Sống / Du lịch

West Papua trở thành tỉnh đầu tiên ở Indonesia đi đầu về bảo tồn tự nhiên

May 25, 2019 | By admin

Sở hữu quần đảo Raja Ampat, West Papua phía cực đông của Indonesia trở thành tỉnh đầu tiên đi đầu về bảo tồn tự nhiên và phát triển bền vững.

The calm, clear water in Bird's Head allows corals to grow very near the surface in this unique environment; © Burt Jones and Maurine Shimlock

Mặt nước phẳng lặng, trong veo của Bird’s Head cho phép san hô phát triển rất gần bề mặt trong môi trường độc đáo này; © Burt Jones và Maurine Shimlock

Là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất thế giới, West Papua đã được tuyên bố là tỉnh bảo tồn tự nhiên đầu tiên của Indonesia, sau khi được quốc hội phê chuẩn, với mục tiêu phát triển và bảo tồn bền vững được đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động phát triển kinh tế, theo tổ chức Bảo tồn Tự nhiên Thế giới – Conservation International.

Nằm ở cuối phía tây hòn đảo lớn của New Guinea, West Papua bao gồm hai bán đảo phía tây của Bird Bird’s Head và Bomberai, và các hòn đảo lân cận. West Papua có dân số 870.000 người và là nơi sinh trưởng của gần 1.800 loài cá và 75% san hô cứng trên thế giới. Với 90 phần trăm diện tích là rừng, đây là một trong những khu rừng nhiệt đới nguyên sinh quan trọng nhất thế giới, phần lớn vẫn chưa được khám phá.

Pristine lagoons wind through the limestone islands of Raja Ampat; © Conservation-International photo by Sterling Zumbrunn

Những đầm phá hoang sơ uốn lượn qua những hòn đảo đá vôi Raja Ampat

Tỉnh West Papua sẽ có trách nhiệm bảo vệ các hệ sinh thái biển và đất liền nguyên vẹn nhất còn lại ở Indonesia, thúc đẩy phát triển sinh kế bền vững và công nhận quyền của người dân bản địa. Đạo luật này được đưa ra hơn ba năm sau khi West Papua tuyên bố sẽ bắt đầu trở thành một tỉnh bảo tồn tự nhiên và sẽ thay đổi đáng kể trong việc tiến tới sự phát triển bền vững hơn.

Ông Pieter Kodjol, Chủ tịch Hội đồng Đại diện khu vực Tây Papua, cho biết: “Quy định đặc biệt của khu vực về phát triển bền vững nhằm đảm bảo rằng việc phát triển ở Tây Papua được thực hiện theo các quy tắc về môi trường trong khi vẫn đảm bảo an sinh cho cộng đồng.”

Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế đã làm việc ở tỉnh này trong hơn một thập kỷ và đã tham khảo ý kiến ​​của Thống đốc, lúc đó là ông Abraham Ataruri, về những tuyên bố ban đầu ra đời vào cuối năm 2015.

West Papua neighbours the province of Papua in Indonesia's far east; © Shawn Heinrichs

Tây Papua giáp ranh tỉnh Papua ở cực đông Indonesia. © Shawn Heinrich

Jennifer Morris, Chủ tịch Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, cho biết: “Ở những nơi đa dạng sinh học quan trọng như West Papua, mọi thứ đều rất quan trọng và không cho phép có lỗi xảy ra, do đó, điều hòa sự phát triển và bảo tồn là điều chúng ta phải làm đúng ngay từ đầu.

“Giờ đây, thế giới có thể tham khảo từ West Papua cho một tiêu chuẩn toàn cầu mới. Luật này giúp chứng minh rằng việc bảo vệ hệ sinh thái mở ra giá trị cho sự phát triển và sinh kế bền vững. Nó có một bản quy hoạch phát triển và bảo tồn có lợi cho tất cả mọi người trên trái đất.

Một phần quan trọng của chính sách mới bao gồm việc trao quyền cho người dân Papua thông qua quyền bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và cung cấp sự phát triển công bằng và bền vững. Khoảng 80 phần trăm người Papua sống trong các làng mạc tự nhiên và dựa vào thiên nhiên để sinh tồn.


 
Back to top