Nghệ thuật / Sự kiện

Vương quốc Anh chuẩn bị cho kỷ nguyên mới sau sự ra đi của Nữ hoàng

Sep 10, 2022 | By Ton Binh

Là người có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã ra đi vào chiều ngày 8/9 tại lâu đài Balmoral, Scotland. Trong 12 ngày tới, nước Anh sẽ có nhiều sự thay đổi.

Theo đó, tất cả các hoạt động của Quốc hội sẽ phải dừng lại, bao gồm các cuộc họp theo lịch trình của Uỷ ban Lựa chọn và các Nhóm nghị viện gồm tất cả các thành phần. 

Các lá cờ cũng được hạ xuống một nửa tại toà tháp Windsor cho đến 8 giờ sáng một ngày sau tang lễ. Nhà thờ có thể đánh chuông để đánh dấu ngày mất của Nữ hoàng hoặc một ngày sau đó. Đại sứ quán của Anh đặt tại nhiều quốc gia cũng đã treo cờ thấp nửa trượng cho đến sau lễ tang và chuẩn bị sổ tang cho người dân đến thăm viếng từ xa. 

Lễ tang được cử hành theo kế hoạch “Chiến dịch cầu London”

Vào ngày thứ 9 sau khi Nữ hoàng qua đời, lễ tang sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster.

Lãnh đạo và nguyên thủ quốc gia từ Khối thịnh vượng chung và các nước khác sẽ tham dự. Nhiều khả năng người dân sẽ xếp hàng dọc theo tuyến đường dẫn tới nhà tang lễ để vĩnh biệt Nữ hoàng lần cuối.

Tang lễ của mẹ Nữ hoàng vào ngày 9 tháng 4 năm 2002. Ảnh: Sion Touhig / Getty

Vào buổi sáng ngày diễn ra lễ tang, chiếc búa gõ chuông tại tháp đồng hồ Big Ben sẽ được bọc bằng da để không phát ra âm thanh và sẽ có 41 phát đại bác tiễn biệt Nữ hoàng được bắn từ Công viên Hyde.

Khi buổi lễ bắt đầu, các tuyến tàu điện ngầm khắp London sẽ dừng thông báo, xe buýt cũng sẽ tấp vào lề đường.

Cuối cùng, Nữ hoàng sẽ được an táng trong lăng mộ tại Nhà nguyện St George trong khuôn viên Lâu đài Windsor, bên cạnh 10 quân vương trước đây của Anh. Di hài chồng bà, Hoàng thân Philip, người qua đời hồi tháng 4 năm ngoái, sẽ được chuyển từ nơi an nghỉ ban đầu tại Nhà nguyện St George tới đặt cạnh Nữ hoàng.

Lâu đài Windsor vào ngày 5 tháng 8 năm 2020. Ảnh: DANIEL LEAL-OLIVAS / AFP

Một ngày sau khi Nữ hoàng qua đời, Hội đồng Đăng cơ sẽ họp tại Cung điện St James và Thái tử Charles sẽ được tấn phong Quốc vương. Tối cùng ngày, quốc hội Anh sẽ họp để tuyên thệ trung thành với nhà vua mới.

Nữ công tước xứ Cornwall, phu nhân Thái tử Charles, sẽ chính thức trở thành Vương hậu. Hoàng tử William, với tư cách người thừa kế ngai vàng, sẽ được nhận tước hiệu mới là Thái tử xứ Wales.

Nhiều doanh nghiệp đóng cửa, đồng bảng Anh được đúc mới 

Đồng tiền mới sẽ được in và đúc hàng loạt sau khi lễ tang diễn ra với hình ảnh của nhà vua Charles. Tuy vậy, toàn bộ dự trữ tiền tệ sẽ không thể thay đổi ngay lập tức mà có thể mất vài năm để loại bỏ trong quá trình lưu thông. 

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp tại Anh có thể ngừng hoạt động trong nhiều ngày để tưởng niệm. Trước đó, sau sự ra đi của Công nương Diana vào năm 1957, công chúng Anh cho rằng, buộc phải đóng cửa hàng và huỷ bỏ sự kiện thể thao vào ngày tang lễ. Với di sản và biểu tượng mà Nữ hoàng để lại hậu thế, nhiều người nhận định Sàn giao dịch chứng khoán London có thể đóng trong vài ngày. Tuy nhiên, các giao thức mà cơ quan chính phủ phải tuân thủ khi diễn ra tang lễ sẽ được ban hành từ Bộ Văn hoá, Truyền thông và Thể thao. 

Lễ đăng quang của Hoàng tử Charles sẽ tiêu tốn hàng tỷ bảng Anh

Một năm sau lễ tang của Nữ hoàng, buổi lễ đăng cơ của Hoàng tử Charles sẽ được diễn ra, có thể nó được tổ chức tại Tu viện Westminster và do Tổng giám mục Canterbury cử hành. 

Thái tử Charles hiện là Vua Charles III.

Toàn bộ sự kiện sẽ được phát sóng trên truyền hình và trực tuyến và sẽ có các bữa tiệc trên khắp đất nước giống như đám cưới Hoàng gia của Hoàng tử William và Kate Middleton vào năm 2011. Vì là một ngày lễ của quốc gia, đám cưới đó đã tiêu tốn kinh phí lên đến 6 tỷ bảng Anh. Con số được ước tính sẽ tương tự trong ngày đăng quang của Vua Charles III. 

Hộ chiếu Anh thay đổi 

Hộ chiếu hiện tại được lưu hành ở Anh có yếu tố nhắc đến “Her Majesty” – nhân danh Nữ hoàng yêu cầu tất cả những người mà nó có thể quan tâm để cho phép người mang đi tự do mà không có sự cho phép hoặc cản trở. Điều này sẽ được thay đổi kèm theo mẫu tem để cập nhật hình ảnh vị vua mới. 

Thu Thảo – Theo Business Insider 

https://www.insider.com/queen-elizabeth-death-operation-london-bridge-protocol-what-happens-next-2022-9#buckingham-palace-has-long-planned-for-the-days-following-the-queens-death-the-plan-for-if-her-death-occurred-in-scotland-was-reportedly-called-operation-unicorn-2


 
Back to top