Xe hơi – Du thuyền / Máy bay

Đường đua F1 của tương lai có thể sẽ bay lên không trung?

Jun 21, 2020 | By Ton Binh

Với những cỗ xe thần tốc chạy điện và lơ lửng trên không, rất có thể đường đua F1 cũng sẽ được cất cánh trong tương lai không xa.

Dám cá là không ít những người đọc bài viết này từng đam mê tiểu thuyết của Matthew Reilly có tên Hover Car Racer. Ở đó, các cuộc đua xe được đưa lên bầu trời với những chiếc xe bay giống như Công thức 1 nhưng với tốc độ máy bay phản lực, rủi ro nguy hiểm hay sự hứng khởi được chia đều.

Tuy nhiên, khi Formula 1 vẫn còn diễn ra trên mặt đất, tương lai đó dường như khá xa vời. Nhưng trong thời điểm các cuộc đua drone đang trở nên phổ biến, và ngày càng nhiều nhà sản xuất ô tô tạo ra bước nhảy vọt để đưa những thứ như taxi và phương tiện giao thông cá nhân lên không trung, có vẻ như chắc chắn rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến hình thức đua xe bay.

Hiện tại, ý tưởng đầu tiên của tương lai đó đã xuất hiện dưới dạng một cuộc đua mới có tên Airspeeder, mà nếu thành công, sẽ có các phi công đua với tốc độ chóng mặt trong các máy bay điện hiện đại. Và nó có thể diễn ra trong thực tế trước khi cả chúng ta biết về nó.

Airspeeders sẽ được chế tạo bởi một công ty tại Anh có tên Alauda Aeronautics, nơi đang thực sự đang sản xuất và thử nghiệm các phương tiện tại Adelaide. Vận hành hoàn toàn bằng điện, mỗi chiếc sẽ có khả năng đạt tốc độ lên tới 200kph với tám cánh quạt riêng biệt. Đương nhiên, chúng cần phải khá nhẹ để đạt được tốc độ đó, và chúng sẽ như vậy. Mỗi chiếc Speeder, với một phi công trên máy bay, có trọng lượng tối đa chỉ 250kg.

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì vào thời điểm này, ngoài những so sánh rõ ràng bạn có thể hình dung từ Pod Racing trong Star Wars: The Phantom Menace. Điều này rõ ràng là rất nguy hiểm. Nhưng chắc chắn sẽ có những biện pháp an toàn. Theo người sáng lập và CEO của Airspeed, Matt Pearson, mỗi chiếc Airspeeder sẽ được trang bị “công nghệ tránh va chạm tốc độ cao”.

“Việc có nhiều phương tiện trên không cùng một lúc là rất khó khăn,” Pearson nói trong một cuộc phỏng vấn với GQ. Ngay cả với các phương tiện trên mặt đất, điều đó vẫn khó nhằn vì máy tính phải đưa ra quyết định rất nhanh. Nhưng trong một môi trường đua xe, bạn phải kiểm soát và có khả năng làm cho tất cả các phương tiện hợp tác với nhau. Bạn có cả một khối các phương tiện nói chuyện với nhau, vì vậy nếu có sự cố hay phi công bị chậm lại hoặc có kẹt xe, tất cả họ đều cần được cập nhật tình hình.

“Đây là điều mà chúng tôi nghĩ sẽ cách mạng hóa các phương tiện đi lại trên mặt đất. Đó là công nghệ sẽ biến ô tô bay thành hiện thực trong các thành phố của chúng ta trong tương lai.”

Airspeeder cho biết họ hình dung mùa giải đầu tiên có ít nhất 3 cuộc đua, một trong số đó rõ ràng sẽ diễn ra ngay tại Úc. Tuy nhiên, họ lại chọn một địa điểm khá lạ lùng. Australian GP, nếu có thể gọi nó như vậy, sẽ diễn ra tại vùng Coober Pedy hẻo lánh.

Để tạo điều kiện cho một cuộc đua nguy hiểm như thế này, tất nhiên bạn cần khá nhiều không gian. Như vậy, cuộc đua khác sẽ diễn ra ở sa mạc Mojave của California. “Chúng tôi đang tạo ra những địa điểm độc đáo, mang hương vị khoa học viễn tưởng, mang đến cho mọi người một cảm giác tương lai mà chúng ta đều mong đợi”, Pearson nói, giải thích rằng ông hình dung cuộc đua sẽ bay sát mặt đất, với các đường đua được đánh dấu bằng các cột theo kiểu tương tự như Red Bull Air Race.

“Ngoài ra, vì lý do an toàn, thật tốt khi ở trong một môi trường được kiểm soát, nơi chúng ta có thể thiết lập một đường đua mà không bị can thiệp. Các sa mạc, đảo, gần hồ và các vùng nước đều tốt. Thông thường, nếu bạn gặp sự cố, bạn sẽ muốn đáp xuống thứ gì đó nhẹ nhàng. ”

Pearson tiếp tục giải thích rằng một số cựu phi công của Không quân và các ngôi sao đua xe hiện tại đã tỏ ra khá hào hứng với dự án. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập airspeeder.com.

GQ Australia

 
Back to top