DINING LIBRARY

Art of Home Dining: Làm dịu cơn nóng mùa hè cùng Gỏi Bưởi Tôm Thịt

May 30, 2020 | By Stephanie Nguyen

Những ngày hè oi ả và nóng bức dễ khiến người ta trở nên mỏi mệt. Do đó, việc tự chế biến cho bản thân và gia đình một món ăn mát lành, làm dịu đi cơn nóng là lựa chọn tuyệt vời cho ngày cuối tuần sum họp. 

Kỳ 3: Gỏi Bưởi Tôm Thịt, Nhà Hàng Hội An Sense

Gỏi Bưởi Tôm Thịt là món ăn tuy giản dị nhưng không thể phù hợp hơn cho những ngày nắng phủ nóng Sài Gòn. Tép bưởi mọng nước, thanh mát, kết hợp cùng tôm tươi giòn sần sật, sợi thịt heo thơm béo trong hương vị chua chua, ngòn ngọt, vừa đủ để giải tỏa cơn nóng mùa hè, vừa kích thích vị giác sẵn sàng cho một món ăn mới.

Ngoài ra, cách trình bày tận dụng từ chính vỏ bưởi cho thấy một nguyên liệu tuy đơn giản, bình thường nhưng nếu được chế biến tận tâm và sáng tạo, vẫn đủ để tạo nên một món ăn ngon và lôi cuốn. Từng lớp vỏ được tỉa tót khéo léo, nhẹ nhàng ôm trọn phần gỏi vào bên trong, giống một chiếc tô thanh thoát dâng lên món ăn mỹ vị cho ngày hè.

1/ Thành phần nguyên vật liệu (dành cho 4 người)

  • Thịt nạc heo: 200gr
  • Tôm sú sống: 08 con
  • Bưởi Năm Roi: 1 trái
  • Dưa leo: 01 trái
  • Cà rốt: 01 củ
  • Hành tím: 02 củ
  • Đậu phộng rang: 30gr
  • Hành phi: 01 muỗng cà phê
  • Rau thơm tổng hợp: 50gr
  • Ớt sừng bằm: 01 muỗng cà phê
  • Nước mắm nhỉ: 3 muỗng canh.
  • Nước lọc: 6 muỗng cà phê
  • Trái tắc: 05 trái
  • Tỏi bằm: 01 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Giấm nuôi: 03 muỗng canh

2/ Cách chế biến

  • Nước mắm pha: Cho nước mắm, nước lọc, giấm, đường đun sôi đều cùng nhau rồi để nguội. Sau đó cho tỏi bằm, ớt bằm vào hòa chung, thêm 03 muỗng cà phê nước tắc.
  • Bưởi và lagim: Cắt đôi quả bưởi, giữ nguyên vỏ, lấy ruột bưởi, tách múi, bẻ mỗi múi bưởi thành 4-5 miếng. Cắt sợi cà rốt, dưa leo. Bào mỏng hành tím.
  • Thịt heo: Luộc thịt để nguội, cắt sợi, ngâm với nước mắm đã pha trong 10 phút.
  • Tôm: Luộc tôm để nguội, xẻ đôi, lột vỏ, ngâm với nước mắm đã pha trong 10 phút.
  • Trộn gỏi: Trộn đều Thịt, Bưởi cùng các loại rau củ đã cắt sợi với nước mắm pha.

3/ Trình bày

  • Lấy 2 phần vỏ quả bưởi đã chuẩn bị trước đó, lót 1 lớp lá chuối phía trong vỏ bưởi.
  • Cho gỏi đã trộn vào trong vỏ bưởi, bày tôm lên trên.
  • Rắc đậu phộng, ớt sừng cắt sợi và hành phi phủ trên mặt.

4/ Những điểm lưu ý

Chọn bưởi vừa chín tới để không quá non, quá chua (đắng) và cũng không quá ủng vì chín quá. 

Thời gian và không gian thưởng thức

Món Gỏi Bưởi được dùng là món khai vị thơm thảo và thanh mát cho bữa trưa hè. Ở nhà hàng Hội An Sense, hai gian nhà gỗ Lim hơn trăm tuổi được nối kết mềm mại với hồ sen và cá Koi, bên hiên đong đưa các chiếc đèn lồng Hội An đặc trưng với màu đa dạng bật cùng họa tiết mềm mại. Không gian, kết hợp với món ăn, tạo nên một bữa ăn nhuần nhị, thuần Việt và không kém phần hấp dẫn với những lữ khách phương xa lần đầu ghé lại.

Gợi ý thức uống

Rượu vang trắng - Thịnh Vang

Có thể dùng kèm với rượu vang trắng, nồng độ dịu để tận hưởng cảm giác êm ả như những cơn gió mùa hè, đưa bữa ăn chuẩn vị

Nhà Hàng Hội An Sense, tầng thượng 12 Phan Kế Bính, Quận 1


 
Back to top