DINING LIBRARY

Dining Library: Những bí mật trong bếp – Khám phá cách chế biến canapes

Oct 13, 2023 | By Stephanie Nguyen

Hình dạng những chiếc Canapé có thể nhỏ, nhưng việc tạo ra món này không phải là điều dễ dàng. Phải mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để tạo ra những gì được tiêu thụ chỉ trong vài giây!

Từng phần của món canapé đều được đầu bếp kiểm tra kỹ lưỡng trước khi trình bày lên. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng món canapé là minh chứng phức tạp và sáng tạo cho tài năng khéo léo cũng như khả năng kết hợp màu sắc, mùi vị và phong cách trình bày của người đầu bếp. Tờ The Independent từng viết “mỗi miếng canapé nhỏ là cơ hội để đầu bếp thể hiện vô số thủ thuật ẩm thực”. 

Khái niệm của món Canapé

Canapés là những món ăn nhỏ được phục vụ trước (hoặc thay thế) bữa tối và được thiết kế để dễ ăn, gọn gàng trong một hoặc hai miếng để ăn hết.. Hầu hết canapés có lớp nền là bánh mì hoặc bánh ngọt được phủ lên nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau. Món ăn thường được kết hợp với cocktail, vì thực khách có thể ăn chúng bằng một tay trong khi cầm một ly đồ uống ở tay kia. Đấy cũng là ký do khiến chúng là món ăn phù hợp nhất cho một bữa tiệc cocktail.

Lịch sử của những chiếc bánh Canapés

Món ăn lần đầu tiên vào giữa những năm 1800 sau khi một đầu bếp thử nghiệm các món khai vị và rắc các loại gia vị lên trên một miếng bánh mì. Từ canapé xuất phát từ tiếng Pháp có nghĩa là ghế sofa cổ điển trong cung điện Versailles, với chân và tay bằng kim loại tinh xảo cùng chất liệu vải bọc đẹp mắt. Từ đây cũng có thể tưởng tượng loại hình ảnh mà món canapé gợi lên. Phần trên của chiếc bánh mì giống như hình người đang ngồi trên ghế sofa…

Sự khác biệt giữa Canapes và Hors D’oeuvres (món khai vị)

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa món canapé và món khai vị hoặc các món ăn nhẹ khác thì Canapés cũng chính là một loại món khai vị vì cả hai đều là phần ăn nhỏ riêng biệt, có thể thưởng khi đang đứng trò chuyện. Món khai vị (Hors D’oeuvres) trong tiếng Pháp có nghĩa là “phần phụ” (của một tác phẩm), vì vậy theo nghĩa truyền thống, món khai vị đề cập đến các món ăn nhẹ được phục vụ ngoài bữa ăn chính. Đôi khi, mọi người sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau.

Món Canapés gồm những phần nào?

Canapés là những món ăn nhỏ gồm có nền bánh và các loại topping, sốt phết (spread), các loại rau thơm.

Nền của canapés thường là một miếng bánh mì hoặc bánh nướng nhỏ, một chiếc vỏ bánh, một chiếc bánh blini (bánh xếp Nga), hoặc một chiếc bánh quy. 

Phần sốt phết của canapés giúp tăng độ ẩm và hương vị cũng như ngăn nền không bị ướt, giúp phần topping ổn định trên bánh mì. Những loại sốt phết phổ biến cho canapés bao gồm bơ, mayonnaise, hoặc phô mai kem. 

Phần topping của canapés rất đa dạng, là điểm nhấn chính và có thể là trái cây hoặc rau củ, một loại hải sản hoặc một miếng thịt. Đây cũng là phần thường được sử dụng những nguyên liệu cao cấp như cá hồi hun khói, thịt bò wagyu, giăm bông, tôm hùm, hoặc tôm sú. Một số canapés còn có rau thơm, vì sao không? Rau thơm có thể là bất cứ thứ gì từ một nhánh rau mùi, hành phi, hoặc trứng cá.

Những yếu tố để tạo nên món Canapés thành công

Mặc dù tất cả các món canapé đều được làm từ cùng một cốt bánh, lớp nền, lớp phủ và trang trí, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả đều có hương vị hoặc ngoại hình giống nhau. Món canapé đông lạnh ở siêu thị chắc chắn sẽ không có kích cỡ gần giống món canapé của một đầu bếp làm. Đây là lúc sự khéo léo tạo nên sự khác biệt – có những món canapé ngon và có những món canapé làm say lòng mọi người. Có hai yếu tố chính góp phần tạo nên một món canapé thành công.

Yếu tố đầu tiên là sự cân bằng cả màu sắc, hương vị, kết cấu món ăn. Điều này rất quan trọng để tạo ra những món canapés ấn tượng và hấp dẫn. Một món canapés không nên quá nhiều một kết cấu nào đó, ví dụ quá mềm hay quá béo hay quá giòn. Nó nên kết hợp hài hòa các kết cấu khác nhau để tạo ra một trải nghiệm ăn thú vị. Sử dụng màu sắc một cách hợp lý có thể biến một món canapés thành một tác phẩm nghệ thuật trên bàn buffet cho các thực khách lựa chọn.VÀ tất nhiên một món canapés thành công phải có hương vị thật ngon.

Tiếp theo, một trong những phần quan trọng nhất của một món canapés là độ dễ ăn của nó. Canapés được thiết kế để ăn bằng tay, trong khi đứng trò chuyện, và thường có một ly đồ uống ở tay kia. Vì vậy, một món canapés thành công là phải dễ dàng ăn bằng một tay và hết gọn trong một miếng. Một món canapés thành công không để lại sốt trên tay và không bị bẩn khi ăn. Nó nên được ăn nhanh chóng trong một hoặc hai miếng và kết thúc khai vị…

Các thành phần phổ biến để trang trí món Canapés là gì?

Việc thêm trang trí vào món canapés thực sự có thể khiến món ăn trở nên ấn tượng hơn và cũng là một chút hương vị bổ sung cho món. Dưới đây là một số cách trang trí khác nhau được sử dụng trên bánh canapés: Nấm cục bào, Cornichons (Dưa chuột muối chua), trứng cá muối, Bạch hoa, ô liu cắt nhỏ, vỏ chanh, hành tây caramen, rau thơm cắt nhỏ, quả hạch nghiền nát, vi sinh vật, cà chua bi thái lát.

Phân biệt các loại canapés

Sau đây là một số gợi ý về các loại bánh canapés phổ biến để bạn hình dung về các loại bánh canapés khác nhau cho một đầu bếp:

  • Nấm porcini, nấm hương và nấm mỡ nâu với phô mai Gruyere trên nền polenta phủ húng tây băm nhỏ,
  • Măng tây caramen và hẹ tây với phô mai kem trên nền bánh mì nướng giòn phủ quả óc chó nướng và vỏ chanh,
  • Cá hồi hun khói với kem phô mai cải ngựa trên dưa chuột thái lát phủ hẹ tươi xắt nhỏ,
  • Sốt ô liu đen và phô mai dê tươi dạng vụn trên nền giòn với lá húng tây tươi,
  • Phô mai kem mascarpone đào và prosciutto và hẹ chanh cắt lát trên bánh mì baguette thái lát phủ húng quế tươi xắt nhỏ,
  • Quả nam việt quất tươi, gừng, rau mùi và ớt jalapeños với phô mai dê trên bánh mì nướng giòn phủ hạt bí ngô nướng.

Các bước để tạo ra món canapés 

Bước 1: Luôn sáng tạo 

Cảm hứng cho mỗi món canapés mà một đầu bếp tạo ra bắt đầu từ khách hàng hoặc nhân dip sự kiện nào đó. Những ý tưởng hoặc nhu cầu của khách hàng, ngân sách, chủ đề tiệc, và địa điểm đều được là nguồn cảm hứng cho món khai vị này. 

Yêu cầu từ khách hàng sẽ được tổng hợp trên canapés, được kết hợp ý tưởng ban với những kỹ thuật nấu nướng. Mỗi đầu bếp có một bộ kỹ năng khác nhau, thành thạo các món ăn khác nhau, và mang lại sự nghệ thuật riêng của họ cho bàn tiệc. Vì vậy, canapés luôn phản ánh phong cách của đầu bếp. Thức ăn không phải chỉ rơi xuống đĩa như thế một cách tự nhiên. Nó cần có sự thiết kế tỉ mỉ, xem xét, và nỗ lực.

Bước 2: Tìm kiếm nguyên liệu tươi ngon, cao cấp

 Hương vị không chỉ đến từ sự kết hợp của các loại gia vị và nêm nếm mà còn từ bản chất bên trong, nguồn gốc khi mua nguyên liệu cho canapés. Sốt bí cho bất kỳ món ăn nào cũng phải được nấu từ nguyên liệu tươi ngon nhất và các đầu bếp phải dành khá nhiều thời gian ở khâu mua sắm cho những nguyên liệu cơ bản này.

Việc mua sắm cho canapés không đơn giản như kiểm tra danh sách và lấy số lượng rau củ cần thiết. Đó là một công việc vất vả của việc kiểm tra từng sản phẩm, ngửi thử, sờ thử, và có được cảm giác về độ chín trước khi cho vào giỏ. Các đầu bếp phải luôn chắc chắn rằng các công thức của mình luôn bị không bị lãng phí trên một loại rau củ hoặc hải sản kém chất lượng.

Do đó, nếu có một mối quan hệ tốt với người bán hàng nghĩa là đầu bếp sẽ có được thực phẩm tươi ngon và tốt nhất trong ngày, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho đầu bếp.

Bước 3: Các thao tác cắt, thái nguyên liệu

Canapés là những món ăn phức tạp. Mất khá nhiều thời gian và công sức chuẩn bị cho số lượng nguyên liệu cho một miếng bánh nhỏ.Việc làm nước sốt trải qua nhiều bước thái nguyên liệu, đun sôi, làm đặc, làm lạnh… mới tạo ra được một nồi sốt chất lượng, tuy nhiên mỗi miếng canapés có thể chỉ có vài giọt Để tạo nên những “quả bom hương vị nhỏ bé” đều yêu cầu việc thái, băm số lượng nguyên liệu chính xác. Trên cũng một chiếc bánh, tổng hòa đầy đủ các phương thức chế biến nguyên liệu như nướng, chiên, hấp, đông lạnh, phủ men,… Quá trình tạo ra canapés rất công phu, đòi hỏi việc cân bằng hương vị của nguyên liệu một cách tinh tế và trơn tru.

Bước 4: Trang trí

Trình bày món ăn thực sự là một nghệ thuật thực sự. Đó là sự kết hợp cuối cùng của tất cả các nguyên liệu và yếu tố tuyệt vời của canapés.

Các lát topping mỏng có thể được bọc hoặc chồng lên nhau để tạo hoa văn trang trí. Khuôn được sử dụng để giúp nước sốt, kem và đồ xay nhuyễn giữ được kết cấu và hình dạng. Vẻ ngoài của món ăn thường được xem xét về các yếu tố sang trọng và hấp dẫn, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Chuyển ngữ: Ngọc Hoa từ CHEFIN


 
Back to top