LIFE / Khách sạn

Các khu nghỉ dưỡng thành lập trang trại hữu cơ hướng tới phát triển bền vững

Mar 03, 2023 | By LUXUO

Phát triển bền vững là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên khắp Việt Nam cũng nỗ lực hết mình trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và gần đây nhất là hình thành các trang trại hữu cơ để vừa tạo ra nguồn thực phẩm sạch, vừa mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

Vườn ươm, vườn thảo mộc và trang trại gà tại Alma Resort

Hướng tới phát triển bền vững và tự cung tự cấp, quản lý cảnh quan Ngô Đức Thính và đội ngũ nhân viên Alma đã cải tạo một phần không gian của khu nghỉ dưỡng thành vườn ươm rộng 1.000m2, trang trại gà rộng 260m2 và vườn thảo mộc rộng 180m2. Vườn ươm có các loại hoa quả như chuối, dừa, đu đủ, bí, chanh dây, hoa hướng dương, hoa cúc và nhiều loại hoa khác. Cạnh vườn ươm là trang trại gà nuôi gà mái, gà trống và gà con. Khu vườn thảo mộc trồng đa dạng các loại rau củ như cải, rau muống, ớt đỏ, ớt xanh, húng quế, rau diếp, hành lá, củ cải trắng và cải ngọt. Tất cả sản phẩm của trang trại đều được chuyển đến các nhà hàng của khu nghỉ dưỡng để phục vụ khách.

Chẳng hạn như chuối, dừa và trứng được phục vụ cho bữa sáng. Rau diếp và cải được dùng cho món salad và dừa được dùng làm đồ uống tại nhà hàng biển Atlantis. Món caprese salad truyền thống của nhà hàng Ý La Casa sử dụng cà chua từ vườn thảo mộc cùng với pho mát mozzarella sản xuất tại địa phương.

Trang trại hữu cơ tại The Anam Cam Ranh

Khu nghỉ dưỡng The Anam Cam Ranh là “nhà” của rất nhiều vật nuôi như vịt, gà, ngỗng, thỏ, dê, gà guinea, gà tây, công và nhiều loại rau quả. The Anam đã dành hẳn một khu vực rộng 8.500m2 trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng 12ha trên bán đảo Cam Ranh cho việc hình thành trang trại hữu cơ. Trẻ em được tham quan và thu hoạch nhiều kiến thức bổ ích về nông nghiệp và cách chăm sóc các con vật. Các đầu bếp của khu nghỉ dưỡng cũng sử dụng các sản phẩm từ trang trại như rau muống, rau spinach, ngô, cải và lá lốt để chế biến nhiều món ăn phục vụ khách tại các nhà hàng. Trang trại hữu cơ của The Anam còn có nhiều loại rau như xà lách, dưa leo, hành lá; các loại quả như mãng cầu, đu đủ, chuối, xoài, chanh dây, gấc và khổ qua; và các loại thảo mộc như ngải cứu, rau thơm, bạc hà, húng quế, sả, xạ hương và nha đam.

Trang trại hữu cơ, cánh đồng lúa và những chú trâu nước tại Laguna Lăng Cô

Tọa lạc tại vùng đất nổi tiếng với thiên nhiên hoang sơ của Việt Nam, Laguna Lăng Cô tự hào khi luôn chú trọng vào tính bền vững. Một trong những nỗ lực này là trang trại hữu cơ tận dụng việc nuôi giun đất làm đất màu mỡ để trồng và cung cấp các sản phẩm tươi sống cho các nhà hàng ở hai khu nghỉ dưỡng Banyan Tree Lăng Cô và Angsana Lăng Cô. Laguna Lăng Cô còn sở hữu cánh đồng lúa tự trồng với diện tích rộng lớn 7ha nằm ngay giữa sân golf do huyền thoại Sir Nick Faldo thiết kế. Cánh đồng lúa này được chăm sóc hàng ngày bởi những chú trâu nước – đại sứ thương hiệu xanh của Laguna.

Được xem là “máy cắt cỏ sinh học”, những chú trâu nước hàng ngày sẽ ăn cỏ dại và hoa màu dư thừa trong khu vực mà nếu không có chúng, sẽ phải cần đến rất nhiều máy móc và nhân lực để bảo dưỡng cỏ trên sân. Không chỉ góp phần quan trọng trong việc chăm sóc cánh đồng lúa, gia đình trâu còn tạo nên một khung cảnh yên bình, thu hút sự chú ý của nhiều người chơi golf. Điều quan trọng hơn nữa là cánh đồng lúa của Laguna còn mang lại sản lượng lên tới 20 tấn thóc mỗi năm, cung cấp cho trang trại hữu cơ và dùng làm quà tặng cho các gia đình khó khăn cũng như những người cao tuổi tại địa phương.

Vườn hữu cơ Willow’s Garden tại Meliá Hồ Tràm

Từ vườn gia vị được hình thành nhằm khắc phục tình trạng thiếu rau củ trong giai đoạn dịch COVID-19, Meliá Hồ Tràm đã phát triển thành vườn ‘Willow’s Garden’ rộng hơn 2.000m2 theo hướng bền vững. Sở hữu 1.700m2 đất bao quanh một hồ nước rộng 300m2, Willow’s Garden trồng nhiều loại hoa, rau và thảo mộc theo phương pháp hữu cơ. Vườn trồng nhiều loại cây ăn quả như dừa, bưởi, chanh, lựu, chanh dây, mít, xoài, ổi, mãng cầu xiêm và quýt; các loại rau như mồng tơi, mướp đắng, rau dền, dưa leo, rau muống, cà chua, cà tím; và nhiều loại thảo mộc như ớt, gừng, hương thảo, diếp cá, húng quế, thì là, bạc hà, hành lá, rau mùi, hẹ và ngò.

Willow’s Garden còn có nhiều loại hoa như hoa hướng dương, hoa cúc và hoa sao nhái đầy màu sắc. Khách lưu trú ở Meliá Hồ Tràm sẽ được tham quan khu vườn và chọn các nguyên liệu như thảo mộc tươi để chế biến món ăn cho mình trong lớp học nấu ăn “Cook & Dine” tại nhà hàng Muối. Khu nghỉ dưỡng cũng có kế hoạch triển khai nhiều hoạt động làm vườn thú vị cho khách tham gia như vẽ chậu, nặn hoa, làm đồ thủ công bằng lá và làm tinh dầu từ thảo mộc.


 
Back to top