DINING LIBRARY

Ẩm thực và quy chuẩn tạo nên sự khác biệt cho trải nghiệm nghỉ dưỡng

Sep 05, 2024 | By Luxuo Vietnam

Bên cạnh các yếu tố đặc biệt về thiên nhiên, kiến trúc hay dịch vụ mà một dự án nghỉ dưỡng mang lại thì sự chú trọng về trải nghiệm ẩm thực để tạo nên dấu ấn khác biệt trong lòng khách hàng, đặc biệt là những trải nghiệm nghỉ dưỡng xa hoa.

Meet the Chef With the Most Michelin Stars

Ẩm thực – dấu ấn tạo nên sự khác biệt duy nhất của dự án

Ẩm thực với những nét đặc trưng riêng  góp phần to lớn ghi dấu trong lòng khách hàng. Thực tế đã chứng minh, sự độc đáo với những trải nghiệm ẩm thực khác biệt đã góp phần to lớn tạo nên sự khác biệt duy nhất của một dự án nghỉ dưỡng.

Tại đây, trải nghiệm ẩm thực không chỉ đơn thuần là thỏa mãn vị giác của thực khách mà còn mang đến những trải nghiệm thỏa mãn đa giác quan để tạo ra những khoảnh khắc đầy thú vị và đáng nhớ. Điều này đặc biệt được các nhà vận hành quốc tế chú trọng để mang đến các khoảnh khắc bất ngờ, đầy thú vị cho thực khách của mình.

1.Nhà hàng Saffron – Banyantree Lăng Cô, Huế.

Đây là nhà hàng Thái đầu tiên tại Việt Nam được xếp hạng THAISELECT, một thiên đường thưởng thức mỹ vị Thái theo phong cách hoàng gia xứ chùa Vàng. Tên nhà hàng là Saffron bởi đây cũng là thứ gia vị quý hiện hữu trong tất cả món ăn được khéo léo kết hợp với ẩm thực truyền thống Thái. Đến đây, thực khách không chỉ được thưởng thức ẩm thực theo phong cách phục vụ hoàng gia giữa không gian kiến trúc đậm chất Thái mà còn được tận hưởng vẻ đẹp kỳ vĩ của vịnh Lăng Cô, tất cả tạo nên nét đặc trưng cho Banyantree Lang Co nói riêng cũng như hình thành chuẩn mực riêng về ẩm thực cho hệ thống nhà hàng Saffron trong hệ thống Banyan Group toàn cầu.

2. Bar Jade – Speakeasy Bar  Regent Phu Quoc.

Được thiết kế theo phong cách speakeasy bar nổi tiếng, Bar Jade đưa khách vào không gian huyền bí như đang ngồi trong một toa tàu lửa sang trọng, trở về thời kì hoàng kim của du lịch hỏa xa ngày xưa.  Thưởng thức những ly cocktail với công thức lấy cảm hứng các loại đá quý kết hợp hoàn hảo với nguyên liệu đậm chất địa phương được pha chế không theo công thức cố định trước chắc chắn sẽ là trải nghiệm hết sức ấn tượng dành cho du khách yêu thích sự khám phá.

3.Nhà hàng French Grill – JW Marriott Ha Noi.

Là nhà hàng lọt vào danh sách Michelin Selected 2023, French Grill nổi tiếng với những món ăn Pháp được chế biến hết sức tỉ mỉ giữa không gian bếp mở lớn và hiện đại bậc nhất Hà Nội. Đến French Grill thực khách sẽ được khám phá hành trình chế biến công phu từ các đầu bếp năm sao, “đã” vị giác lẫn phần nhìn.

Ẩm thực – một trải nghiệm đa giác quan tương thích với kiến trúc dự án

Không chỉ đơn thuần là một tiện ích, ẩm thực tại khách sạn/resort nghỉ dưỡng còn mang đến trải nghiệm đa giác quan tương thích. Câu chuyện thưởng thức ẩm thực không chỉ còn là ăn ngon mà là cả hành trình khám phá câu chuyện đầy thú vị như thể mang ta trở về với thời gian, với không gian của chính món ăn mà ta đang tận hưởng.

Nhà hàng Backstage – Capella Hà Nội là một ví dụ điển hình. Khách sạn Capella Hà Nội là tác phẩm của “phù thủy” Bill Bensley với cảm hứng thiết kế từ “quán trọ nhỏ bên hông Nhà Hát Lớn” – tái hiện lại không gian xa hoa của lữ quán thời hoàng kim của nhạc Opera châu Âu những năm 1920. Nhà hàng Backstage là nơi giao thoa giữa kiến trúc phương Tây và tinh hoa ẩm thực Hà thành truyền thống. Đúng như tên gọi, nhà hàng có cấu trúc sân khấu được thiết kế như sân khấu – nơi mà các đầu bếp trình diễn chế biến món ăn dưới ánh đèn lộng lẫy và cánh gà “phía sau” sân khấu là không gian dùng bữa riêng tư với nhiều phục trang biểu diễn lạ mắt được khéo léo đan cài trong không gian như thể đưa thực khách được trở về lữ quán của ngày xưa.

Ẩm thực – công cụ lưu trữ ký ức sâu

Khoa học đã chứng minh, trí nhớ có thể khắc sâu hơn khi tiếp xúc sự vật với nhiều giác quan khác nhau. Thế nên không phải ngẫu nhiên mà các nhà hàng tại khách sạn/resort nghỉ dưỡng nổi tiếng lại chọn cách tạo nên những trải nghiệm ẩm thực khác biệt để tạo dấu ấn trong lòng thực khách, nhất là trong thời đại ngày nay khi yêu cầu của sự trải nghiệm đòi hỏi ngày một cao hơn.

Đơn cử như chương trình ẩm thực Le Petit Chef của tập đoàn Hyatt. Sự kết hợp giữa ẩm thực và ứng dụng công nghệ 3D tạo ra một đầu bếp ảo cực kì đáng yêu, dẫn dắt thực khách vào hành trình thưởng thức ẩm thực, mang đến một trải nghiệm hết sức sống động. Những hình ảnh bắt mắt với câu chuyện sáng tạo như đưa thực khách lạc vào thế giới cổ tích đầy sắc màu đã tạo nên signature cho thương hiệu này. Ký ức về trải nghiệm ẩm thực cũng sẽ trở thành những khoảnh khắc khó quên và trở thành công cụ lưu trữ ký ức sâu khi hành trình khám phá không chỉ là của mỗi vị giác.

Ẩm thực – tôn vinh bản sắc văn hóa địa phương

Sẽ chẳng thể nào là một chuyến du lịch trọn vẹn nếu bỏ lỡ cơ hội khám phá ẩm thực đặc trưng của điểm đến và trải nghiệm văn hóa ẩm thực địa phương là một nhu cầu không thể thiếu. Thưởng thức ẩm thực địa phương mang đến sự hứng thú đặc biệt cho du khách bởi đây là một trong những cách ngắn nhất để tìm hiểu truyền thống, bản sắc văn hóa và hòa mình vào cuộc sống địa phương một cách chân thật nhất. Hiểu được điều đó, các đơn vị vận hành khách sạn/khu nghỉ dưỡng quốc tế luôn mang đến các nhà hàng ẩm thực địa phương tại dự án của mình.

Ẩm thực tại JW Marriott Phu Quoc nổi tiếng không chỉ bởi nhà hàng fine -dining thuộc hàng đẳng cấp nhất đảo Ngọc: Pink Pearl mà nhà hàng đậm chất địa phương Red Rum cũng là nơi được yêu thích du khách khi lưu trú tại đây. Tại Red Rum, hành trình khám phá ẩm thực địa phương của thực khách trở nên thật đặc sắc khi thưởng thức đặc sản nổi tiếng như tôm hùm Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh, nhum đảo Ngọc…. được chế biến trong không gian bếp mở ngoài trời cực kì hoành tráng. Theo dõi quá trình chế biến thức ăn, thưởng thức ẩm thực giữa bức tranh thiên nhiên của vịnh Ngọc lục bảo, dần cảm nhận sự chuyển biến thời gian qua bức tranh mặt trời trên biển  chắc chắn là trải nghiệm khó quên khi một lần đặt chân đến đây.

Nhà hàng Lá Sen – Four Season The Nam Hai cũng là một địa điểm tuyệt vời để khám phá tinh túy ẩm thực Việt Nam khi đến xứ Quảng. Những món ăn truyền thống Việt không chỉ là  tâm huyết và tình cảm của người đầu bếp muốn truyền tải mà cách bày trí theo phong cách đậm đà bản sắc dân tộc sẽ mang đến sự gần gũi và ấm áp cho thực khách. Bên cạnh đó, với thiết kế không gian mở hòa nhập với biển trời Hội An, nhà hàng Lá Sen vừa sang trọng vừa gần gũi, khiến cho hành trình khám phá ẩm thực địa phương trở nên thú vị hơn trong lòng du khách.

Kỳ vọng của việc thưởng thức và khám phá ẩm thực trong những kỳ nghỉ dưỡng của giới nhà giàu hiện nay ngày càng cao. Ẩm thực không chỉ dừng lại là một tiện ích tại dự án nghỉ dưỡng mà là công cụ hiệu quả tạo nên sự khác biệt và đặc trưng riêng. Hiểu rõ được tầm quan trọng và chú trọng đến yếu tố này sẽ là tạo nên một  “sợi dây” kết nối cực kì hiệu quả dành cho các khách sạn/dự án nghỉ dưỡng đối với những khách hàng của mình.

Bài viết: Dương Diệp Cẩm Thanh | Theo Thị trường & Thương gia


 
Back to top