Golf

Smart Luxury: Làm thế nào để trở thành người chơi golf giỏi?

Apr 18, 2022 | By Luxuo Vietnam

Trước khi vung gậy và phát bóng, bạn cần lưu ý rất nhiều điều. Và chúng tôi đã biến mọi việc trở nên đơn giản hơn với những kỹ thuật dưới đây.

Stephen Moriarty lần đầu đánh golf khi mới lên 10. Ba mươi năm sau, ông trở thành giám đốc Học viện Golf Leadbetter (LGA) Đông Nam Á, đồng thời là người giám sát của trường tại khu vực Việt Nam, Indonesia và Singapore. Chúng tôi đã lựa chọn tư duy chơi golf của người hướng dẫn cao cấp đang làm việc tại Laguna National để đúc kết 04 điều quan trọng cần lưu ý khi driver swing, chipping trong vùng green và thoát khỏi bunker.

Chipping

1/ Tư thế

Bàn chân phải cách nhau một khoảng đầu gậy tính từ gót chân. Đồng thời, cánh tay phải hơi cong xuống và thả lỏng. Trục thân người phải hướng thẳng xuống và giữ thăng bằng. Nếu cần đi bóng cao hơn, ta nên đặt bóng ở phía trước. Nếu bạn muốn bóng đi xuống thấp, hãy đặt ở gần phía sau.

2/ Backswing

Cổ tay nên có độ nghiêng tối thiểu hoặc không thay đổi trong khi thực hiện động tác lấy đà backswing. Bạn nên làm thế nào để đầu gậy nảy lên thay vì cắm xuống đất. Moriarty khuyến nghị rằng chỉ nên sử dụng một gậy có góc goft lớn hơn cho cú chip, đồng thời thay đổi độ backswing dựa trên khoảng cách giữa bạn và mục tiêu.

3/ Điểm tác động

Một số người chơi golf đã học cách chipping giống cú putting. Tuy nhiên, Moriarty không quá đồng tình vì “phương pháp này sẽ hạn chế khả năng kiểm soát nơi bạn muốn bóng đi”. Thay vào đó, anh nhấn mạnh việc thay đổi độ dài của backswing là chìa khóa, trong khi khoảng cách vẫn nằm trong sự kiểm soát.

4/ Giữ nguyên

Trục và cánh tay vẫn nằm trên một đường thẳng sau khi chạm bóng. Lúc này, cơ thể của bạn vẫn sẽ giữ nguyên ở tư thế đã thiết lập với sự khác biệt duy nhất là phần đầu và vai hướng về phía mục tiêu. Tuy nhiên, trọng lượng vẫn phân bổ đều ở hai chân.

Driver Swing

1/ Tư thế

Bóng golf phải được đặt bên trong gót chân trái, đồng thời bạn cũng có thể đặt bóng hơi hướng về phía trước hoặc phía sau tùy theo sở thích. Điều quan trọng là quả bóng phải luôn nghiêng nhẹ về bên phải phần trên cơ thể, giúp đảm bảo trục của bạn hơi nghiêng để góc phát bóng hướng lên trên. Không chỉ vậy, độ nghiêng bên phải cũng rất quan trọng khi giúp truyền lực sang chân trái.

2/ Backswing

Trái ngược với quan điểm thông thường, nếu đầu bạn di chuyển khỏi vị trí trung tâm, điều đó hoàn toàn ổn. Moriarty nói: “Trên thực tế, đầu bạn sẽ di chuyển khi vặn người. Đồng thời, cánh tay cũng có thể hơi cong và thả lỏng hơn thay vì căng cứng trong suốt cú swing, bởi nó cho phép bạn tạo ra nhiều lực hơn”.

3/ Động tác hạ xuống

Khi vung gậy xuống, Moriarty khuyên bạn nên suy nghĩ về việc chuyển trọng lượng ở chân phải sang chân trái. Lúc này, bạn vẫn giữ nguyên độ nghiêng bên phải khi vung gậy xuống để tạo ra nhiều lực hơn trong cú đánh.

4/ Điểm tác động

Khi gậy chạm bóng, trọng lượng phải được phân bổ đều trên cả hai chân. Tại thời điểm này, đầu của bạn vốn đã hơi nghiêng về phía sau khi thực hiện backswing, vẫn nằm sau đường tâm cơ thể. Lúc này, hông của bạn nên quay ra ngoài để đối mặt với mục tiêu.

Thoát khỏi bunker

1/ Tư thế

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là độ mềm của cát. Nền cát càng rắn thì càng dễ thoát khỏi bunker, điều này đồng nghĩa là gậy của bạn không ăn sâu vào cát. Phần trụ vững chắc là chìa khóa quan trọng, vì vậy nếu cần, bạn buộc phải cắm chân xuống cát để không bị trượt khi vung gậy.

2/ Backswing

Trong khi swing, hãy nhớ rằng sự phân bổ trọng lượng trên chân là 60% ở bàn chân trước và 40% ở phía sau. Ngoài ra, hãy tập trung vào việc đánh theo phương vuông góc hoặc trượt theo bóng, thay vì nhắm vào một điểm phía sau khoảng 10cm, như điều hầu hết ai trong chúng ta cũng được dạy.

3/ Tạo ra sức mạnh

Khi gậy của bạn tăng tốc lúc đi xuống, cơ thể của bạn cũng phải hơi nghiêng về phía trước. Giữ áp lực lên chân trái để có thể tạo ra lực qua hông trong khi đánh bóng. Hầu hết các golfer không giữ được lực đều đặn, dẫn đến những cú đánh bunker yếu.

4/ Truyền lực

Hãy để ý xem quả bóng chỉ hơi ở phía trước đầu của Moriarty. Điều này cho phép anh ta liên tục đánh hoặc trượt dưới bóng thay vì topping nó, điều này khá phổ biến ở nhiều người chơi golf mới bắt đầu. Chơi bunker rất giống với iron swing, chỉ khác là bạn đang sử dụng một gậy có góc lớn hơn.


 
Back to top