Art of Home Dining: Ức vịt xông khói kiểu Pháp cùng nhà hàng Opus
Nếu bạn nghĩ chỉ có thể thưởng thức ẩm thực châu Âu tại nhà hàng, thì mời bạn cùng Luxuo đến với món ăn tự làm tại nhà chuẩn vị nhà hàng trong kỳ 2 của chuyên mục Home Dining – Thiết kế bữa ăn gia đình đạt chuẩn nhà hàng/ khách sạn 5 sao dành cho độc giả thượng lưu.
Kỳ 2: Ức vịt xông khói kiểu Pháp cuộn rau rừng – Nhà Hàng Opus Saigon
Ức vịt xông khói kiểu Pháp cuộn rau rừng là món ăn đầy mỹ vị, thể hiện sự sáng tạo và tài nghệ tinh tế của chuyên gia ẩm thực trong một món ăn mang đậm tính Đông Dương.
Toàn bộ sự nên thơ, lãng mạn và cao cấp của ẩm thực Pháp quy tụ lại trong món ăn, kết hợp khéo léo với hương đồng cỏ mộc Việt Nam với lại nhiều loại rau thiên nhiên. Món ăn sẽ vừa có vị béo của ức vịt, vừa có vị chan chát thơm dịu của rau rừng, tạo nên độ pha trộn hoàn hảo, không ngấy mà lại thanh thanh. Lát cam mỏng trên cùng là nốt nhạc cuối cùng cho bản giao hoà ẩm thực hút hồn ngay cả khi thưởng thức tại nhà.
1/ Thành phần nguyên liệu (dành cho 4 người)
- Ức vịt xông khói (còn nguyên da): 300gr
- Cam vàng (Mỹ): 02 trái
- Rau rừng tổng hợp: 500gr
- Đậu phộng rang: 30gr
- Xốt tương ngọt: 100gr
- Dầu mè: 01 muỗng cà phê
- Dầu hào: 01 muỗng cà phê
- Rau Radicchio: 50gr
- Rau Frise: 50gr
- Tắc: 05 trái
- Đường: 01 muỗng cà phê
- Dừa nạo (vắt lấy nước cốt dừa): 200gr
2/ Cách chế biến
- Nước xốt: cho hỗn hợp tương ngọt, dầu mè, dầu hào, đường, tắc, nước cốt dừa nấu sôi và để nguội.
- Ức vịt xông khói: cắt ức vịt thành từng lát mỏng, lớp da và lớp thịt không tách rời.
- Rau rừng: lấy ngọn non, rửa sạch, để ráo nước
- Cam vàng Mỹ: cắt vỏ, lột từng múi, tách lấy tép cam
3/ Cách thực hiện
- Trải 2 lát ức vịt sao cho 2 đầu da ra phía bìa.
- Xếp rau rừng tổng hợp trên lớp Ức vịt cho 2 đầu cọng rau ra ngoài bìa ức vịt.
- Kế tiếp trải những lát cam lên trên rau rừng và cuộn tròn lại thành từng cuộn.
4/ Trình bày
- Chuẩn bị 4 đĩa dài nhỏ.
- Để rau xà lách tổng hợp đã được cắt nhỏ vào đĩa, phía trên bày những lát cam vàng.
- Xếp 2 – 3 cuộn ức vịt đã hoàn tất bên cạnh rau xà lách.
- Quết nhẹ 1 lớp xốt tương ngọt cạnh cuộn ức vịt. Rắc đậu phộng giã dập lên trên mặt nước xốt.
5/ Những điểm lưu ý
- Chọn rau rừng thật kỹ, chỉ dùng đọt non và các loại rau vừa đủ để cân bằng với lát ức vịt.
- Ngoài ra, nước xốt hoisin đậu phộng là một loại xốt đầy sáng tạo, điều chỉnh cân bằng giữa các nguyên liệu để tạo hương vị ngọt bùi, thơm béo, vừa vặn với ức vịt cuốn.
Không quá nhiều, cũng không quá ít là điểm tạo nên sự tinh tế của người làm bếp và món ăn.
Thời gian và không gian thưởng thức
Ức vịt xông khói kiểu Pháp cuộn rau rừng có thể được dùng như món khai vị, mở ra ấn tượng đẹp từ cái nhìn đầu tiên, thêm hương vị độc đáo, đánh thức vị giác, giúp thực khách sẵn sàng bước vào hành trình ẩm thực đầy thú vị phía trước.
Món ăn này từng được phục vụ trong buổi tiệc Gala Dinner & Buổi Nghi Lễ Kết Nạp Thành Viên của Hiệp Hội Ẩm Thực Thế Giới tổ chức tại Opus Saigon năm 2017. Đến nay, đây vẫn là món ăn quyến rũ vẫn khiến nhiều thực khách say đắm trong những bữa ăn được phục vụ chỉn chu tại các phòng riêng cao cấp của nhà hàng.
Gợi ý thức uống
Có thể dùng kèm với rượu hồng (rose) của Pháp để tạo nên bản hoà ca lãng mạn.
Nhà hàng Opus Saigon đã trở lại hoạt động từ ngày 04/05 với dịch vụ Phòng Riêng (Private Dining), phục vụ thực khách theo nhóm từ 2- 20 người. Nhân dịp này, Opus Saigon cũng dành tặng quý khách 01 chai rượu vang Chile ngon và 01 giờ biểu diễn acoustic riêng tại phòng.