DINING LIBRARY

Đầu bếp trên siêu du thuyền: Thess Hookway và giấc mơ ẩm thực châu Âu

Mar 08, 2020 | By Hai Yen

Thess Hookway sinh ra ở Manila. Ở tuổi 34, cô bắt đầu hành trình trải nghiệm mới với cương vị đầu bếp trên siêu du thuyền ở châu Âu. Và câu chuyện của cô bắt đầu…

Từ một bà nội trợ với hai đứa con xinh đẹp, vài năm trước tôi đã quyết định sẽ trở lại trường và học làm đầu bếp. Hôm nay, tôi tự hào gọi mình là đầu bếp siêu du thuyền và đang dành phần lớn thời gian ở miền Nam nước Pháp, đồng thời bắt đầu học tiếng Pháp.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Manila với cha mẹ là người gốc Tây Ban Nha và Trung Quốc. Khi còn bé, tôi luôn là một người mơ mộng. Mẹ tôi vẫn là một trong những nguồn cảm hứng của tôi, vì bà là người luôn bảo tôi hãy có ước mơ lớn – vì suy cho cùng, mọi giấc mơ đều miễn phí!

Tôi kết hôn năm 21 tuổi, sau đó ủng hộ sự nghiệp của chồng và không đi làm. Chúng tôi may mắn có hai cô gái xinh đẹp – cả hai đều đã là thiếu niên – và tôi là một bà mẹ rất chịu khó. Giống như tôi, chúng thích thể thao. Chúng tôi chuyển đến Thái Lan khoảng 13 năm trước vì công việc của chồng, trong khi tôi vẫn duy trì thói quen tập Muay Thai và đi đến phòng thể dục.

Lúc 34 tuổi, tôi quyết định đến Luzern, Thụy Sĩ để theo học trường ẩm thực. Mọi người xung quanh đều nói tôi quá già để đi học lại và làm đầu bếp. Nhưng không có ý kiến ​​nào trong số này có thể ngăn tôi tin vào hành trình mới của mình, mặc dù điều đó không dễ dàng gì.

Tôi đã đến đó vào mùa đông, tháng 1 năm 2014 và hoàn thành Chứng chỉ Chuyên gia ẩm thực quốc tế tại IMI vào mùa hè. Tôi rất vui khi trở về Thái Lan để gặp lại gia đình. Từ một cuộc sống thoải mái, tôi đã hướng niềm đam mê của mình vào công việc và các con rất tự hào về tôi.

Năm 2015, tôi hoàn thành tkỳ hực tập tại các khách sạn năm sao ở Hồng Kông và Thái Lan. Đó đều là những môi trường mới mẻ đối với tôi. Một đầu bếp phải làm việc nhiều giờ liên tiếp, và đó là công việc rất nặng nhọc, nhưng tôi tin tưởng vào con đường mới của mình và không bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ. Tôi tự nhủ, “nếu không phải bây giờ thì sẽ là không bao giờ”. Thời gian là vàng và chúng ta phải sử dụng nó một cách khôn ngoan.

Tôi muốn trở thành một đầu bếp bánh ngọt và chuyên làm bánh. Tôi nghĩ đến London, nhưng thay vào đó tôi lại tìm thấy các lớp học trực tuyến và đến cuối năm, tôi đã hoàn thành gần 50 lớp học, khóa học kết hợp bánh ngọt, bánh mì và ẩm thực nói chung.

Kỹ năng làm bánh của tôi được trau dồi rất nhiều trong thời gian ở JW Marriott Bangkok, vì Executive Pastry Chef của tôi cũng gửi tôi đến các hội thảo, đào tạo và các cuộc trình diễn địa phương. Tôi cũng kết nối với các nhà cung cấp và sau đó làm việc với vài người trong số họ. Tôi rất hài lòng với sự tiến bộ của mình, đã thực hành rất nhiều trong nhà bếp của riêng tôi và tự mình thử nghiệm các công thức nấu ăn. Tôi liên tục học hỏi và thử thách bản thân.

Tôi luôn yêu thích du lịch bụi. Tôi đã đi du lịch khắp châu Á và châu Âu cũng như Úc. Tôi cập nhật các kỹ năng nấu nướng của mình mỗi lần ghé thăm các chợ địa phương và thử các món ăn nổi tiếng của mọi thành phố tôi đến.

Chúng tôi chuyển đến Vương quốc Anh vào năm 2018, và vào tháng 5 năm 2019, tôi quyết định thử làm việc trên du thuyền. Tôi thậm chí đã đến Palma de Mallorca để hoàn thành khóa huấn luyện an toàn STCW để có thể làm việc trên thuyền.

Tôi không chắc mình có thể làm việc như một đầu bếp siêu du thuyền hay không, vì rốt cuộc thì tôi là người châu Á và đã từng ở Pháp, nơi có rất nhiều đầu bếp tuyệt vời. Tôi chỉ thử vận ​​may của mình và ứng tuyển cho bất kỳ vị trí tuyển dụng nào tôi có thể thấy trực tuyến.

Tôi mất chưa đầy một tuần để tìm việc trên chiếc thuyền đầu tiên của mình. Đó là một catamaran dài 19m thuộc sở hữu của một người Anh, với một thuyền trưởng người Pháp và tiếp viên người Nam Phi. Tôi tham gia đội thuyền ở Perpignan.

Trong vòng một tuần sau, tôi lại xin việc làm đầu bếp trên du thuyền Princess motor 25m. Chủ sở hữu và Thuyền trưởng đều đến từ Israel và tôi đã phải thực hiện một “bản demo” vì những nguyên tắc về chế độ ăn uống. Các chủ sở hữu là người Do Thái, vì vậy không có thịt lợn, thuyền trưởng ăn 100% thuần chay và một trong những đứa trẻ cũng người ăn chay, vì vậy thực đơn chủ yếu là các món ăn chay. Chủ sở hữu rất hài lòng với thức ăn của tôi và tôi đã nhận được việc này.

Tôi thực sự làm cả vị trí tiếp viên và đầu bếp, và thực hiện cả hai vai trò là cả một thách thức. Tuy nhiên, tôi hài lòng với việc nấu ăn của mình vì họ thường vào bếp và cho tôi biết thức ăn ngon như thế nào, điều đó làm tôi thấy vui sau tất cả những nỗ lực tôi bỏ ra. Chủ du thuyền yêu cầu tôi nấu món cá vược muối ít nhất hai lần một tuần.

Thuyền trưởng của tôi từng nói đùa với tôi rằng đừng nấu quá nhiều đồ ăn ngon vì các chủ sở hữu không thể ăn them được nữa! Thật tuyệt khi nghe điều đó. Đó là một hợp đồng ngắn hạn, gần hai tháng.

Sau đó tôi chuyển đến một chiếc du thuyền dài 55m và là Executive Chef trong một tháng trong khi chủ sở hữu từ Ả Rập Saudi đang ở trên tàu. Đó là một gia đình lớn gồm tám người. Tôi chỉ nấu cho khách vì chúng tôi có một nhóm đầu bếp riêng trên tàu. Các menu bữa ăn của tôi chủ yếu là đồ chay Halal, với rất nhiều món hầm và món Ả Rập.

Tôi cũng đã có một vài ngày làm việc như một đầu bếp trên một chiếc motoryacht 40m cho một gia đình người Đức, với chủ yếu là hải đội người Pháp. Giờ đây, công việc của tôi kết hơp cả đầu bếp siêu du thuyền và đầu bếp riêng. Nó vẫn chỉ là sự khởi đầu của sự nghiệp mới của tôi, nhưng tôi hy vọng nó cho thấy không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ.

Thess Hookway nấu nhiều món ăn Địa Trung Hải, Ý, Pháp, Ả Rập, Châu Á và Châu Á. Cô ấy chuyên làm bánh, các loại bánh ngọt, và có thể chuẩn bị các chế độ ăn đặc biệt như không có gluten, ăn chay, thực dưỡng.

Vincent Pham

 
Back to top