Nghệ thuật

K11 mở triển lãm Phygital Art: Mở ra cánh cửa đến Metaverse

Jul 09, 2022 | By Ton Binh

Những tác phẩm nghệ thuật “thực tế ảo song hành” (phygital) trong triển lãm của K11 Art Mall (Hồng Kông) làm mờ ranh giới giữa hữu hình và phi vật thể.

Các tác phẩm nghệ thuật tương tác “thực tế ảo song hành” (sự kết hợp giữa những ưu điểm của cả môi trường trực tuyến và không gian đời thực – phygital) của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế là điểm thu hút chính tại Symphony of the Future, một chương trình nghệ thuật công cộng kết hợp giữa nghệ thuật, phong cách sống và công nghệ.

Được công bố bởi K11 Art Mall vào ngày 23/6/2022, triển lãm sẽ được trưng bày tại Đại lộ danh vọng và Salisbury Garden ở trung tâm Cửu Long cho đến tháng 11 hoặc tháng 12 năm 2022. K11 Musea đang thực hiện sứ mệnh giới thiệu các loại hình nghệ thuật mới đến công chúng thông qua chiến dịch được tuyển chọn tỉ mỉ này, thể hiện tiềm năng to lớn của thế giới kỹ thuật số không ngừng phát triển.

“HΞXAVΞRSΞ” một trong những điểm nổi bật của triển lãm, được tạo ra bởi nghệ sĩ, DJ và nhạc sĩ người Hà Lan Don Diablo hợp tác với gã khổng lồ mỹ thuật Sotheby’s. Được mô tả như một “cổng vào metaverse”, tác phẩm phygital thể hiện tầm nhìn của nghệ sĩ về tương lai. Nó phục vụ để kết nối công chúng với metaverse mà nhiều người vẫn cho là một bí ẩn. “HΞXAVΞRSΞ” cũng được tạo ra để trở thành tác phẩm điêu khắc NFT ngoài trời lưu động đầu tiên trên thế giới và là tác phẩm điêu khắc NFT đầu tiên từng được trưng bày ở Trung Quốc, vì hai phiên bản giống hệt nhau của tác phẩm điêu khắc sẽ được trưng bày đồng thời tại K11 Musea và K11 Thượng Hải.

Với mục đích nâng tầm nghệ thuật đa phương tiện và âm nhạc, xóa mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số, “HΞXAVΞRSΞ” là một nỗ lực sáng tạo vượt qua ranh giới địa lý và văn hóa dành cho công chúng.

Don Diablo cũng đang bán các video “HΞXAVΞRSΞ” của mình dưới dạng NFT art (các tác phẩm nghệ thuật dạng kỹ thuật số, được mua và bán trên các nền tảng chuyên biệt khác nhau), biến dự án trở thành một tác phẩm điêu khắc “NFT có một không hai”.

Ngoài “HΞXAVΞRSΞ”, chúng ta còn có tác phẩm tên “Looking Up”, đó là một người với hình dáng mảnh mai đầu ngửa lên trời, như thể đang trầm ngâm một điều gì đó. Lấy cảm hứng từ những khoảnh khắc bình thường của cuộc sống hàng ngày, nghệ sĩ chuyên về thiết kế ý tưởng người Mỹ Friedman đã rèn tác phẩm này bằng thép không gỉ và được đánh bóng lại. Việc trưng bày “Looking Up” ngay tại không gian lớn nhằm khuyến khích người xem đến gần hơn với nghệ thuật. Chỉ bằng cách quét mã QR bằng điện thoại thông minh, bạn có thể tương tác với nghệ sĩ ở một không gian khác. Quả là một nỗ lực tuyệt vời để công chúng có thể dễ dàng tiếp cận nghệ thuật.

Bên cạnh buổi tiệc thị giác mãn nhãn, người xem còn có thể trải nghiệm buổi biểu diễn âm nhạc của nhạc sĩ kiêm nhà soạn nhạc đương đại Olivier Cong. Buổi biểu diễn của anh ấy – “A Prelude for the Future” sẽ được phát sóng tại lối đi của Đại lộ danh vọng mỗi ngày từ 19:00 đến 19:30.

Có thể nói “HΞXAVΞRSΞ”, “Look Up” và “A Prelude for the Future” đóng vai trò là người thử nghiệm tương lai nhiều tiềm năng của thế giới ảo và là hiện thân của những khả năng vô tận mà metaverse cung cấp.

Bài: Trương Huyền My


 
Back to top