Phong cách

MC Đức Bảo: Người giữ linh hồn GRAND HOUR – series đặc sản về kinh doanh xa xỉ của LUXUO

Jul 03, 2022 | By Ton Binh

Vì sao lại là GRAND HOUR và vì sao chúng tôi chọn đồng hành cùng MC Đức Bảo trong series nội dung đặc sản đang được cộng đồng xa xỉ đánh giá cao?

Quyết định của Đức Bảo khi từ bỏ nghề đã chọn khi học đại học và trở thành một MC chuyên nghiệp?

Quyết định làm MC của Bảo là sự kết hợp của một quá trình bén duyên với nghề này qua những ngày tháng cộng tác với các chương trình nhỏ khi đi làm thêm thời sinh viên, và một khoảnh khắc của sự quyết đoán. Thời điểm đó là khi tôi ra trường với tấm bằng Điện tử – Viễn thông của Đại học Bách Khoa. Bảo từng muốn làm đúng nghề mình học, đã thử việc tại một công ty máy tính nhưng sau đó cảm thấy mình không còn phù hợp với lựa chọn ban đầu nên đã chuyển sang làm mảng tổ chức sự kiện. Và cuối cùng thì nghề đã chọn người!

Dẫn nhiều chương trình như vậy, những dấu mốc, kỷ niệm đáng nhớ mà Đức Bảo từng có?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Bảo là những ngày tháng ở thành phố Hồ Chí Minh tham dự cuộc thi Người Dẫn Chương Trình 2013. Tôi đã quyết định một lần bức khỏi vùng an toàn để chơi lớn với lựa chọn nghề nghiệp mình yêu thích. Khi đó, sau khi mua vé máy bay xong tôi chỉ còn 10 triệu đồng trong tay để trang trải cho 2 tháng thi cử. Và, cuối cùng Đức Bảo đã giành được giải nhất – giải Én Vàng của cuộc thi.

Liên hoan phim quốc tế 2014 cũng là một cột mốc quan trọng với Bảo khi lần đầu tiên dẫn song ngữ. Tôi đã có cơ hội để thể hiện khả năng ngoại ngữ của bản thân và từ đó mọi người biết đến Đức Bảo là một MC có khả năng dẫn song ngữ rất tốt. Ngoài ra, Hoa hậu Việt Nam 2016 cũng là một chương trình khiến Đức Bảo được bén duyên với những sân khấu hoa hậu danh giá nhất Việt Nam như Hoa hậu Hoàn vũ 2017-2019 và chương trình Hoa hậu Hoàn vũ 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/6 tới.

Giải VinFuture cũng là một kỷ niệm khó quên vì trong giải này Bảo đã được gặp gỡ các nhà khoa học lỗi lạc, những bộ óc vĩ đại nhất thế giới…

Đức Bảo tại bán kết Miss Universe Vietnam 2019.

Kiến thức mà Đức Bảo phải tìm hiểu qua từng chương trình? Đặc thù của chúng?

Mỗi chương trình và mỗi một chủ đề được đưa ra trong chương trình vốn đã có biên tập và đạo diễn chuẩn bị trước nội dung và lời dẫn. Nhưng theo Bảo, để MC có thể làm chủ được sân khấu thì bản thân mình phải tự tìm hiểu về nội dung chương trình, tính cách nhân vật ngoài những thông tin được ban tổ chức cung cấp. Có thể những kiến thức đó đến từ báo chí trong và ngoài nước nhưng có những lúc vẫn phải kiểm tra chéo thông tin, tham khảo với chuyên gia hay tìm đọc sách để hiểu thêm…

Ngoài những kiến thức tổng quan như vậy, Bảo cũng cần tìm ra những điểm thú vị riêng, nhằm khai thác tối đa cái hay của nhân vật và sự kiện. Thông điệp mà ban tổ chức chương trình, sự kiện muốn gửi gắm cũng là một yếu tố rất quan trọng cần phải bám sát!

Gần đây, Đức Bảo có làm host cho podcast Grand Hour Series, anh đánh giá về chương trình này như thế nào? 

Hiện tại, platform podcast đang là xu hướng đang thành công tại nước ngoài và được nhiều kênh truyền thông chú ý tại Việt Nam. Bảo rất hào hứng khi trải nghiệm làm podcast. Grand Hour Series cũng có rất nhiều khách mời hay ho và có chất riêng, họ là những người đứng đầu nhiều ngành từ ẩm thực, nghệ thuật, thời trang… Gặp gỡ những khách mời như vậy cũng là cơ duyên may mắn vì được nghe nhiều trải nghiệm, câu chuyện thú vị về con đường thành công của họ. Podcast khá khó để làm cho hay và chất – Bởi thời lượng của podcast thường dài và câu chuyện phải có sự chuẩn bị kỹ về kiến thức chuyên sâu trong nhiều mảng. Theo Bảo thì mô hình podcast rất có thể sẽ là tương lai của talkshow.

Xem Thêm: Grand Hour – Ms. Cúc Phạm – Đầu tư vào nghệ thuật là cách thể hiện cái tôi cá nhân

Đức Bảo đã tham gia Miss Universe như thế nào? Những điều mà một MC cần có khi dẫn  chương trình đó?

Bảo đã tham gia Miss Universe với vai trò MC đêm chung kết qua một lời mời bất ngờ vào cuối năm 2017. Đã từng tham gia dẫn Hoa hậu Việt Nam 2016 và theo dõi nhiều sân khấu hoa hậu khác, Bảo thấy Miss Universe là một chương trình hoa hậu khá đặc biệt, khác biệt với phần lớn các cuộc thi hoa hậu hiện có. Chương trình này có một lịch sử hình thành lâu đời, tập trung hướng đến tìm ra hoa hậu mang các tiêu chuẩn của người phụ nữ hiện đại, mạnh mẽ, tự chủ, tự tin, bộc lộ rõ nét cá tính, phù hợp với định hướng quốc tế.

Còn riêng điều một MC cần khi dẫn Miss Universe thì khi dẫn cần mang năng lượng tích cực, cộng hưởng cùng với năng lượng từ các thí sinh. Ngoài ra, yếu tố giải trí trong lúc dẫn cũng quan trọng, nhưng không được quá đà,dẫn đến phản cảm. Phải vui, nhưng vẫn thể hiện sự tôn trọng và trân trọng các thí sinh – những đại diện xuất sắc của nữ giới. Yếu tố sang trọng, lịch lãm, thân thiện, pha chút hóm hỉnh được đưa lên hàng đầu.

Ấn tượng đặc biệt của Đức Bảo khi tham gia Miss Universe?

Đầu tiên là về sự chuyên nghiệp. Đây có lẽ là sân khấu nhan sắc chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay. Miss Universe chuẩn chỉ trong từng khâu, mọi kế hoạch làm việc đều rõ ràng, thậm chí phát triển cả show truyền hình thực tế, mang thí sinh đến gần với khán giả hơn…

Tiếp theo là ấn tượng về các thí sinh. Thí sinh trong chương trình này có độ tuổi lớn hơn các cuộc thi sắc đẹp khác. Điều này phần nào thể hiện sự chín chắn, quyết tâm của thí sinh hơn. Quy mô của cuộc thi cũng được coi trọng, xứng tầm với những tên tuổi đã thành danh nên có nhiều thí sinh đã nổi tiếng trong các lĩnh vực khác cũng tham gia cuộc thi.

Miss Universe cũng chú trọng đến yếu tố quốc tế, mỗi năm đều có các khách mời uy tín nước ngoài. Điều này tạo ra sự tin cậy, hiệu ứng tốt về truyền thông, đem lại sự thích thú cho khán giả không chỉ trong mà còn ở ngoài nước.

Đức Bảo giờ đã có những gì trưởng thành hơn so với Đức Bảo của những năm 2013. Phong cách của anh đã thay đổi qua từng chương trình như thế nào?

Đức Bảo thời trẻ theo đuổi sự nhiệt huyết hào hứng và gần gũi. Anh có thể thấy điều nay qua những chương trình như Chiếc nón kỳ diệu hay Chúng tôi là chiến sĩ. Còn hiện tại, Bảo đang hướng đến một hình tượng sang trọng, lịch lãm, thân thiện, có pha chút hóm hỉnh. Sau 9 năm làm nghề MC chuyên nghiệp, tôi đã xây dựng được sự đáng tin cậy và vững chắc trong lời dẫn. Tiếp theo, thì giờ Bảo cũng không phải quá quan tâm đến cát-xê mà tập trung chủ yếu vào việc chất liệu và chất lượng chương trình có phù hợp với mình không – Liệu mình có phải là gương mặt dành cho chương trình đó?

Sau nhiều năm trải nghề, dần dần khả năng điều tiết nhịp độ, không khí của chương trình cũng có những bước tiến lớn hơn. Thay vì trước đây chỉ quan tâm làm tốt phần của mình, hiện tại Bảo cũng muốn đóng góp thêm cho nhiều chương trình mà mình tham gia ở các góc độ: người dẫn, người biên tập, làm sự kiện và khán giả…

Xin cảm ơn với những chia sẻ về nghề mà Đức Bảo đã dành cho LUXUO!

 
Back to top