Sống

Lương Xuân Trường mở Trung tâm hồi phục chấn thương thể thao cho các vận động viên

Mar 09, 2021 | By Ton Binh

Vào ngày 7/3 vừa qua, tiền vệ Lương Xuân Trường chính thức ra mắt Trung tâm hồi phục chấn thương thể thao quốc tế (IRC) do chính anh sáng lập với mục tiêu hỗ trợ điều trị chấn thương dành cho những vận động viên chuyên nghiệp và người chơi thể thao tại Việt Nam.

Ra đời vào tháng 8-2020, trung tâm IRC do tuyển thủ Xuân Trường sáng lập và vận hành chuyên nghiên cứu mô hình các trung tâm phục hồi chấn thương thể thao hàng đầu thế giới và Hàn Quốc. Đặc biệt, trung tâm cũng có sự hỗ trợ, cố vấn của đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong giới y học thể thao trong và ngoài nước như bác sĩ Choi Ju Young (bác sĩ trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam), bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền (trưởng phòng y học thể thao Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội), bác sĩ Lee Jung Bin (chuyên gia y học thể thao)…

Thông qua các phương pháp điều trị và giáo án tập phục hồi được thiết kế bởi đội ngũ chuyên gia, cũng như bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao, các vận động viên bị chấn thương sẽ được chăm sóc toàn diện, phục hồi để sớm có thể trở lại tập luyện và thi đấu.

Khi chia sẻ về ý tưởng ra đời IRC, Xuân Trường nói: “Ngày 30/9/2019 tôi đã gặp phải một chấn thương nghiêm trọng và phải sang Hàn Quốc phẫu thuật, điều trị. Là người đã từng gặp phải chấn thương, trải qua những tháng ngày khó khăn, tuyệt vọng nên tôi thấu hiểu hơn ai hết chấn thương ảnh hưởng ra sao đến sự nghiệp của cầu thủ.

Xung quanh tôi, rất nhiều đồng đội, VĐV thể thao cũng đã phải trải qua những tháng ngày dài vật lộn để vượt qua chấn thương. Như tiền vệ Tuấn Anh khi mới 17 tuổi đã phải một mình sang Pháp để chữa chấn thương. Sau đó anh đã từng phải sang Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản để điều trị đầu gối.

Vũ Văn Thanh – đồng đội cùng phòng với tôi tại CLB Hoàng Anh Gia Lai – từng khóc trong khi đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2018. Vì chấn thương, Văn Thanh đã bỏ lỡ cơ hội đăng quang cùng đội tuyển Việt Nam”.

Qua những trải nghiệm thực tế của bản thân và đồng đội, Xuân Trường cho biết anh đã lên ý tưởng cho ra đời IRC. Mục đích là để phục hồi chấn thương, điều trị tâm lý cho những VĐV thể thao gặp chấn thương.

Phát biểu tại buổi ra mắt, bác sĩ Choi Ju Young cho biết ý tưởng của Xuân Trường rất tuyệt vời. Phẫu thuật để giảm cơn đau chỉ là 50% của quá trình điều trị chấn thương trong thể thao. Còn lại là quá trình phục hồi với các phương pháp hồi phục thể chất và cả trị liệu tâm lý. Nếu được hồi phục tốt tại Việt Nam, các VĐV không phải ra nước ngoài giúp giảm bớt chi phí, tránh những căng thẳng không cần thiết.

Xuân Trường ấp ủ dự án này sau khi anh gặp chấn thương khá nặng hồi tháng 10/2019, sau đó phải sang Hàn Quốc chữa trị. Dù đây là dự án khởi nghiệp mà Xuân Trường dành nhiều tâm huyết nhưng anh chàng cũng khẳng định bản thân hiện tại vẫn sẽ tập trung hoàn toàn cho bóng đá, mong muốn mọi người biết đến mình là cầu thủ bóng đá hơn là 1 người làm công việc khác.


 
Back to top