Xe hơi – Du thuyền / Xe hơi

Chinh phục kỷ lục 482km/h, siêu xe nhanh nhất thế giới của Bugatti sẽ được bán thế nào?

Oct 05, 2019 | By Nguyen Huu Hon

Bugatti chưa bao giờ là cái tên được sinh ra để làm những điều đơn giản. Vài tháng vừa qua là một khoảng thời gian đặc biệt cho thương hiệu này, khi nhà sản xuất xe đến từ Pháp gần như đạt được các kỷ lục với tần suất đáng ngạc nhiên. Chẳng hạn, họ giới thiệu những mẫu xe hơi ngông cuồng trong La Vouatio Noire, Centodieci, và thậm chí châm ngòi cho những tin đồn rằng sắp tới đây, Bugatti sẽ ra mắt một chiếc SUV trị giá 1 triệu đô la Mỹ. 

Nhưng hơn hết, giờ đây, hãy ngạc nhiên với một thông báo trên internet từ Bugatti, rằng hãng đã đạt được kỷ lục được xem như “chén thánh” của xe hơi trong vài thập kỷ qua – một chiếc hypercar có khả năng đạt tốc độ 300mph (482 km/h).

Nói về sự kiện này, chủ tịch hãng xe là Stephan Winekmann cho biết: “Bugatti đã một lần nữa cho thấy khả năng đáng nể của mình. Với kỷ lục mới này của Chiron, chúng tôi lại chinh phục một lãnh địa hoàn toàn mới. Chưa bao giờ, một nhà sản xuất xe hơi đạt được tốc độ cao này”. Ông chia sẻ thêm. “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nhà sản xuất đầu tiên đạt được mốc 300mph đầy mê hoặc, và bây giờ, cột mốc này đã đạt được, và đó là niềm tự hảo của toàn đội cũng như của bản thân tôi.”

“Bugatti đã một lần nữa cho thấy khả năng đáng nể của mình. Với kỷ lục mới này của Chiron, chúng tôi lại chinh phục một lãnh địa hoàn toàn mới. Chưa bao giờ, một nhà sản xuất xe hơi đạt được tốc độ cao này”

Ông Stephan Winkelmann, Chủ tịch Bugatti

Thành tích công nghệ đáng kinh ngạc này được hoàn thành nhờ vào việc nâng cấp chiếc Bugatti Chiron. Thông thường mẫu xe sẽ có tốc độ tối đa 420 km/h (261 dặm/giờ). Các kỹ sư từ xưởng đã giảm đi trọng lượng, làm chiếc xe nhẹ đi đáng kể.

Chẳng hạn, phần đuôi xe được làm lại để giảm thiểu lực cản, cải thiện hiệu quả khí động học và dài hơn 30cm. Phát kiến này được phát triển với sự giúp đỡ của Dallara, người chế tạo những chiếc xe cho loạt Công thức 2 và Công thức 3, và Michelin, người đã phải phát triển những chiếc lốp đặc biệt có khả năng xử lý tốc độ chóng mặt này.

“Thách thức lớn nhất là để có được sự kết hợp tổng thể, không chỉ về thiết kế, không chỉ khí động học, không chỉ động cơ, không chỉ lốp xe. Đó là việc làm tất cả mọi thứ hoạt động ăn khớp với nhau trong một chiếc xe,”

Frank Heyl, người đứng đầu thiết kế ngoại thất của Bugatti

Các dự án sửa đổi đã được hoàn thành một cách kỳ diệu và thậm chí vượt quá mong đợi. Trong tay của tay đua thử nghiệm Bugatti Andy Wallace, chiếc hypercar đạt tốc độ tối đa 304,77mph, theo xác nhận của TÜV – Hiệp hội kiểm tra kỹ thuật của Đức.

Đây cũng là một trong những chiến công rực rỡ cuối cùng cho Bugatti, để thông báo rằng họ đang bước ra khỏi cuộc đua tốc độ hàng đầu một lần và mãi mãi. “Chúng tôi đã nhiều lần chứng minh rằng chúng tôi chế tạo những chiếc xe nhanh nhất thế giới. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tập trung vào các lĩnh vực khác”, Winkelmann nói.

Tất nhiên, câu hỏi rõ ràng vẫn là liệu Bugatti sẽ đưa ra mức giá nào cho chiếc xe nhanh nhất thế giới? Chiếc Chiron nâng cấp (có thể là chiếc hypercar nhanh nhất thế giới hiện tại) vẫn chưa được lên kế hoạch sản xuất, trong khi thương hiệu có chiếc xe nhanh nhất dành cho khách hàng vẫn là Koenigsegg với chiếc Agera RS đạt tốc độ tối đa 447,19 km / h (277,87 mph) trong năm 2017.

Một số người đã suy đoán rằng, những dự án phát triển và nâng cấp dành cho Chiron có thể sẽ lót đường cho một chiếc Chiron Super Sport trong thời gian tới. Buggati sẽ trả lời điều này trong tương lai gần.

Chuyển ngữ: Vincent Phạm

 
Back to top