Art of Home Dining: Ẩm thực tại nhà với món gỏi hoa chuối đúng chuẩn Nhà Hàng Mandarine
Một bữa tối thịnh soạn tại nhà hàng sang trọng vào cuối tuần có thể là một chiêu đãi tuyệt vời dành cho bản thân và gia đình bạn sau một tuần làm việc căng thẳng. Thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng là thưởng thức cả không gian xa hoa, không khí lãng mạn hay sự phục vụ chu đáo, tất nhiên không thể thiếu những món ăn ngon.
Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra với cùng một bữa tối hoàn hảo như vậy, nhưng do chính tay bạn tự thiết kế món ăn, chuẩn bị không gian và thời gian, điều phối một bữa tối diễn ra theo đúng ý, tại không gian quen thuộc nhất và đảm bảo đó vẫn sẽ là bữa tối đạt chuẩn 5 sao?
Luxuo mời bạn đến với chuyên mục Home Dining – Thiết kế bữa ăn gia đình đạt chuẩn nhà hàng/ khách sạn 5 sao dành cho độc giả thượng lưu để lên ý tưởng và cùng thực hiện những bữa ăn khó quên cho bạn và gia đình.
Kỳ 1: Món Gỏi Hoa Chuối Thịt Bò Nướng, Nhà Hàng Mandarine
Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối, chính là tinh hoa của cây chuối, rất giàu chất dinh dưỡng, giòn, ngọt, thơm dịu nhẹ. Gỏi Hoa Chuối là món ăn mang đậm hương vị Việt Nam, cho thấy sự giàu có của vùng đất nhiệt đới với đa dạng rau, củ, quả và nhiều gia súc, gia cầm.
Đây là một món ăn sáng tạo, từng được phục vụ cho các chính khách đến nguyên thủ quốc gia khi đến nhà hàng Mandarine, nhưng vẫn là món ăn gần gũi với văn hóa Việt Nam, thường được dùng trong các bữa cơm quây quần bên gia đình.
Thành phần nguyên liệu (dành cho 4 người)
- Thịt bò phi lê: 150gr
- Bắp Hoa chuối: 1 bắp
- Dưa leo: 01 trái
- Cà rốt: 01 củ
- Củ kiệu: 50gr
- Hành tây: 1 củ
- Đậu phộng rang: 30gr
- Hành phi: 01 muỗng cà phê
- Rau thơm tổng hợp: 50gr
- Ớt sừng bằm: 01 muỗng cà phê
- Bột gà: 01 muỗng cà phê
- Mật ong: 01 muỗng cà phê
- Nước mắm nhỉ: 3 muỗng canh
- Nước lọc: 6 muỗng cà phê
- Trái tắc: 05 trái
- Chanh: 02 trái
- Tỏi bằm: 01 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Giấm nuôi: 03 muỗng canh
Pha nước mắm
Cho nước mắm, nước lọc, giấm, đường đun sôi rồi để nguội. Sau đó cho tỏi bằm, ớt bằm vào hòa chung, thêm 03 muỗng cà phê nước tắc.
Cắt hoa chuối
- Lột vỏ, lấy bắp non bên trong cắt sợi, thả vào trong nước đã vắt sẵn chanh
- Cà rốt, dưa leo cắt sợi
Chế biến bò nướng
- Phi lê bò cắt mỏng, ướp với mật ong, tỏi, bột gà trong 30 phút
- Kẹp bò vào vỉ nướng trên than hoa
- Trộn gỏi: trộn đều các loại rau củ đã cắt sợi với nước mắm pha, cùng với bò nướng
Trình bày
Chuẩn bị 1 đĩa tròn lớn, cho gỏi đã trộn vào trong đĩa. Rắc đậu phộng, ớt sừng cắt sợi, hành phi phủ lên trên.
Một số lưu ý khi chế biến
Hoa chuối để bên ngoài dễ bị đen, sau khi bào/ xắt có thể ngâm nhẹ vào nước pha chanh loãng để giữ độ tươi, ngọt, màu sắc của hoa chuối.
Thời gian và không gian thưởng thức
Món gỏi hoa chuối thường được dùng là món khai vị nhờ tính chất nhẹ nhàng, thanh mát, khơi dậy vị giác sẵn sàng cho cả bữa trưa hoặc bữa tối ngon miệng. Bạn có thể mở đầu bữa tối với những câu chuyện thăm hỏi, hàn huyên và cùng những người thân yêu của mình dùng ngay món này.
Tại nhà hàng Mandarine, món gỏi hoa chuối thường được phục vụ theo phong cách thuần Việt từ chất liệu đến hoa văn của kiểu cách phòng ăn, bàn ăn, bộ đồ ăn. Phong cách tuy dung dị nhưng giàu bản sắc dân tộc và thể hiện cá tính, kết hợp cùng món ăn thơm ngon, góp phần nâng tầm giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam.
Gợi ý thức uống
Lựa chọn rượu vang trắng có vị thanh mát, nhẹ nhàng sẽ rất phù hợp với đặc tính của hoa chuối và cách chế biến món ăn – gỏi tươi, không dầu mỡ, không nặng vị, không chiên xào nướng.