Sống

Tôi học được gì (kỳ 2): Ngôi sao quần vợt Novak Djokovic – Luôn biết ơn và đền đáp

Jul 18, 2021 | By Luxuo Vietnam

Novak Djokovic, vận động viên người Serbia, tay vợt nam được xếp hạng số 1 thế giới. Djokovic đã giữ vị trí số một trong hơn 300 tuần trong toàn bộ sự nghiệp của mình, không có gì để bàn vãi, anh chính là tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại.

Hãy biết ơn những người đã ủng hộ bạn

Djokovic biết ơn về những cơ hội mà người hâm mộ trao tặng, anh cảm thấy mình nợ họ. Cho dù đó là ký tặng tại các sự kiện, chụp ảnh hay chỉ đùa giỡn với mọi người, Djokovi đều dành nhiều thời gian trân trọng.

Trong kinh doanh, những người thành công rất hay quên họ đến từ đâu và ai đã giúp họ đến được vị trí đó. Nhưng với Djokovic, mục tiêu cuối cùng, là làm cho mọi người biết anh đánh giá cao tầm ảnh hưởng của họ với cuộc sống của anh như thế nào

Luôn biết cho đi và đền đáp

Đi kèm với thành công và danh tiếng là cơ hội để đền đáp và tạo ra nên khác biệt to lớn. Năm 2007, anh thành lập Quỹ Novak Djokovic, một tổ chức giúp trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo ở các khu vực nghèo khó được tiếp cận với giáo dục. Djokovic và người đồng sáng lập cùng vợ Jelena, đã giúp đỡ hơn 30.000 trẻ em.

Từ thiện, với Djokovic là không có ranh giới.

Không bao giờ bỏ cuộc

Với vận động viên, chấn thương là nỗi đau và chịu đựng. Họ trải qua năm tháng phục hồi, vật lý trị liệu, họ phải dành thêm thời gian để lấy lại thể trạng như trước khi bị chấn thương. Djokovic thường xuyên gặp phải những chấn thương khiến anh khó có thể giữ hoặc trở lại thứ hạng số 1, nhưng vượt mọi trở ngại, ngôi sao quần vợt luôn kiên trì và nhận ra rằng, chỉ với ít thời gian – và rất nhiều nỗ lực – anh ấy đã có thể trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Là doanh nhân, bạn sẽ luôn phải đối mặt với nhiều bấp bênh trong hành trình đi đến thành công, và tiếp tục dấn thân cho công việc thường là con đường duy nhất. Có được sự gan dạ và cam kết của Djokovic là một cách vô giá để sống và đảm bảo rằng bạn đạt được các mục tiêu của cuộc đời mình.

Trí óc khỏe mạnh tạo nên một cơ thể khỏe mạnh

Djokovic sống theo nguyên tắc nghiêm ngặt rằng cơ thể và tinh thần được kết nối với nhau, và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng cả hai đều khỏe mạnh. Nếu bạn đưa thực phẩm không lành mạnh vào cơ thể, hoặc làm những việc có hại cho sức khỏe tinh thần, bạn sẽ nhận được kết tương ứng. Djokovic tuân thủ chế độ ăn kiêng không gluten rất nghiêm ngặt, tập thể dục hàng ngày và dành thời gian mỗi ngày cho một thứ gì đó giúp thư giãn – ngôi sao quần vợt cho rằng tất cả những điều này dẫn đến thành công liên tục.

Vận động viên chuyên nghiệp tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt sẽ dễ dàng hơn so với một doanh nhân, nhưng bất kỳ ai lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn sẽ thấy điều đó có lợi về lâu dài. Tất cả bắt đầu với một suy nghĩ tích cực, dành thời gian để suy ngẫm và thiền định mỗi ngày sẽ mang đến điều kỳ diệu và đặt nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Đứng lên vì những gì bạn tin tưởng

Djokovic chưa bao giờ ngại nói lên quan điểm và niềm tin của mình. Điều này có lẽ bắt nguồn từ việc lớn lên ở Serbia, vào thời điểm đất nước đang bị chiến tranh tàn phá, nơi những đứa trẻ không có tiếng nói và “không dám mơ ước lớn lao”, Djokovic đã từng chia sẻ.

Là doanh nhân, chúng ta thường có thể sợ hãi khi nói những gì chúng ta thực sự nghĩ và lập trường của mình, nhưng sẽ gây bất lợi hơn về lâu dài.  Có một quan điểm mạnh mẽ sẽ khiến mọi người tôn trọng bạn, và những người không có chính kiến cũng phải ít nhất biết bạn đang đứng ở đâu. Không có gì tệ hơn là chỉ áp dụng cách tiếp cận thỏa hiệp.

Những bài học từ Djokovic đã để lại ấn tượng lâu dài trong tôi. Bằng cách tuân theo một số nguyên tắc của anh ấy, tôi đã có thể làm cho công việc của mình có ý nghĩa và hiệu quả hơn, được truyền cảm hứng từ sự tận tâm sâu sắc với sự nghiệp và cuộc sống.


 
Back to top