BUSINESS OF LUXURY

“Tuần lễ huy hoàng” của nghệ sĩ đường phố Banksy

Oct 07, 2019 | By Nguyen Huu Hon

Tuần vừa qua quả là một tuần lễ thành công cho Banksy. Bức tranh “Nghị viện sụp đổ” của anh đã được Sotheby’s bán với giá 12 triệu USD, và anh đã mở cửa hàng pop-up Gross Domestic Product để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu của mình.

     

Bức tranh “Nghị viện sụp đổ” của Banksy miêu tả một bầy khỉ đang ngồi trong quốc hội Anh vừa được Sotheby’s bán với giá hơn 12 triệu đô la, mức đấu giá kỷ lục cho một tác phẩm của nghệ sĩ đường phố Anh.

Bức họa lớn của Banksy khắc họa hình ảnh các thành viên của Hạ viện dưới dạng những chú khỉ, như một sự châm biếm tân Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc tranh luận tại quốc hội Brexit. Tác phẩm đã đưa người họa sĩ vẽ biếm họa ẩn danh vào hàng ngũ nghệ sĩ đắt giá nhất thế giới vừa qua, vào ngày 3/10/2019 .

Bức tranh ‘Nghị viện sụp đổ” của Banksy với hình ảnh những con khỉ họp trong Hạ viện được bán với giá 12 triệu đô la

“Khoảnh khắc này cũng giống như khi Basquiat được đặt tác phẩm trong phòng trưng bày Soho vào những năm 1980. Tôi nhìn nhận anh là một nghệ sĩ nghiêm túc, và tên tuổi của anh sẽ được nhiều người biết đến. Anh có sức hấp dẫn đối với cả các nhà sưu tập cũ và mới.”

– Alex Branczik, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật đương đại ở châu Âu của Sotheby’s

Vào mùa hè năm 2019, được chọn trong một cuộc bầu cử để đưa Anh ra khỏi EU theo kiểu “làm hay chết”, ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng Anh và tiến lên với cam kết của ông về một Brexit “cứng” trước ngày 31 tháng 10. Vấn đề là – điều duy nhất Nghị viện có thể đồng ý là họ muốn tránh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận. Yêu cầu Nữ hoàng đình chỉ quốc hội (ngăn các nghị sĩ thảo luận về Brexit cho đến ba ngày trước khi EU triệu tập hai tuần trước ngày xuất cảnh hiện tại), Boris Johnson đã biến bộ phim Brexit dài kỳ của Anh thành một rạp xiếc khỉ.

Đáng chú ý là bức “Nghị viện sụp đổ” của Banksy được vẽ vào năm 2009, được vẽ theo trường phái khác hẳn cách anh vẫn thường làm, người nghệ sĩ đường phố đã vẽ những con khỉ trong nhà quốc hội Anh với kiểu tranh sơn dầu theo phong cách Victoria.

Được cung cấp cho Sotheby’s bởi một nhà sưu tập tư nhân, bức tranh đã được ước tính bán với giá từ 1,9 triệu đến 2,5 triệu đô la. Sau 13 phút đấu giá cuối cũng nó được chốt ở mức 12 triệu đô la; khiến tất cả những người tham dự phải tạm sững sờ.

Một tác phẩm cũng có giá đấu cao trước đó của Banksy là vào năm 2008 “Keep it Spotless”, một tác phẩm hợp tác của Banksy và Damien Hirst, được bán với giá 1,9 triệu đô la tại một cuộc đấu giá từ thiện của Sotheby’s

Một tuần “ngon lành” của Banksy 

“GDP là thương hiệu các sản phẩm trang trí nhà cửa từ Banksy và đây là cửa hàng đầu tiên và duy nhất của chúng tôi. Phòng trưng bày chỉ dành cho mục đích trưng bày và sẽ không mở cửa. Tất cả doanh số bán hàng sẽ được thực hiện trực tuyến khi trang web này sớm được mở ra”, Banksy cho biết trên Instagram mô tả cửa hàng Pop-up đầu tiên của mình, Gross Domestic Product

Trái với mọi người đang suy nghĩ, Banksy đã không thu được gì từ việc bán bức tranh “Nghị viện sụp đổ” với mức giá 12 triệu đô la vì anh ta không phải là chủ nhân hiện tại của bức họa này, tuy nhiên, nghệ sĩ đường phố sẽ có một khoản đầu tư khác. Đầu tuần này, anh đã quyết định bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình bằng cách thiết lập cửa hàng riêng.

Được đặt tên là Gross Domestic Product, cửa hàng pop-up của Banksy tại Croydon, Vương quốc Anh, là kết quả của một cuộc chanh chấp về pháp lý xuất phát từ một công ty thiệp chúc mừng đang cố gắng giành quyền sở hữu thương hiệu Banksy.

Áo vest thiết kế bởi Banksy và được mặc bởi Stormzy tại Glastonbury

“Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp một cái gì đó cho mọi người, giá bắt đầu từ £ 10 nhưng sẽ là những sản phẩm với số lượng hạn chế – tất cả các sản phẩm được làm thủ công ở Anh bằng vật liệu hiện có hoặc tái chế bất cứ khi nào có thể. Bao gồm cả các ý tưởng” Banksy cho biết.

Theo kênh tin tức ITV, luật sư Mark Stephens , tuyên bố rằng, “Banksy đang ở trong tình trạng khó khăn vì anh ta không sản xuất hàng hóa của mình và luật pháp khá rõ ràng – nếu chủ sở hữu nhãn hiệu không sử dụng nhãn hiệu đó, thì nó có thể được chuyển cho một người nào đó”. Thay vì bảo vệ tài sản trí tuệ của mình trước tòa và mạo hiểm với sự ẩn danh của mình, Banksy quyết định mở cửa hàng Gross Domestic Product và bán những sáng tạo của mình với giá chỉ 10 bảng.

Bộ đồ chơi trẻ em bằng gỗ

 


 
Back to top