Nghệ thuật

Những khoảnh khắc khó quên tại buổi tiệc ra mắt Art Republik Vietnam #3 tại Hà Nội

Dec 23, 2021 | By Trang Ps

Diễn ra tại Lý Club Hà Nội, không gian đậm dấu ấn kiến trúc kiểu Pháp với lối bài trí khéo léo như một bảo tàng nghệ thuật, buổi tiệc ra mắt Art Republik Vietnam #3 vào chiều 21/12 vừa qua đã thực sự mang đến những khoảnh khắc và trải nghiệm khó quên trong lòng quan khách quý.

Sau đêm tiệc ra mắt tại Sài Gòn vào ngày 30/11 vừa qua, chúng tôi tiếp tục chuyến viếng thăm đến Hà Nội. Như lời phát biểu của nhà nghiên cứu mỹ thuật kiêm trưởng ban biên tập Lý Đợi: “Trong lần ra mắt Art Republik số trước tại thủ đô, chúng tôi có dịp gặp gỡ nhiều người, trong đó có giám tuyển Đỗ Tường Linh, người đã mang đến các nhân vật dòng chảy ngầm ở trang 190. Vì thế, có thể nhấn mạnh rằng điều ý nghĩa nhất của các buổi ra mắt Art Republik vẫn nằm ở sự kết nối.

Nếu không có ấn phẩm bé nhỏ này, chúng ta cũng không có cuộc gặp gỡ đông đúc ngày hôm nay. Đại dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng thật mừng vì tại sự kiện không ai dương tính. Điều này cho thấy sức trẻ, tinh thần trẻ và suy nghĩ trẻ đã mang chúng ta lại gần nhau, vượt qua mọi sợ hãi. Dù thế nào thì cuộc sống vẫn phải tiếp tục đi về phía trước, nơi đa số sẽ đi cùng nhau.”

Quả thực như vậy! Nghệ thuật làm gì có biên giới, bởi nghệ thuật chính là tâm hồn con người, dòng chảy của nó là bất tận. Cũng chính vì thế, việc tạo ra một ấn phẩm trau chuốt cả về nội dung và hình thức là chưa đủ, chúng tôi còn mong muốn thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ thân mật và gần gũi trong cộng đồng nghệ thuật, từ Sài Gòn đến Hà Nội, và nhiều hơn thế nữa.

Trong không khí Giáng sinh nói riêng và mùa lễ hội nói chung đang đến gần, cùng chút se lạnh đầu đông đã khiến cuộc hội ngộ trở nên thăng hoa và ấm áp hơn bao giờ hết. Sau một năm kể từ lần ra mắt số thứ 2 tại thủ đô, chúng tôi thật vui mừng vì sự kiện lần này tiếp tục đón nhận nhiều lời tán dương và ủng hộ, qua đó nhấn mạnh sâu sắc vai trò cầu nối mà ấn phẩm song ngữ Art Republik Vietnam hướng đến ngay từ lần đầu giới thiệu đến thị trường Việt Nam.

Mỗi sự kiện ra mắt lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Nếu lần ra mắt trước tại Hà Nội, chúng tôi mang đến những tiết mục vô cùng đặc biệt như màn trình diễn hội tụ tinh hoa thị giác trên nền nhạc jazz mới mẻ đến từ band nhạc 8 The Theatre, nghệ thuật Pháp lam Huế độc đáo trên kiệt tác whisky phiên bản cực kỳ giới hạn John Walker & Sons XR 21 Năm tuổi đến thác hoa cao 3 mét ấn tượng thì trong sự kiện lần này, ngoài việc giới thiệu 4 trang bìa đặc biệt của ấn phẩm Art Republik, chúng tôi còn trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật, trang sức đến các tuyệt tác whisky Mortlach, siêu phẩm Maserati.

Trong căn phòng sang trọng kiểu Pháp, Cúc Gallery và Art Republik trưng bày một số tác phẩm sắp đặt tượng của nghệ sĩ Tulip Dương và hai series tranh chủ đề Adagio Khúc ca bị quên lãng và Ánh mắt dõi theo của hoạ sĩ Nguyễn Sơn.

Với Adagio Khúc ca bị quên lãng, nghệ sĩ Nguyễn Sơn đã biến nhạc thành tranh. Có sao đâu khi âm nhạc bác học và hội hoạ luôn có chung một điểm quan trọng. Đó chính là Không gian trừu tượng. Với hai tác phẩm mới nhất Ánh mắt dõi theo số 1 và số 2, ngôn ngữ số được ông đưa vào không gian hội hoạ giá vẽ với phong cách siêu thực biểu hiện. Khi cầu nguyện cùng đức tin của mình ông nhận ra: “Hoạt động của Người luôn để lại dư ảnh đâu đó trong không gian, bởi Đấng Sáng tạo đã muốn như thế để không lạc dấu con mình.”

The Hybrid là sự sắp đặt của các tác phẩm điêu khắc được làm từ đá serpentine tự nhiên và hộp số đã qua sử dụng. Phần trên là lớp đá serpentine tự nhiên, đá của sự hòa hợp, có tác dụng chữa lành, và cải thiện các mối quan hệ giữa người với người, giữa người với tự nhiên, điều mà loài người chúng ta rất cần trong bối cảnh của đại dịch hiện nay. Nghệ sĩ đặt thiên nhiên lên trên sản phẩm bởi con người (hộp số) để nói lên sức mạnh tuyệt đối của thiên nhiên đối với chúng ta. Điều này đã được chứng minh khi ta thấy con người nhỏ bé và dễ bị tổn thương như thế nào trước các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu và đại dịch COVID-19 hiện tại.

Tại một không gian khác giới thiệu bộ sưu tập trang sức đá quý thủ công đến từ thương hiệu duong Jewelry & Objects.  BST thể hiện sự kết hợp của các nét mạnh mẽ phương Tây với sự tinh tế Á Đông, động và tĩnh, nghệ thuật và ứng dụng, chủ đề này và chủ đề khác. Được biết, NTK Nga Dương kiêm nhà sáng lập thương hiệu đã dành nhiều thời gian cho giai đoạn tìm nguồn cảm hứng cho các mẫu thiết kế, sau đó theo từng chặng xây dựng bộ sưu tập, cố gắng đưa vào sự mới mẻ. Cô gần như có một studio thiết kế di động, bởi không thích việc sáng tạo bị bó hẹp trong một không gian cố định.

Một trong những phần trưng bày ấn tượng và quen thuộc trong các sự kiện của Art Republik là sự xuất hiện của các tuyệt tác whisky Mortlach khiến không gian trưng bày nghệ thuật lẫn cuộc hội ngộ trở nên trọn vẹn hơn với những chiều rung cảm khác biệt và thú vị.

Yếu tố quan trọng khiến các nhà sưu tầm whisky để ý chính là bề dày lịch sử của Mortlach. Đây là nhà máy chưng cất hợp pháp đầu tiên và cũng là duy nhất tại Dufftown cho tới khi Glenfiddich xuất hiện vào năm 1887. Trong đó, quy trình chưng cất chuẩn “2.81 lần” được gìn giữ xấp xỉ 200 năm qua đã khiến Mortlach được mệnh danh là “whisky’s best kept secret”.


 
Back to top