầy màu sắc đặc trưng của Ponti.

Không gian triển lãm được chia làm hai phần: phần đầu tiên với tên gọi “Towards the Exact House” đưa khán giả khám phá tầm nhìn của Ponti về lối kiến trúc tối giản, định hình xu hướng thiết kế của thế hệ sau này; phần thứ hai biểu đạt mối quan hệ qua lại giữa con người và tự nhiên. Bên cạnh đó, Zaha Hadid còn lồng ghép vào một số bức ảnh nghệ thuật của một vài nghệ sĩ khác như Paolo Rosselli để làm nổi bật hành lang.

Triển lãm Amare l’Architettura sẽ tiếp tục được tổ chức đến hết ngày 13 tháng 04 năm 2020, từ 11:00 sáng đến 08:00 tối mỗi thứ ba, sáu, bảy và từ 11:00 sáng đến 07:00 tối mỗi thứ tư, năm, chủ nhật hàng tuần. Triển lãm chỉ bán vé online với giá từ 12 – 13 USD.


 
Back to top