The Lux List / Nhà sưu tập

115 năm Rolls-Royce: Một tương lai định hình từ những mẫu xe di sản

Aug 04, 2019 | By Hoan Nguyen Pham

Kỷ niệm 115 năm thành lập, Rolls-Royce đã làm như thế nào để luôn tuân thủ và kiên định với tầm nhìn đã định hình thế giới trong suốt thời gian qua? Dưới đây là những mẫu siêu xe di sản mà với chúng tôi, đã làm nên Rolls-Royce ưu việt của thời đại!  

Giữ lại thứ tốt nhất tồn tại được và làm cho nó tốt hơn. Khi nó không tồn tại, hãy thiết kế nó. – Đồng sáng lập Royce nói về về các nguyên tắc của Rolls-Royce

Kỷ niệm 115 năm Rolls-Royce: tương lai định hình từ di sản

Sẽ chẳng có Rolls-Royce nếu không có cuộc họp lịch sử giữa Sir Henry Royce và Charles Rolls tại khách sạn Midland, Manchester vào ngày 4 tháng 5 năm 1904. Hai người đàn ông với tầm nhìn và tham vọng định nghĩa lại thế nào là những chiếc ô-tô sang trọng.

Kể từ khi chiếc Rolls-Royce 10hp ra mắt tại Salon Paris vào tháng 12 năm 1904, nhà sản xuất ô tô của Anh không bao giờ đi lạc khỏi tầm nhìn của người đồng sáng lập Royce: Giữ lại thứ tốt nhất tồn tại được và làm cho nó tốt hơn. Khi nó không tồn tại, hãy thiết kế nó.

Luôn tự hào về tinh thần tiên phong và sự tinh tế đến từng chi tiết, Rolls-Royce đã hết lần này đến lần khác dẫn đầu những quan niệm mới về những chiếc xe xa xỉ.

Nhưng chính xác thì Rolls Royce đã theo đuổi tầm nhìn này như thế nào trong những sản phẩm di sản của họ?

‘Sweptail’

Đúng như chiến lược của mình, Rolls-Royce hiện cung cấp các dịch vụ bespoke để cá nhân hóa từng chiếc xe theo ý muốn từ chủ sở hữu của nó. Bên cạnh Starlight Headliner, cho phép chủ sở hữu tủy chỉnh những chòm sao độc đáo, Rolls Royce đã chiếm trọn sự chú ý vào năm 2018 với Sweptail, một chiếc xe hoàn toàn dành cho một chủ sở hữu cao cấp với chi phí lên tới 13 triệu USD. Chúng tôi không chỉ đơn thuần nói về việc chọn màu da.

Chiếc xe được chế tạo với cảm hứng từ du thuyền đua với nội thất lót bằng Macassar Ebony và gỗ xốp Paldao sang trọng, kệ hành lý rộng rãi thay vì ghế sau.

Black Badge

Rolls-Royce ca tụng thiết kế tối giản và bóng bẩy với loạt xe Black Badge không cầu kỳ nhưng hoàn hảo với 3 phiên bản Dawn, Ghost và Wraith. Sự tinh tế toát ra từ bảng màu đen đã thu hút những chủ sở hữu trẻ tuổi, những người thích trở nên khác thường và phô trương sự tinh tế tối giản của phiên bản Rolls-Royce Black Badge.

Ngoài động cơ mạnh mẽ, Black Badge phiên bản giới hạn có tượng Spirit of Ecstacy mạ crôm màu tối và các chi tiết nội thất bằng sợi carbon; mọi chi tiết đều được chăm chút một cách có chủ đích để phù hợp với đòi hỏi phức tạp của các khách hàng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người sẽ coi Black Badge là ‘cái tôi khác’ của các dòng xe tiêu chuẩn.

Cullinan

Tượng Spirit of Ecstasy tự hào đứng sừng sững ở nắp ca-pô của chiếc Cullinan SUV 4 cửa đồ sộ và siêu sang trọng. Nó là chiếc SUV đầu tiên của Rolls-Royce và đã chinh phục 12.000 dặm đường của các địa hình khó khăn nhất trên thế giới.

Chắc chắn, không thể có cách nào tốt hơn để chứng minh sức mạnh của động cơ V12 tăng áp kép 6,75 lít của Cullinan hơn việc khám phá các cung đường hùng vĩ của sa mạc Ả Rập hoặc vùng cao nguyên đầy đá của Scotland.

Mặc dù trông có vẻ hầm hố, chiếc xe chuyển động êm ái nhờ bộ dẫn động 4 bánh toàn thời gian linh hoạt bên dưới lớp sơn bóng bẩy của nó. Đây là một cỗ máy có thể gây ấn tượng mạnh mẽ cho những bữa tiệc sang trọng và xoa dịu những điều tồi tệ nhất của những chuyến đi.

103EX

Thiết kế đậm chất tương lai của 103 EX rất rõ ràng. Bên trong ngoại hình sang trọng, 103EX được điều khiển hoàn toàn bởi Trí tuệ nhân tạo, “Eleanor”, xử lý các lệnh bằng giọng nói và thích nghi để trở thành một tài xế tận tụy, cá tính mà chủ nhân mong muốn.

Là sự lựa chọn hàng đầu của những người sành điệu, giàu có và quyền lực nhất, Rolls-Royce đã tự mình nâng cao vị thế bằng cách trao cho khách hàng quyền tự quyết để thiết kế chiếc ô-tô của họ trong khi mang lại trải nghiệm về một chuyến đi tự hành Effortless Journey bằng hệ thống kết nối và tự chủ hoàn toàn. Không chỉ là một nguyên mẫu, 103EX còn dự báo cho sự thay đổi về ngành công nghiệp ô-tô theo Rolls Royce VISION NEXT 100.

Tương lai phía trước

Nghiêng mình trước gió, cánh tay vươn ra, chiếc váy vẫn cuồn cuộn như thể đang bay, sự khôn ngoan và tham vọng không suy giảm trong suốt thế kỷ, Spirit of Ecstasy nhìn về phía trước, sẵn sàng chinh phục tương lai. Điều làm nên sự khác biệt của nhà sản xuất ô tô xa xỉ Anh chính là sự tuân thủ không khoan nhượng với triết lý sáng lập của nó: khao khát đổi mới và kiên cường cho sự đổi mới.

Vượt xa khỏi những hào quang rực rỡ của thương hiệu, chính triết lý này đã đi vào lòng người hâm mộ trên thế giới, và đồng nghĩa với Rolls-Royce chính là sự xuất sắc không thể bàn cãi.

Bài: Vincent Phạm

 
Back to top