DINING LIBRARY

The Lux List: Sẽ nhiều người muốn biết đâu là chiếc bánh Trung thu đắt nhất thế giới?

Aug 28, 2020 | By Stephanie Nguyen

Mỗi mùa Trung thu đến là một dịp sum vầy, và năm nay, nhiều nhà hàng đã mang đến không gian đặc biệt để các gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức những chiếc bánh Trung thu thượng hạng đắt đỏ nhất. 

The mooncakes are made with a 100:1 ratio of caviar to black truffle.

Khác với những năm trước, nhiều nghệ nhân làm bánh Trung thu không có nhiều nguyên liệu mới để chế tác ra những hương vị bánh mới. Do vậy, để gửi gắm tấm lòng đến với các gia đình nhân dịp Trung thu, nhiều người đã nghĩ đến việc “gói quà” đầy sáng tạo đối với những chiếc bánh Trung thu truyền thống. 

Khách sạn Mira Hong Kong tại Tsim Sha Tsui đang cung cấp một dòng bánh Trung thu mini từ sốt dứa, trong khi khách sạn Cordis Hong Kong ở Mong Kok thêm đậu đỏ và hạt dẻ vào nguyên liệu làm nhân bánh. Một người thợ chuyên làm các dòng bánh từ Pháp, Dang Wen Li, đưa đến phiên bản bánh Trung thu với nhân bánh đặc biệt từ hỗn hợp sữa, trứng, trà bá tước cùng loại bơ thượng hạng từ Feather & Bone. Đây là chiếc bánh mà đầu bếp Dominique Ansel của Tsim Sha Tsui sẽ đem đến cho khách hàng nhân dịp Trung thu này, với hương vị ngọt ngào và nguyên liệu truyền thống từ thịt heo và bột bánh giòn rụm.

Các loại nhân bánh Trung thu rất đa dạng, nhưng bạn đã bao giờ nghe hoặc thưởng thức một chiếc bánh cao cấp nào với nhân là trứng cá muối và nấm truffles chưa? 

Với giá khoảng 230 USD cho một hộp 4 chiếc, những chiếc bánh Trung thu từ Royal Caviar Club là món không phải ai cũng có thể thử qua.

Một chiếc bánh Trung thu trứng cá muối được đựng trong hộp vô cùng sang trọng.

“Khi ăn những chiếc bánh Trung thu truyền thống, bạn thường sẽ chỉ có thể ăn một chiếc do chúng rất béo và mau ngấy. Nhưng với nguyên liệu mới này, chiếc bánh trở nên dễ ăn do vị nhẹ và ít béo”, Vison Wong, người sáng lập Royal Caviar Club, công ty xuất khẩu thực phẩm có trụ sở tại khu phố Tây Hong Kong, cho biết. “Chúng không hề mặn, bởi vì trứng cá muối của chúng tôi mang hương vị tự nhiên khi thưởng thức.”

Thương hiệu trứng cá muối địa phương này đã hợp tác cùng Guerilla Lab, một công ty cung cấp dịch vụ ăn uống riêng tư, để cùng sáng tạo nên chiếc bánh Trung thu đặc biệt cho năm nay. Đầu bếp Nick Chew và John Yip là đồng sáng lập của công ty, với kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng hàng đầu Hong Kong là Bibo và Serge et le Phoque. Đầu bếp Nick Chew tỏ ra khá thích thú và nói rằng cả hai người “rất thích thử nghiệm những dự án mới và thú vị” như thế này.

Đầu bếp Nick Chew (bên trái) cùng đầu bếp John Yip (bên phải) và vợ của Vison Wong.

Ý tưởng ban đầu từ Wong là sáng tạo nên chiếc bánh mặn với nhân trứng cá muối. “Chúng tôi từng sử dụng trứng muối để làm các món tráng miệng tại nhà hàng Bibo trước đây. Và chúng chắc chắn không phải món ăn để dùng hàng ngày”, đầu bếp Chew cho biết.

Cả ba người đã phải thử nghiệm nhiều lần trong suốt 10 tuần liền để cho ra chiếc bánh như mong đợi. “Chúng tôi đã đặt 4 đến 5 lớp trứng cá lên trên bánh và thử nấu hoặc nướng chiếc bánh với chúng. Tuy nhiên, khi có tác động nhiệt, mùi vị của trứng cá muối trở nên dở tệ và chúng tôi đã phải thử đi thử lại rất nhiều mới phát hiện ra: một chiếc bánh Trung thu dùng lạnh sẽ bảo đảm hương vị tốt nhất của trứng cá muối. Và cứ 100gr trứng cá muối sẽ có một lớp mỏng nấm đen truffle 1gr. Chúng tôi cũng thêm vào ít hỗn hợp bột để tạo ra lớp bánh giống như Mochi Nhật Bản.”

Chiếc bánh crepe trứng cá muối của Royal Caviar Club cũng do đầu bếp Chew thiết kế.

Độ mặn vừa phải của trứng cá muối và hương vị tự nhiên của nấm truffle sẽ mang đến một món ăn tuyệt vời. Một lớp hành confit sẽ làm tăng độ giòn và ngọt tự nhiên cho chiếc bánh.

Đầu bếp Chew và Yip đang tăng tốc để có thể sản xuất kịp 4000 chiếc bánh Trung thu cho 1000 hộp bánh đưa ra thị trường trước ngày 01/10 tới. Theo lời ông Wong: “Thưởng thức một chiếc bánh Trung thu trứng cá muối sẽ thực sự là một trải nghiệm trên cả tuyệt vời!”


 
Back to top