Nghệ thuật

Triển lãm “Âm Dương” của Lập Phương: Bi kịch nội tâm ẩn sau trạng thái cân bằng nghiêm cẩn

Jul 21, 2020 | By Trang Ps

Lập Phương là nghệ sĩ điêu khắc trẻ tài năng với phong cách độc đáo: lý trí trong cấu trúc, tinh giản và gợi cảm. Cô là tác giả của “Vũ” và nhiều tác phẩm điêu khắc kim loại hiện đại cho cộng đồng. “Âm Dương” là triển lãm cá nhân đầu tiên của Lập Phương sau 7 năm sáng tác, đánh dấu hành trình mới trong đời sống nghệ thuật của nữ nghệ sĩ.

“Âm Dương” gồm nhiều chặng ở nhiều không gian khác nhau, ứng với sự phát triển nội tại của tác giả.

Triển lãm mang đến những thể nghiệm mới, sự tự phản biện và khước từ chính bản thân. Về những thành công trong sự nghiệp, Lập Phương chia sẻ: “Những tác phẩm mà mọi người thấy, chúng thuộc về một cõi thời – không khác, chẳng thuộc về tôi nữa. Những tác phẩm còn ở bên là cục nợ của tôi đấy. Tôi muốn phá hủy nó, tiếp biến nó.”

Triển lãm cá nhân đầu tiên của Lập Phương sau 7 năm sáng tác

“Âm Dương” đồng thời đề cập đến những mâu thuẫn, giằng xé, bi kịch nội tâm ẩn sau trạng thái cân bằng nghiêm cẩn.

“Âm Dương” kể câu chuyện Bóng – Hình, Rỗng – Đầy nhằm soi chiếu bản chất và mối quan hệ giữa các cặp đối lập, sự đồng nhất và chuyển hóa giữa chúng.

“Âm Dương” phản ánh quá trình Sinh – diệt – tái sinh để tìm về bản thể và giấc mộng kiếm tìm những cõi khác.

Tạo hình của Lập Phương thường tinh giản, cốt nắm lấy mạch chuyển động của cảm giác. Chúng thường được gợi ý từ vốn cổ như đền đài, pháp khí, hoặc đến từ tiềm thức. Trên một tổng thể giản lược đôi khi điểm xuyết chi tiết sắc nét theo lối chấm phá của các bài thơ cổ phương Đông.

Chia sẻ với Art Republik/Luxuo, Lập Phương thẳng thắn: “Là nghệ sĩ tạo hình, tôi nghĩ cứ quay về hình và bố cục hình cho vững vàng trước tiên. Trong tác phẩm của mình, tôi thường chú ý đến tổng thể hình lớn, mạch chuyển động chung và tỉ lệ, sao cho hình thể và cấu trúc đã diễn đạt được câu chuyện, chỉ điểm xuyết chi tiết khi cần nhấn mạnh. Tôi cũng trân trọng vẻ đẹp tự thân của bề mặt vật chất, hạn chế biến dạng nó.”

Với Phương, mỗi tác phẩm ra đời có một thân phận khác nhau, mang khuôn mặt người: kiêu hãnh, khổ hạnh, đau thương. Chúng diễn đạt ham muốn khám phá đến tận cùng nội tâm của chính cô và những người xung quanh, niềm khát khao hòa nhập giữa người với người – người với tự nhiên. Tác phẩm không phải là thứ minh họa cho cảm xúc của cô, nó là sự hiện diện toàn thể năng lượng và thẩm mỹ của nữ nghệ sĩ.

Về InterContinental Hanoi Landmark72

Nơi đây là nguyên cớ, xuất phát điểm của hành trình. Các tác phẩm ẩn hiện trong không gian một cách vô hình, khiêm cung như nước nguồn nhằm xoa dịu cảm xúc. Chúng có tính ứng dụng hài hòa và một thứ thẩm mỹ riêng biệt.

Khai mạc: 17g30 Thứ 5 ngày 23/7/2020, diễn ra đến hết ngày 31/8/2020

Địa điểm: Tầng 62, nhà hàng Hive Lounge và Stellar Steakhouse, InterContinental Hanoi Landmark72


 
Back to top