The Lux List

Bill Gates chia sẻ CV cách đây 48 năm – Một chi tiết đắt giá cần ghi nhớ

Jul 09, 2022 | By Ton Binh

Bill Gates – một trong những người giàu nhất thế giới – đã chia sẻ bản lý lịch đầu tiên của ông trên tài khoản LinkedIn và không có bất kỳ điều gì dễ dàng truyền cảm hứng nhiều như thế. Bản lý lịch từ giữa những năm 1970 tiết lộ địa chỉ nhà, chiều cao, cân nặng và mức lương “khủng” của ông.

Những người khao khát việc làm thường phải vật lộn với việc tạo ra một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo giúp họ có được sự nghiệp mơ ước. Đối với hàng triệu người trẻ có khát vọng, bước đầu tiên hướng tới sự nghiệp mơ ước của họ là xây dựng một bản lý lịch phù hợp với trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của họ. Trong thị trường việc làm ngày nay, việc có một bản lý lịch nổi bật đã trở thành một trong các yếu tố quyết định hàng đầu để tuyển dụng nhân tài. Sơ yếu lý lịch không chỉ là một tài liệu đơn thuần, mà đối với nhiều người, nó có thể là tấm vé để họ đến với sự nghiệp thay đổi cuộc đời.

Qua nhiều năm, định dạng, phông chữ và phong cách đã phát triển, tuy nhiên, tầm quan trọng và giá trị của tài liệu này vẫn không có gì suy suyển. Đó là lý do vì sao những hướng dẫn về cách để thiết kế một nội dung CV ấn tượng là thông tin không bao giờ cũ và nhàm chán.

Đối với Bill Gates, một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, hành trình từ những ngày còn trẻ của ông có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến hàng triệu thanh niên trên khắp thế giới. Người đàn ông 66 tuổi đã đưa những người ngưỡng mộ của mình du hành thời gian khi chia sẻ bản lý lịch của mình từ 48 năm trước. Ông cũng không quên hài hước và khiêm tốn nói rằng: “Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã nghỉ học đại học, tôi chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với của tôi 48 năm trước (năm 1974).”

Không có nhiều người là sinh viên Harvard như Gates vào thời điểm đó có kinh nghiệm nhiều với máy tính và ngôn ngữ lập trình. Bản lý lịch cũ được Gates chia sẻ có tên là William H Gates và được làm vào khoảng thời gian ông đang học năm thứ nhất tại Đại học Harvard. Bill Gates liệt kê thông tin cá nhân như địa chỉ, chiều cao, cân nặng, đã dọn ra sống riêng, không còn phụ thuộc bố mẹ.

Vào năm 1974, mức lương của Gates đã là 12.000 đô la/năm, một số tiền không tưởng đối với sinh viên năm nhất. Theo tính toán mức độ lạm phát của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương đó tương đương với 75.000 đô la (khoảng 1 tỷ 7 VND) ngày nay. Mặc dù không rõ thu nhập đó đến từ đâu, bản lý lịch cho biết ông và người đồng sáng lập Microsoft tương lai Paul Allen đã hợp tác và thiết kế một chương trình cho máy tính Intel đời đầu.

Một chi tiết quan trọng hơn cả trong bản CV gây choáng này, ông rất thẳng thắn khi đề đến mục tiêu việc làm của mình – trở thành nhà phân tích hệ thống hoặc lập trình viên. Tôi nghĩ đây là một chi tiết xứng đáng để chúng ta tham khảo nhiều nhất. Thay vì diễn giải rất dài dòng và không vào trọng tâm về những điều mình muốn và kỳ vọng, cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian của nhà tuyển dụng và hiệu quả là đi thẳng vào vấn đề. Đó là tình hình chung về phong cách thiết kế CV của các bạn trẻ ngày nay, đó là chi tiết ở những chỗ không cần thiết và ngược lại, ngắn gọn đến mức gây khó chịu ở một số chi tiết mang tính quyết định trong hồ sơ xin việc.

Cấu trúc CV của Bill Gates rất rõ ràng, đi theo một trình tự mạch lạc. Ông chủ Microsoft nói rằng ông đã tham gia các khóa học như cấu trúc hệ điều hành, quản lý cơ sở dữ liệu, xây dựng trình biên dịch và đồ họa máy tính. Sau đó, ông bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm làm việc. Bill Gates nói rằng ông có kinh nghiệm về tất cả các ngôn ngữ lập trình nổi tiếng từ những năm trước như FORTRAN, COBOL, ALGOL, BASIC… Ông tiếp tục đề cập đến kinh nghiệm của mình với tư cách là một lập trình viên hệ thống tại TRW Systems Group vào năm 1973. Gates cũng chia sẻ về thời gian làm việc của mình với tư cách là đồng lãnh đạo và đồng đối tác theo hợp đồng tại Trường Lakeside, Seattle vào năm 1972.

Bill Gates đã chia sẻ không chỉ là một trang CV hoàn hảo, mà còn làm nhiều người bắt đầu nghĩ rằng việc lưu giữ những phiên bản CV ban đầu của mình quan trọng và ý nghĩa thế nào. Nó là một sự hoài niệm rất quý giá vì theo thời gian có khi bạn quên mất những thành quả mình đạt được trong đời, những cột mốc mang tính bước ngoặc chẳng hạn.

Bài: Trương Huyền My


 
Back to top