Nghệ thuật

GIA STUDIOS Thu Đông 22: Tôi, ta và tính nữ

Sep 16, 2022 | By Ton Binh

Vừa qua, NTK Lâm Gia Khang và nghệ sĩ điêu khắc Thái Nhật Minh cùng nhau kết hợp trong show diễn Thu Đông 22 với tên gọi “The Feminie Inscape”.

Tối ngày 9/9, Mơ Artspace Hàng Trống đã trở thành địa điểm thưởng lãm thời trang và nghệ thuật của giới mộ điệu với những trải nghiệm về tinh thần tối giản được khai thác trọn vẹn. Tại đây, BST Thu Đông 22 mà GIA STUDIOS cùng nhà điêu khắc Thái Nhật Minh với tên gọi “The Feminine Inscape” đã được giới thiệu vào dịp này.

Không thảm đỏ, không backdrop, trước giờ diễn, người xem có thể ngắm nhìn một vài mẫu thiết kế đặc trưng của Lâm Gia Khang bên những bức tượng bằng đồng, thép, đá cẩm thạch… của nhà điêu khắc sinh năm 1984. 10 phút trước khi màn trình diễn bắt đầu, hơn 100 khán giả được thông báo lựa chọn một chỗ đứng thích hợp trong phòng triển lãm để thưởng thức, thay vì ngồi xuống những hàng ghế được ban tổ chức sắp đặt như các show khác.

Tinh thần tối giản hiện hữu xuyên suốt 39 bộ trang phục trong bộ sưu tập Thu Đông 2022 , trong đó có một số thiết kế được Lâm Gia Khang lấy cảm hứng sau một lần tình cờ bắt gặp tác phẩm của nghệ sĩ điêu khắc Thái Nhật Minh trên Instagram.

Nhà thiết kế tìm thấy sự đồng điệu lẫn khác biệt trong phong cách sáng tạo của cả hai. Thái Nhật Minh dùng các chất liệu thô cứng như đá, thép… để tạo hình đường cong cho các tác phẩm điêu khắc, trong khi Lâm Gia Khang lại dùng chất liệu vải mềm mại để tạo hình dáng cho quần áo mà vẫn giữ được phom một cách chuẩn mực. Một trong những thiết kế ấn tượng hơn cả là 2 chiếc váy với phiên bản đen – trắng được tạo nên từ nhiều mảnh da thật khâu lại bằng tay, được truyền cảm hứng từ tác phẩm của Thái Nhật Minh.

Kết hợp với tượng điêu khắc, bộ sưu tập Thu Đông 2022 còn lấy cảm hứng từ vẻ đẹp mong manh của những cánh hoa rum. Loài hoa có nguồn gốc Nam Phi tuyệt nhiên không được in hay thêu lên trang phục, mà được khắc họa hình bóng trên đường nét của quần áo. Đó có thể là đường cắt viền cổ áo của một chiếc blazer, hay các tạo hình của một chiếc quần cạp cao quá cỡ.

Lâm Gia Khang tuyển chọn 39 người mẫu đa dạng về lứa tuổi, cá tính: người gai góc, từng trải, ngây thơ, thậm chí có cả những model nam. Anh cũng không bó buộc các model theo một layout make-up, tóc mà để model là chính họ với vẻ đẹp tự nhiên, hạn chế tối đa son phấn. Với Lâm Gia Khang, anh coi trang phục mình tạo ra không phải để giúp phụ nữ đẹp hơn, mà là giúp họ thể hiện được tính cách, con người mình. Theo quan điểm của nhà thiết kế sinh năm 1990, sự nữ tính không chỉ thuộc về phụ nữ mà ngay cả ở vẻ mạnh mẽ của nam giới cũng ẩn chứa nét nữ tính, mềm mại.

Sau show diẽn, các mẫu thiết kế ấn tượng của bộ sưu tập và tác phẩm của Thái Nhật Minh tiếp tục được triển lãm The Feminine Inscape vào hai ngày cuối tuần (10 và 11/9) tại Mơ Art Space 136 Hàng Trống, Hà Nội. Mọi khán giả có thể tới, chạm vào, cảm nhận chất liệu nhà thiết kế đã sử dụng. Rất nhiều trong số trang phục được dệt từ sợi lông cừu, mà nếu không đọc bảng thành phần trên tag, sẽ khó nhận ra.

Theo L’officiel Việt Nam


 
Back to top