DINING LIBRARY

Nhà hàng L’Aura de NamKy: Tinh hoa ẩm thực Nam Kỳ pha trộn nét Tây phương

Jun 21, 2019 | By Trang Ps

Tọa lạc ở số 55, Tú Xương, L’Aura de Namky là nhà hàng đặc biệt tái hiện khoảng không gian sống của người Sài Gòn xưa, đúng hơn là vùng lục tỉnh Nam Kỳ. Ẩm thực nơi đây phần nào chạm đến tinh hoa Nam Kỳ, một thời dĩ vãng vàng son còn lưu dấu.

Không gian tái hiện văn hóa của tầng lớp tinh hoa Nam Kỳ đã dần mất dấu.

Bước chân vào L’Aura de Namky, du khách như bước vào một trang lịch sử cận hiện đại, gợi nhớ chút gì đó về những hoài niệm hoàng hoa mà chúng ta còn không thể nhớ rõ. Từ mái nhà, bàn ghế, tủ thờ, đi văng đến tà áo dài của người con gái vừa thướt qua mà gương mặt chưa kịp nhìn rõ.

L’Aura de NamKy trang trọng bày bàn thờ giữa nhà để lưu giữ nét văn hóa thiêng liêng của người Việt. Để giới thiệu với bạn bè thế giới và con cháu đời sau sự hiếu kính của người Việt qua tục lệ thờ cúng tổ tiên ông bà.

Trải qua năm tháng, những chiếc tủ thờ, bộ bàn ghế hay bức hoành phi cẩn xà cừ càng ngày càng bóng bởi nước sơn thời gian. Ở L’Aura de NamKy, bạn cũng có thể gặp lại vẻ đẹp tinh hoa của một nghề thủ công qua bộ tủ thờ mang dấu ấn thời gian được đặt trang trọng tại gian chính. Trải qua nhiều thời kỳ, người Sài Gòn bây giờ ít gia đình còn giữ được chiếc tủ thờ ông bà như xưa. L’Aura de NamKy muốn giữ lại nếp nhà xưa, một nét son trong văn hóa của người Việt: Tủ thờ – thờ cúng tổ tiên ông bà.

Thực đơn: Món Việt cầu kỳ kết hợp ẩm thực Pháp hay lai Pháp

Trong không gian đặc biệt như vậy, L’Aura de Namky cũng xây dựng một thực đơn đậm nét Việt Nam, một số món còn pha trộn giữa truyền thống và Tây phương. Qua bàn tay chế biến của những đầu bếp món Việt dày dạn kinh nghiệm, các món ăn ở đây đã được nâng tầm và hoàn toàn chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào.

Vào mùa hè, L’Aura de NamKy có những món ăn từ nhà vườn Việt Nam, được chế biến cầu kỳ để làm nên món ăn đặc biệt. Ghé thăm nơi đây, thực khách có thể thưởng thức món ức vịt phơi lạnh, đút lò vừa chín tới, thịt ngọt và thơm, ăn kèm với vị chua của trái lồng đèn puree và mứt hành cùng sốt nấu từ xương vịt nướng.

Mỗi nguyên liệu được nhà hàng lựa chọn kỹ càng và kết hợp độc đáo để tạo nên một món ăn đặc biệt. Chẳng hạn, cá tươi được chuyển đến nhà hàng mỗi ngày từ ngư dân biển miền Trung, được đầu bếp chế biến bằng phương pháp mới để cho miếng cá thơm ngọt đậm đà ăn cùng với sốt cà rốt rất đặc biệt. Thăn heo Iberico Tây Ban Nha nấu chậm ở nhiệt độ thấp rất mềm, ăn kèm sốt chua ngọt, mực lá chần, bí đỏ nghiền, đậu nành, hành tây baby nướng và hạt mù tạt giòn giòn ngâm chua với nước trái Thanh Yên.

Cung cách tiếp đón và bài trí

Ghé thăm L’Aura de NamKy, khách được chào bằng câu: “Thưa ông bà/cậu mợ”. Món ăn lấy cảm hứng từ sản vật đất trời phương Nam được bày biện công phu trên mâm đồng hoặc hộp sơn mài trau chuốt.

Thực khách không chỉ thưởng thức mỹ vị, đắm mình trong không gian hoài cổ mà còn có cơ hội lắng nghe bao giai điệu của những bản cải lương nức tiếng như Đêm lạnh chùa hoang, Tình anh bán chiếu, Bên cầu dệt lụa…; hay điệu dân ca ngọt lòng mát dạ của Lý con sáo sang sông, Lý cây bông, Lý kéo chài…

Những buổi trưa hay sau những giờ phút làm việc căng thẳng, nếu bạn muốn tìm một nơi yên tĩnh, tạm lánh xa những ồn ào huyên náo của phố thị và thưởng thức những món ăn ngon, thì mời bạn ghé thăm L’Aura De Namky. Không gian biệt thự cổ, nằm an tĩnh dưới tán điệp vàng sẽ là nơi lý tưởng để bạn có một bữa ăn thanh tĩnh với set menu đặc sắc.

Ảnh: L’Aura De Namky


 
Back to top