DINING LIBRARY

Dining Library: Khám phá các địa chỉ bánh lạnh tại Việt Nam qua mỗi thành phố

Sep 14, 2023 | By Stephanie Nguyen

Khoảng 3 – 5 năm trở lại đây, ngành F&B Việt Nam chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt những tiệm bánh châu Âu có phong cách đương đại nhiều ấn tượng và bắt mắt. Cùng thử điểm qua một vài cái tên ấn tượng. 

Chiếc bánh entremets lộng lẫy. (Nguồn ảnh: Thảo Vân Lê)

Những tiệm bánh lạnh bắt đầu nhen nhóm và phủ sóng khắp nơi trong khoảng 5 năm trở lại đây với nhiều tiêu chí đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Điều đầu tiên là sự mới lạ đến từ vẻ ngoài của những chiếc bánh cộng với hương vị nhiều tầng lớp đan xen. Không còn dừng lại ở những vị cơ bản, quen thuộc hay một màu, thợ làm bánh tìm mọi cách nâng cấp và thổi những làn gió mới vào từng chiếc bánh theo phong cách của mỗi người. 

Tiếp theo, địa điểm và cách bài trí tiệm cũng vô cùng quan trọng. Ngoài tiêu chí về bánh phải ngon, đẹp, lạ, dường như người thưởng thức quan tâm tới một nơi đủ đẹp và sang trọng để có thể cùng bạn bè chụp ảnh check – in, hay đơn giản là có không gian để hẹn hò, trò chuyện cuối tuần. 

Chính vì những sự khác biệt kể trên, các tiệm bánh này thường có mức giá khá cao so với mức chi tiêu trung bình của một người. Một buổi trò chuyện, hàn huyên với hai chiếc bánh nhỏ xinh cùng một ấm trà kiểu Âu có thể tiêu tốn của thực khách từ 500.000 – 600.000 VND. Với những chiếc bánh lớn hơn cho dịp sinh nhật, tiệc tùng thì giá bánh dao động tùy vào tiệm nhưng trung bình sẽ từ 650.000 – 1000.000 VND. 

Trào lưu bánh lạnh phủ sóng không chỉ tại Hà Nội và Sài Gòn mà ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng có thể tìm thấy một tiệm bánh đương đại, hợp thời. Từ Nha Trang, Hải Phòng, Đà Nẵng… những địa chỉ bánh lạnh không hiếm và ngày càng thu hút thực khách. Dễ nhận thấy tại Sài Gòn, các địa chỉ bánh lạnh có phần nhiều hơn và tập trung vào sự khác biệt và phong cách từng nơi. Còn tại Hà Nội, thời gian gần đây chứng kiến “cơn sốt” bánh lạnh với sự đổ bộ hàng loạt của các tiệm bánh lạnh mang phong cách trẻ trung, dễ tiếp cận. 

Dưới đây là một số tiệm bánh lạnh ngẫu hứng được lựa chọn qua các thành phố. 

Tiệm bánh Palais des douceurs – Sài Gòn 

Nằm ngay tại quận 1 trung tâm, Palais des douceurs là một địa chỉ bánh lạnh chỉn chu và được nhiều người quan tâm. 

Phục vụ đa dạng các sản phẩm bánh Pháp hiện đại như bánh lạnh, bánh sừng bò… và trà ngoại nhập, tiệm bánh này giữ được chất lượng ở mức ổn trong một thời gian dài. Không quá phô trương và kiểu cách, bánh lạnh nơi đây thường có vẻ ngoài đơn giản nhưng đủ xinh xắn để chụp hình và ngắm nhìn. Về hương vị, bánh có nhiều lựa chọn và thiên về xu hướng tinh giản, tập trung khai thác tối đa vị tươi mới của trái cây. Cách kết hợp các tầng vị cũng vô cùng khéo léo, hài hòa, tổng thể gây nhiều ấn tượng cho thực khách. 

Tạo hình xinh xắn của chiếc bánh. (Nguồn ảnh: Đào Thanh Huyền) 

Tiệm bánh Maison Vanis – Nha Trang 

Maison Vanis là tên một tiệm bánh lạnh và trà tại Nha Trang được mở bán vào cuối năm 2021. 

Tập trung vào dòng bánh lạnh, Maison Vanis nhấn vào hương vị theo mùa. Nếu như mùa thu dùng các loại trái cây, củ quả như cà rốt, bí đỏ và bột gia vị đậm chất thu đông như cinnamon (quế), cardamome (thảo quả) thì mùa hè lại thiên về vị trái cây chua ngọt cân đối như nhóm citrus (cam quýt) hay berries (quả mọng) phối cùng lá thơm Âu như rosemary (hương thảo), basil (húng Tây). 

Chia sẻ với phóng viên của Dining Library, chủ quán cho biết tiệm luôn phối hợp vị bánh dựa theo những kỹ thuật pha trộn riêng để hương vị được cân bằng. Các loại trái cây và gia vị sẽ tô điểm và nâng đỡ nhau chứ không át đi hương vị của nhau. 

Bánh trái tại Maison Vanis đa dạng, phong phú. (Nguồn ảnh: Thảo Vân Lê)

Tahu Pâtisserie – Hải Phòng 

Là tiệm bánh gần như đầu tiên và duy nhất phục vụ dòng bánh lạnh tại Hải Phòng, Tahu có nhiều cơ hội để gây ấn tượng với khách hàng. 

Tiền thân là một tiệm trà bánh nho nhỏ, Tahu dần chuyển sang chinh phục dòng bánh đương đại đang trở thành xu hướng trên thế giới song song với việc sản xuất số lượng lớn các dòng bánh khác. Tuy nhiên, điều hơi tiếc là Tahu không có một không gian để phục vụ trà bánh lạnh mà chỉ nhận bán riêng dòng bánh này qua các kênh online. 

Những chiếc bánh lạnh dạng entremets của Tahu Paatisseries có hương vị dễ chịu và tươi mới. Không quá ngọt hay sa đà vào nhiều hương vị, các tầng bánh của tiệm có sự hài hòa, ngọt nhẹ, thơm ngon. 

Atermis – Hà Nội 

Địa chỉ ngẫu hứng cuối cùng mà Dining Library muốn giới thiệu với độc giả là một tiệm bánh trẻ trung, xinh xắn tại Hà Nội. 

Là một địa chỉ trà bánh, thực đơn bánh lạnh và đồ uống nơi đây có sự hài hòa về hương vị và tạo được nhiều bất ngờ với những vị bánh, nước lạ lẫm. Với dòng bánh lạnh của Atermis, cảm quan là sự đa dạng của các nhóm trái cây như citrus (cam quýt), quả mọng hay nhóm trái cây nhiệt đới như vải, dừa, xoài, dứa… Nhóm bánh này có hương vị nhỉnh hơn một chút so với các vị bánh khác như trà bá tước hay socola… 

Không gian phù hợp cho những buổi hẹn hò, trò chuyện cuối tuần (Nguồn ảnh: Hà Chuu)

Một trong những thử thách của các thợ làm bánh nói riêng và các tiệm bánh lạnh nói chung là sự thay đổi, tươi mới qua từng ngày nhưng vẫn không đánh mất đi chất lượng vốn có của mình. Đồng thời, phải luôn lưu giữ được dấu ấn đặc trưng mà chính họ đã định hình ngay từ những ngày đầu tiên mở bán. 

Một tiệm bánh nhỏ xinh tại Sài Gòn. (Nguồn ảnh: Đào Thanh Huyền)

Mong rằng, thông qua bài viết trên, độc giả có thêm nhiều góc nhìn về thị trường bánh lạnh vốn sôi động, nhộn nhịp và nhiều tiềm năng tại Việt Nam. Và trong tương lai, chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều bước chuyển mình của ngành bánh trái vốn luôn hấp dẫn. 

Bài: Hà Chuu


 
Back to top