Nghệ thuật

Hoa Hậu Ngọc Châu: Tôi không còn sợ hãi trước những nhận xét về mình

May 03, 2023 | By Pham Thu Phuong

Từ Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, Ngọc Châu đã chứng minh “tất cả nỗ lực, cố gắng của người cũ đến với một sân chơi mới đều cần được tôn trọng”. 

“Trong tương lai, để nói có thi thêm một cuộc thi nhan sắc nào nữa không? Câu trả lời của tôi là không. Tôi đã sống trọn thanh xuân với những cuộc thi nhan sắc và những đam mê khi theo đuổi con đường beauty queen,” Ngọc Châu nói. “Nhưng tôi sẽ thử sức mình nhiều hơn trong những lĩnh vực khác và kinh doanh cũng là một mục tiêu tôi đề ra cho chính bản thân mình. Khi tôi đủ kiến thức, vốn và sự tự tin, tôi sẽ bắt đầu theo đuổi con đường kinh doanh. Về chi tiết, tôi xin phép không chia sẻ ngay bây giờ. Khi nào mọi thứ ổn định và dần đi vào quỹ đạo, tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn với mọi người.”

Mang đến Hoa hậu hoàn vũ thế giới áo choàng “Giấc mơ Việt nam”, bạn có thể chia sẻ thêm về cảm hứng và 30 giấc mơ trên áo? Có giấc mơ nào giống của Châu hay Châu đã góp phần hiện thực hóa giúp người khác/cộng đồng không?

30 giấc mơ trên chiếc áo choàng tôi mang đến Miss Universe 2022 là những giấc mơ tôi góp nhặt từ những khán giả tham gia cuộc thi DreamwithChau. Có giấc mơ kể về những người mẹ đơn thân, có giấc mơ kể về mong mỏi sự lành lặn cơ thể của những em bé ở quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ, có giấc mơ kể về người phụ nữ Việt Nam độc lập, mạnh mẽ… Tôi thấy hạnh phúc khi được đón nhận những giấc mơ này, chính nó đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi trên đấu trường nhan sắc quốc tế. Qua đó, tôi cũng từng bước hiện thực hóa những giấc mơ của mọi người.

Từ hình ảnh các em nhỏ nắm tay nhau để giúp đỡ một em bé có tình trạng yếu ớt, cơ thể không lành lặn trong giấc mơ của một em bé đến từ quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ, tôi và quỹ đã cố gắng, nỗ lực bằng mọi cách hiện thực hóa điều bé mong muốn, sớm giúp bé được tiếp nhận chữa trị, phục hồi sức khỏe. Trong số 30 giấc mơ đó, có giấc mơ về một Việt Nam tươi đẹp với không khí trong lành và môi trường xanh – sạch – đẹp. Vì thế, thời gian vừa qua tôi đồng hành nhiều hơn cùng những chiến dịch bảo vệ môi trường, kêu gọi nâng cao ý thức của cộng đồng xã hội. Thông qua những hành động thiết thực như vứt rác đúng nơi quy định, tắt điện khi không cần thiết, sử dụng sản phẩm tái chế.

Từ giấc mơ của người mẹ đơn thân mạnh mẽ, nỗ lực và hy sinh để chăm lo cho đứa con, tôi có ấp ủ thực hiện dự án về Single-mom. Không chần chờ lâu, tôi và ekip bắt tay thực hiện dự án được mang tên Dream of Vietnam, dự kiến gồm 2 mùa: “Single Mom” và “Children of Vietnam”. Đây là dự án nhằm hiện thực hóa những giấc mơ của #DreamwithChau. Hy vọng trong thời gian tới, khi dự án ra mắt sẽ nhận được sự ủng hộ của quý vị khán giả.

Dự án Dream of Vietnam (ra mắt vào tháng 5) dự kiến gồm 2 mùa: “Single Mom” và “Children of Vietnam” chính là những “bước đi” của Châu để dần thực hiện hóa những giấc mơ trên chiếc khăn choàng ý nghĩa.

Là một người làm trong lĩnh vực liên quan đến thời trang và đã tham gia quảng bá BST áo dài của nhiều nhà thiết kế, Ngọc Châu nghĩ sao về mối quan hệ giữa thời trang và văn hóa truyền thống?

Với tôi, thời trang và văn hóa truyền thống có mối quan hệ tương quan với nhau. Văn hóa truyền thống là nguồn cảm hứng lớn để những người làm nghệ thuật, các nhà thiết kế lấy ý tưởng sáng tạo nên thiết kế của họ. Thời trang cũng chính là một trong những ngôn ngữ để truyền tải và quảng bá nét đẹp văn hóa của một vùng đất, đất nước đến giới mộ điệu và con người.

Trong suốt quá trình làm nghề, tôi rất vui và hạnh phúc khi có thể tham gia những dự án thời trang nhằm tôn vinh và quảng bá giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Tôi tự hào vì bản thân đã góp một phần nhỏ trong hành trình gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước.

Hành trình trước đây của Châu từng nhận một số đánh giá như “quá an toàn, khó bứt phá”. Sau khi trở thành Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2022 và đạt thành tích nhất định tại Hoa hậu hoàn vũ quốc tế, có khi nào nỗi sợ “quá khứ lặp lại” nhen nhóm trong bạn vì sứ mệnh và kỳ vọng của mọi người hiện tại về Châu đã lớn hơn trước?

Tôi biết ơn chặng hành trình quý giá tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Hành trình này giúp tôi có cơ hội được khám phá nhiều hơn, dấn thân nhiều hơn cũng như phát triển và tìm kiếm được giá trị của bản thân mình.

Tôi không còn quá sợ hãi khi đối diện những nhận xét như “quá an toàn, khó bứt phá”. Tôi ở hiện tại đủ sự trưởng thành để hiểu được những mục tiêu của bản thân cần chạm đến, đủ sự tự tin để đối mặt những khó khăn và sẵn sàng chấp nhận những thử thách để bứt phá chính mình. Từ đó, tôi tin những giá trị bản thân tạo ra sẽ có thể mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Đảm nhận vai trò vedette cho hai nhà thiết kế Thủy Nguyễn và Phương Linh tại Fashion Voyage 5 ở Phú Quốc vừa qua có gây cho Châu áp lực lớn?

Những lần được trao trọng trách này tôi đều hồi hộp và nôn nao. Đặc biệt với Fashion Voyage, sự hồi hợp của tôi nhân đôi khi được chị Thủy Nguyễn và chị Phương Linh giao cho 2 vị trí quan trọng. Tôi thấy hạnh phúc khi nhận được sự tin tưởng và yêu thương rất lớn từ mọi người. Vì vậy, tôi tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn để hoàn thành được vị trí được giao.

Ở show diễn của NTK Thủy Nguyễn, tôi xúc động khi được nắm tay mẹ đi trên sàn diễn. Đó là lần đầu tiên tôi và mẹ cùng nhau mặc áo dài sải bước trong không gian lãng mạn và âm nhạc du dương. Diễn xong, tôi vỡ òa. Khi được xem lại khoảnh khắc đó, tôi vẫn còn nguyên cảm giác bồi hồi như khi đi trên sàn catwalk.

Ở show diễn của NTK Phương Linh, tôi được diễn cùng chị Thanh Hằng và chị H’ Hen Niê. Đó là 2 người phụ nữ tôi vô cùng trân quý vì một người là người thầy dẫn dắt tôi vào nghề, còn một người đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều. Ở khoảnh khắc đó, tôi rưng rưng xúc động khi được hội ngộ những người quan trọng trong cuộc đời của chính mình trên sàn diễn thời trang.

Là một “Vinawoman” đã vươn lên nghịch cảnh để đạt được thành công như ngày hôm nay, Châu có lời nhắn nhủ gì đến các bạn trẻ nữ?

Tôi tin rằng mỗi chúng ta đều có những sứ mệnh và nhiệm vụ riêng khi hiện hữu trên cuộc đời này. Chúng ta là duy nhất, sở hữu những điều đặc biệt của riêng mình. Chính vì vậy, các bạn hãy luôn tin tưởng vào vẻ đẹp và tài năng của bản thân, chọn nỗ lực và cố gắng để tạo nên giá trị từ những điều rất riêng của bạn. Ở thời điểm bạn bắt đầu, bạn đã tiến gần hơn với những mục tiêu của chính mình. Vì thế đừng bao giờ bỏ cuộc, vì ánh sáng ở ngay phía cuối con đường.

Tại sao thay vì chọn giải quyết những vấn đề lớn như bình đẳng giới, môi trường, văn hóa… thì Châu chọn mang đến Miss Universe quốc tế dự án này? Phải chăng lý do vì sự đồng cảm từ tuổi thơ sức khỏe yếu và nghèo khó của bạn?

Tôi trưởng thành từ một vùng quê biên giới, còn nhiều khó khăn và thiếu thốn điều kiện để trẻ em được phát triển toàn diện. Vì vậy, tôi thấu hiểu mọi thiếu thốn đó và đồng cảm với hoàn cảnh của những trẻ em nghèo khó. Cho nên, tôi muốn bản thân được cống hiến, hỗ trợ và giúp các bạn nhỏ hơn ở những vùng quê khó khăn và vùng biên giới có điều kiện sống tốt hơn.

Từ tình cảm và lý do đó, tôi bén duyên và may mắn khi được đồng hành cùng quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ. Trong quá trình giúp đỡ các em nhỏ, tôi được thấy lại hình ảnh của bản thân khi xưa. Tôi luôn mong muốn các em sẽ sớm khỏe mạnh để được sống một cuộc đời bình thường, tiếp tục và hiện thực những ước mơ, đam mê và hoài bão còn dang dở.

Mỗi cô Hoa hậu đều có một sứ mệnh riêng cho hành trình của chính mình. Khi ngắm nhìn nụ cười thơ ngây của các em, tôi có những cảm xúc đặc biệt và rung động mãnh liệt. Vì vậy, tôi quan tâm đến vấn đề của trẻ em Việt Nam nhiều hơn.

Hẳn không ít người theo dõi Ngọc Châu muốn biết về kết quả đã đạt được đến hiện tại của dự án thiện nguyện “Phép màu y tế”. Bạn có thể chia sẻ thêm về điều này cùng dự định tương lai của dự án nếu có?

Trong dự án Phép màu y tế, tôi đồng hành cùng quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ thực hiện tại Road to Miss Universe đã quyên góp được một số tiền và giúp 5 em tiếp nhận điều trị dị dạng mạch máu. Mỗi tháng, tôi và quỹ duy trì hoạt động quyên góp để các bé tiếp nhận điều trị nhanh chóng hơn. Quỹ cũng mở bán những bộ merchandise để tăng nhanh kinh phí giúp đỡ các bé.

Sắp tới, tôi và quỹ sẽ có dự án cộng đồng quy mô lớn hơn và đặt những mục tiêu quyên góp lớn để giúp đỡ được nhiều trẻ em dị tật bẩm sinh hơn. Hy vọng khi chúng tôi công bố dự án sẽ nhận được sự đồng hành, hưởng ứng của mọi người để chúng ta cùng nhau góp một bàn tay cho nhiều cuộc đời nhỏ.

Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng quỹ thực hiện nhiều chương trình lớn hơn, khám bệnh cho trẻ em vùng sâu vùng xa để phát hiện kịp thời, giúp các em tiếp nhận điều trị nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Châu nghĩ sao về hai hình mẫu: người đàn ông tốt và người đàn ông giàu có?

Bản thân tôi nghĩ rằng hai hình mẫu này không quá khác biệt. Bởi vì giàu có thể hiện qua nhiều khía cạnh, tùy cách nhìn nhận và quan điểm của mỗi người. Khi chúng ta sống tử tế cũng là giàu có. Chúng ta giàu tình cảm, yêu thương, giàu sự cho đi và giàu lòng trắc ẩn. Việc lựa chọn sống tử tế với mỗi cá nhân là lựa chọn không hề dễ dàng. Tôi trân quý khi gặp ai đó đưa ra lựa chọn cho chính cuộc sống của mình như thế. Chúng ta giàu có khi biết đủ trong tâm hồn, đủ ở mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Bạn yêu thích phong cách tiêu dùng hàng hiệu như thế nào? Bạn có đam mê đặc biệt gì với những đôi giày, túi xách hay trang sức không?

Tôi cũng là cô gái bình thường nên bị thu hút bởi những đôi giày đẹp, túi xách… Tôi kỹ tính trong chi tiêu vì hiểu năng lực mình đến đâu, tài chính thế nào. Nếu muốn sở hữu một món đồ nào đó, tôi lên kế hoạch tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu trong khoảng thời gian để có thể sở hữu nó. Và khi đạt được, tôi thấy rất hạnh phúc. Đây cũng là cách để tôi thể hiện sự quan tâm, yêu thương bản thân.

Cũng có thể xem đây là phần thưởng cho bản thân sau khoảng thời gian nỗ lực, cố gắng. Tôi muốn nhắn nhủ các cô gái ngoài kia rằng khi thích một món đồ, hãy lên kế hoạch sở hữu nó. Khi chúng ta có đủ tài chính, sự bản lĩnh sở hữu món đồ mình mong muốn thì các bạn sẽ làm chủ cuộc sống của mình.

Cảm ơn những chia sẻ từ Hoa Hậu Ngọc Châu!

 
Back to top