Nghệ thuật / Đấu giá

“Subject to Availability” – Nghệ thuật đường phố châm biếm biến đổi khí hậu có thể đấu giá lên đến 7 triệu USD

Apr 15, 2021 | By Xu

Nghệ sĩ đường phố Banksy đặt một dấu * kèm câu ghi chú trên bức tranh của mình, khiến tác phẩm này có thể được đấu giá từ 4 triệu đến 7 triệu USD

Bức tranh sơn dầu “Subject to Availability” (tạm dịch: Tuỳ Thuộc Vào Tình Trạng Sẵn Có) là một trong những nghệ phẩm sẽ được đưa ra trong chương trình Century Evening Sale lần thứ 20 (6/2021) của nhà đấu giá Christie, dự kiến sẽ thu về từ 3 – 5 triệu bảng Anh (khoảng 4,13 – 7 triệu USD)

Nghệ sĩ đường phố Banksy

Tác phẩm “Subject to Availability” hiện đang được trưng bày tại trụ sở chính của Christie ở London. Nguồn ảnh: Hypebeast.com

“Subject to Availability” được coi là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong loạt tranh “Vandalized” (tạm dịch: Bị Huỷ Hoại) của nghệ sĩ Banksy. Tác phẩm hoàn thành vào năm 2009, tái hiện bức “Mount Rainier” (1890) của hoạ sĩ tranh phong cảnh Albert Bierstadt (1830 – 1902).

Tuy nhiên, với ‘khiếu hài hước’ quen thuộc, Banksy đặt một dấu * kèm một câu ghi chú vào góc phải bức tranh thôn dã thơ mộng của mình “Subject to availability for a limited period” (tạm dịch: Tuỳ thuộc vào tình trạng sẵn có trong một khoảng thời gian giới hạn).

Như một sự cảnh tỉnh. Người xem ngay lập tức nhìn nhận lại một hiện trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu quá nhức nhối hiện nay.

Nghệ sĩ đường phố Banksy

*Chủ đề phong cảnh này có thời hạn tồn tại. Nguồn ảnh: Simpleton.robwaller.org

Trò chuyện với Artnet, Katharine Arnold, đồng-trưởng bộ phận nghệ thuật đương đại và hậu chiến của Christie cho biết: “Cuộc đối thoại dí dỏm của Banksy với một quy chuẩn trong lịch sử nghệ thuật, khiến bức tranh của ông chọc thẳng vào bối cảnh thực tế của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu”. 

Tương ngộ về ý niệm với Banksy, bản thân hoạ sĩ Albert Bierstadt cũng bày tỏ mối quan tâm về sự ô nhiễm khí hậu, thậm chí các tác phẩm của ông còn vận động chống lại sự tàn phá thiên nhiên trong suốt cuộc cách mạng công nghiệp.

Katharine Arnold cũng chỉ ra rằng ghi chú “limited period” của Banksy đã được chứng thực qua thời gian: Sau mười năm kể từ khi bức tranh được tạo ra, công viên quốc gia Mount Rainier nơi Banksy vẽ nên “Subject to Availability” đã ngừng mở cửa cho công chúng kể từ tháng 2/2020 do lũ lụt nghiêm trọng và lở đất. 

“Subject to Availability” của Banksy là một phần của triển lãm “Off the Wall: Basquiat to Banksy” tại phòng trưng bày của Christie’s London cho đến hết ngày 7/5/2021, và bao gồm 11 tác phẩm Private Sale khác, tất cả đều kèm theo chứng chỉ xác thực cấp bởi Pest Control – văn phòng xử lý các thủ tục giấy tờ cho nghệ sĩ graffiti Banksy. 

Nghệ sĩ đường phố Banksy

“Đối với tất cả các yêu cầu, khiếu nại, đe dọa và thư thù ghét, hãy truy cập pestcontroloffice.com. Banksy không có trên Facebook, Twitter hoặc được đại diện bởi bất kỳ thư viện hoặc tổ chức nào khác”. Nguồn ảnh: Banksy.co.uk

Tháng 10 năm ngoái, tác phẩm “Show Me the Monet” của Banksy lấy cảm hứng từ tác phẩm “The Water Lily Pond” (1899) theo trường phái ấn tượng nổi tiếng của Claude Monet (1840 – 1926) đã được Sotheby’s đưa ra đấu giá công khai. Kết quả, tác phẩm ‘bình luận về tình trạng ô nhiễm’ theo phong cách trào phúng của Banksy đã bác bỏ mọi ước tính ban đầu (khoảng 3 – 5 triệu bảng Anh) khi có mức giá chung cuộc lên đến 7,5 triệu bảng Anh. 

Nghệ sĩ đường phố Banksy

“Show Me the Monet” của Banksy được một nhà sưu tầm tư nhân (Châu Á) mua với giá hơn 10 triệu USD. Nguồn ảnh: Getty

“Show Me the Monet” được công bố lần đầu tiên tại triển lãm  “Crude Oils: A Gallery of Re-mixed Masterpieces, Vandalism and Vermin”, năm 2005 tại London. Một sự kiện miễn phí cho công chúng, trưng bày 22 bức tranh, diễn giải lại các tác phẩm kinh điển của những bậc thầy hội hoạ theo ‘bút pháp’ đường phố của Banksy.  

Năm 2019, tác phẩm “Devolved Partliament” (Tạm dịch: Nghị Viện Phân Quyền) đã đạt giá kỷ lục đến 9,9 triệu bảng Anh (khoảng 12,2 triệu USD) tại Sotheby’s London, mặc dù con số ước định ban đầu rơi vào khoảng 1,5 – 2 triệu bảng Anh. 

Nghệ sĩ đường phố Banksy

Bức tranh “Devolved Partliament” của Banksy giúp Sotheby’s thu về doanh số kỷ lục 12,2 triệu USD ngay sau 13 phút đấu giá, tháng 3/2019. Nguồn ảnh: Hypebeast.com

Banksy là bút danh của một nghệ sĩ graffiti, nhà hoạt động chính trị và đạo diễn phim ẩn dật nổi tiếng người Anh (năm sinh vào khoảng 1974 -1975). Các tác phẩm nghệ thuật bình luận về chính trị và xã hội của ông được giới nghiên cứu phân loại vào nhóm “Bristol Underground Scene” – một phong trào văn hoá nổi lên từ đầu những năm 1980 ở Bristol (Anh)

Bộ phim đầu tiên của Banksy có tên “Exit Through the Gift Shop” được quảng cáo là “bộ phim thảm họa (disaster film) về nghệ thuật đường phố đầu tiên trên thế giới”, công chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Sundance (Mỹ) năm 2010. Bộ phim đã được đề cử cho giải Oscar phim tài liệu hay nhất vào tháng 1/2011. 

Resourse: 

Banksy.co.uk, Hypebeast.com, Artofthestate, Christies.com

Thực hiện: Xu


 
Back to top